Tiếp sức đến trường

Thời gian qua, CLB khuyến học phường Cẩm An đã kịp thời hỗ trợ, động viên nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn cũng như có thành tích tốt trong học tập, giúp các em có thêm động lực đến trường

Cách đây hơn một năm, em Trần Như Ý, ở khối An Bàng, phường Cẩm An gặp phải hoàn cảnh không may khi ba mẹ đều mất vì bệnh hiểm nghèo. Trước sự khó khăn của em, các anh chị trong CLB khuyến học phường đã kịp thời hỗ trợ cả vật chất lẫn tinh thần, trong đó có 01 chiếc xe đạp để em tiếp tục đến trường. Món quà ý nghĩa ấy đã giúp Ý có thêm nghị lực để phấn đấu học tập. Trần Như Ý bày tỏ: “Được các anh chị trong CLB khuyến học tặng một chiếc xe đạp để đi học em rất cảm ơn. Em sẽ luôn cố gắng học tập”.

CLB khuyến học Cẩm An ra đời từ CLB khuyến học làng An Bàng, được thành lập năm 2007 với 9 thành viên là những sinh viên ở khối An Tân và An Bàng đã ra trường và có việc làm ổn định. Với mong muốn khuyến khích, động viên các em học sinh của quê hương An Bàng nỗ lực phấn đấu học tập, các bạn đã cùng nhau thành lập CLB khuyến học. Chị Nguyễn Thị Xuân Liên, thành viên CLB cho biết: “Thời gian đầu, mỗi năm thành viên CLB đóng góp tiền để mua quà tặng cho học sinh giỏi của 2 khối An Bàng và An Tân. Qua 3 năm, thấy sự ủng hộ của bà con nhân dân và kết quả học tập tích cực của các em, chúng tôi đã kết nạp thêm nhiều thành viên mới. Việc huy động nguồn quỹ cũng thu hút sự tham gia của những người có điều kiện kinh tế khá ở địa phương, kể cả bà con ở nước ngoài, bà con làm ăn xa cũng như các doanh nghiệp. Đến năm 2013, CLB đã có 21 thành viên và đã phát thưởng cho 170 học sinh, sinh viên trên địa bàn”.

Hằng năm CLB khuyến học Cẩm An đều phối hợp với Hội khuyến học phường tuyên dương, khen thưởng học sinh, sinh viên- Ảnh: Phan Sơn

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác khuyến học, khuyến tài, đến năm 2014, CLB khuyến học làng An Bàng mở rộng hoạt động ra toàn phường Cẩm An với tên gọi mới là CLB khuyến học Cẩm An. Từ thời điểm đó đến năm 2015, CLB đã huy động được số tiền 230 triệu đồng, cấp phát 460 suất quà, 154 suất học bổng và 4 chiếc xe đạp. Đầu tháng 7 năm nay, CLB cũng đã tổ chức tuyên dương 480 học sinh sinh viên, tặng 480 suất quà, 95 suất học bổng và 19 chiếc xe đạp. Toàn bộ kinh phí 183 triệu đồng do CLB khuyến học vận động được từ người dân trong và ngoài địa phương, bà con quê hương ở nước ngoài, các tổ chức, cá nhân hảo tâm, quỹ của thành viên CLB, đặc biệt là các nhà tài trợ như Qũy từ thiện The Nam Hải, ba Hồ Thị Thắng và chị Đinh Thị Thu Hà (Công ty Camera Vantech), anh Lê Ngọc Thuận (An Bàng Village Seaside Homestay), Công ty Đại Minh Sơn – Chi nhánh hãng sơn Alkaza… Đây là những sự hỗ trợ rất có ý nghĩa, tạo động lực cả về vật chất và tinh thần, giúp các em tiếp tục phấn đấu để đạt được kết quả cao hơn nữa. Các bậc phụ huynh cũng rất đỗi tự hào vì con em mình được nhận phần thưởng sau một năm phấn đấu và rèn luyện. Hằng năm, ngoài việc tổ chức phát thưởng và trao học bổng, CLB còn hỗ trợ đột xuất nhiều suất quà và học phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường, đồng thời hỗ trợ các chi hội khuyến học khối phố tổ chức nhiều lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh và thanh thiếu niên.

Đến nay, CLB khuyến học Cẩm An đã có 47 thành viên là những người trẻ với những công việc khác nhau nhưng có điểm chung đó là sự tâm huyết với công tác khuyến học, khuyến tại ở địa phương. Chị Nguyễn Thị Xuân Liên chia sẻ: “Thành công nhất đối với chúng tôi đó là CLB đã trở thành sợi dây liên kết giữa các nhà hảo tâm với các em học sinh, tạo thành phong trào lan tỏa trong cộng đồng dân cư, từ đó khích lệ, động viên các em học sinh cố gắng học tập”.

Hiện nay, tại TP Hội An, ngoài phường Cẩm An, các xã phường gồm Cẩm Nam, Cẩm Kim và Cửa Đại đã thành lập mô hình CLB khuyến học. “Chúng tôi đánh giá rất cao những đóng của CLB khuyến học phường Cẩm An đối với công tác khuyến học khuyến tài tại địa phương. CLB được tổ chức quy mô, phương thức hoạt động rất tốt, tạo được hiệu ứng xã hội tích cực. Thời gian tới các xã, phường khác sẽ tiếp tục học tập kinh nghiệp để xây dựng mô hình này tại địa phương”, bà Nguyễn Thị Đờn – Chủ tịch Hội khuyến học TP Hội An nhấn mạnh.

5 năm trở lại đây, trên địa bàn phường Cẩm An, số học sinh bỏ học giảm chỉ còn 4 em, nguyên nhânchínhlà do các em học yếu hoặc bị bệnh không thể tiếp tục học tập, đồng thời mỗi nămcũngcó từ 20 – 25 em thi đỗ vào các trường  Cao đẳng, Đại học. Những em có hoàn khó khăn cũng đều được hỗ trợ kịp thời để các em có điều kiện tiếp tục học tập. Kết quả đócó sự đóng góp của nhiều tổ chức và cá nhân hảo tâm, trong đó có CLB khuyến học của những người trẻ đầy tâm huyết ở phường Cẩm An.

Phan Sơn