Tiếp bước truyền thống phụ nữ

Đồng hành cùng đất nước và dân tộc, các thế hệ phụ nữ Hội An đã đoàn kết, tiếp bước nhau cùng với quê hương làm nên bao chiến công hiển hách, bao kỳ tích vang dội, dệt thành bản anh hùng ca bất diệt về sự cống hiến và hy sinh để “cây độc lập nở hoa, vườn tự do kết trái” cho Tổ quốc, làm nên bài hát dựng xây tươi sáng trên mảnh đất có 2 di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Hội An – Cù Lao Chàm.

Trong 2 cuộc kháng chiến cứu nước vĩ đại, các mẹ các chị đã không tiếc máu xương, dâng hết tất cả “tình mạng và tài sản” cho nước cho dân: “Sau làn yếm sồi cũ kỹ, gương ngực gầy tong teo của mẹ, đã vắt cạn một đời nuôi những đứa con…”. Còn trong hòa bình xây dựng, suốt 42 năm qua các mẹ các chị lại tiếp tục “nuốt nước mắt vào lòng” dâng hiến những tin yêu: “Câu hát mẹ ru ầu ơ thuở trước, ngọt ngào trên môi lớp trẻ hôm nay”. Trong bản trường ca chiến thắng của phong trào phụ nữ và công tác Hội của thành phố hơn 42 năm qua và của cả quê hương Hội An không thể nào lãng quên những đóng góp lặng thầm nhưng rất đỗi vinh quang của các thế hệ các mẹ, các chị, những cán bộ Hội: “Những cánh hoa từ gian khổ bấy nay, đã bừng nở giữa quê hương yêu dấu”…

Anh hùng LLVTND Võ Thi Hóa – một cán bộ nữ đã từng kinh qua nhiều chức vụ công tác khác nhau từ xã phường đến thành phố và khi về hưu, chị vẫn tiếp tục đảm nhận cương vị Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam của thành phố bộc bạch tâm sự: “Phụ nữ chúng ta phải không ngừng học hỏi kinh nghiệm, tự sáng tạo để vươn lên và phải vận động mọi người cùng làm, hưởng ứng; hướng dẫn cho họ cùng tham gia để hoàn thành trách nhiệm ngay ở đơn vị cũng như của địa phương và phải gần gũi nhân dân, biết lắng nghe ý kiến của nhân dân, ý kiến của phụ nữ, của những người trong cuộc để thực hiện nhiệm vụ, hoàn thành trọng trách được giao”.

Tặng hoa và quà mừng thọ các Bà mẹ Việt Nam anh hùng tham gia giao lưu “Tiếp bước truyền thống phụ nữ Hội An”- Ảnh: Đỗ Huấn

Với phương châm bám sát địa bàn dân cư, nắm rõ từng đối tượng chị em, đội ngũ cán bộ Hội phụ nữ đã kịp thời nắm bắt tâm tư tình cảm, nguyện vọng và yêu cầu của chị em để tổ chức các phong trào phù hợp, mang lại hiệu quả. Lúc nào và ở đâu người cán bộ Hội cũng giữ vững bầu máu nóng đối với phong trào, tận tâm tận lực vì công việc và gần gũi, gắn bó với chị em, chấp nhận những hy sinh thầm lặng riêng tư để cống hiến cho phong trào. Cô Nguyễn Thị Ngọc Thu – Cựu TNXP, nguyên Phó Chủ tịch Hội LHPN thị xã (trước đây) trao đổi: “Thứ nhất là hết sức đoàn kết, thứ hai là tinh thần trách nhiệm, thứ ba là sự hy sinh của cán bộ mặc dù có con mọn, nhiều khó khăn lắm…”

Từ trong gian khó, thiếu thốn mọi bề, đội ngũ cán bộ Hội phụ nữ thành phố qua các thành phố đã vượt khó vươn lên, “đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để vận động chị em tham gia các phong trào hành động cách mạng, các cuộc vận động vì nghĩa tình hậu phương tiền tuyến, cho những cuộc khai phá đồng hoang, đưa nước thủy lợi về xanh hóa ruộng đồng … Các phong trào “áo ấm mùa đông chiến sĩ”, thi đua sản xuất tăng gia, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa như tôn tạo, tu sửa nghĩa trang liệt sĩ, phụng dưỡng bà mẹ Việt Nam anh hùng, đỡ đầu con liệt sĩ, xây dựng mái ấm tình thương, chăm lo cho gia đình chính sách, cựu TNXP… thực sự trở thành các phong trào sâu rộng, thu hút đông đảo chị em tham gia. Với các thế hệ phụ nữ đã có nhiều cống hiến và hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến chống ngoại xâm và xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay, đất nước và dân tộc mãi mãi tri ân. Dù đã làm nhiều việc, dù vẫn tự tâm sống tròn đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” nhưng chị Trần Thị Thu Hòa – Chủ tịch Hội LHPN thành phố vẫn thấy chưa thật hài lòng. “Đề nghị Hội LHPN các xã phường tích cực, tăng cường làm tốt hơn công tác chăm lo cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, thương bệnh binh, các cô cựu TNXP”, chị Hòa nói.

Nhờ những tâm huyết và đối mới không ngừng, liên tục nhiều năm của đội ngũ cán bộ nên công tác Hội và phong trào Hội phụ nữ thành phố Hội An luôn giữ vững là đơn vị mạnh, xếp vào tốp dẫn đầu của tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (trước đây) và tỉnh Quảng Nam (hiện nay).

Phát huy những thành quả đó, đội ngũ cán bộ Hội phụ nữ thành phố ngày nay cũng đang nỗ lực vượt bậc để đương đầu với những thách thức mới không kém gian nan và đầy phức tạp. Cuộc sống đang từng ngày khởi sắc với những tác động đa dạng, nhiều chiều của cơ chế thị trường và nhu cầu cuộc sống ngày càng được nâng cao đòi hỏi người phụ nữ thời hiện đại phải năng động, sáng tạo hơn nữa mới mong theo kịp phong trào và tập hợp, thu hút được đông đảo chị em. Dẫu khó hoàn thiện và dễ làm nản chí sờn lòng nhưng có thể nói phẩm chất cống hiến và hy sinh luôn luôn là bài học tâm niệm và hành trang quý giá theo suốt chặng đường công tác của một cán bộ Hội, trước đây – hôm nay và cả mai sau. Chủ tịch Hội LHPN thành phố Trần Thị Thu Hòa nói tiếp: “Cán bộ Hội chúng ta trong giai đoạn hiện nay không có việc làm nào khác hơn cả là phát huy truyền thống của phụ nữ Hội An, của các mẹ các cô đi trước để làm sao phụ nữ Hội An hiện nay có những đóng góp nhất định trong công cuộc xây dựng quê hương, xây dựng thành phố sinh thái – văn hóa – du lịch. Với nhiệm vụ của người cán bộ Hội đặt ra trong giai đoạn hiện nay đòi hỏi người cán bộ không ngừng trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ”

Không có một mẫu hình sẵn về người cán bộ Hội phụ nữ nhưng sự kế thừa và phát huy những truyền thống vẻ vang của tổ chức Hội LHPN Việt Nam, những phẩm chất cao quý của các thế hệ phụ nữ con Lạc cháu Hồng là động lực để tiếp tục đẩy mạnh phong trào và công tác Hội trong thời gian tới.

Đỗ Huấn