Tạo hứng thú với văn hóa Nhật Bản

Từ ngày khai giảng đến nay, lớp tiếng Nhật miễn phí dành cho thiếu nhi ở Hội An đã tạo niềm hứng thú đặc biệt cho các em đối với ngôn ngữ và vẻ đẹp của văn hóa Nhật Bản.

Một cách tự nhiên đầy hứng thú khi tự giới thiệu về mình bằng chữ viết Nhật Bản, em Lê Nguyễn Uyên Thy (học trò lớp Tiếng Nhật dành cho thiếu nhi Hội An) nhanh nhảu ghi và đọc nửa trang giấy cho mọi người cùng nghe. Vừa đưa bút thoăn thoắt Thy vừa chia sẻ rằng, chữ Nhật viết theo ký tự, nhìn vào thấy rất “loằng ngoằng”, hoàn toàn khác với chữ viết tiếng Việt và tiếng Anh. Ban đầu rất bỡ ngỡ nhưng từ sự chỉ dẫn của thầy giáo, sau khi học xong 2 bộ chữ cái cơ bản, giờ đây, Thy và các bạn trong lớp đã có thể hiểu về nguyên tắc viết và phát âm tiếng Nhật. Ngoài sự chuyên cần đến lớp theo thầy từng buổi học, về nhà Thy còn tự luyện viết, nghe và xem lại chữ cái qua băng đĩa, tập nói và hình dung nét chữ trước khi đi ngủ và sau khi thức dạy. Niềm đam mê học tiếng Nhật đã thôi thúc cô học trò nhỏ này đều đặn mỗi tuần 3 buổi đều đến lớp học tập. Trong buổi sơ kết lớp tiếng Nhật vừa mới đây, Thy được khen thưởng hai thành tích: có kết quả học tập xuất sắc nhất và là học trò chuyên cần nhất. Thy chia sẻ: “Con học lớp tiếng Nhật con thấy rất là bổ ích, bởi vì nó giúp con tự tin hơn và con hiểu hơn về nếp sống văn minh của Nhật Bản, con có thể giao tiếp với nhiều người, nhất là với những người nói tiếng Nhật”

Lớp học tạo niềm hứng thú cho các em- Ảnh: Lê Hiền

Một góc lớp học tiếng Nhật- Ảnh: Lê Hiền

Ngoài được học hai bảng chữ cái Hiragana và Katakana, các bạn nhỏ trong lớp tiếng Nhật dành cho thiếu nhi còn được tìm hiểu nhiều điều độc đáo, thú vị, khác biệt trong lối văn hóa ứng xử, những lễ nghi, đạo đức mang phong cách Nhật Bản. Các thầy giáo còn tận tình hướng dẫn cho các em nhiều điều bổ ích như: cách chào hỏi của người Nhật, cách cầm đũa và dùng đũa kiểu Nhật, cách cầm bút và viết đúng tư thế, thử viết thư pháp, nghe chuyện cổ tích Nhật Bản, học hát tiếng Nhật, trải nghiệm gấp giấy Origami, xem phim hoạt hình Nhật, tìm hiểu về đất nước Nhật Bản và tham gia các hoạt động ngoại khóa, xem biểu diễn võ thuật Karate… Thầy giáo Abe Toru, 77 tuổi, người từng là một kỹ sư xây dựng, vì đem lòng yêu mến Hội An nên đã tự nguyện đến với vùng đất này, trực tiếp truyền dạy cho các em thiếu nhi trong thời gian qua, thầy chia sẻ:Mỗi ngày ở Hội An tôi đều thấy rất là vui. Hội An và Nhật Bản có mối quan hệ về văn hóa rất là sâu sắc nên tôi càng tìm hiểu, càng phát hiện nhiều điều thú vị, cảm thấy rất là vui và ý nghĩa. Sau một thời gian ở đây, tôi đã thấy quen thuộc, quen thuộc không chỉ với con người, với văn hóa của các bạn mà ngay cả thời tiết. Giờ đây mọi thứ đã dễ chịu và tôi thêm yêu vùng đất này nhiều hơn.”

Các em còn được tham gia nhiều hoạt động khác- Ảnh: Lê Hiền

Trước đây, bắt đầu từ mối quan hệ hợp giữa Hội An và Nhật Bản, thông qua sự kiện “Giao lưu văn hóa”, các thành viên của đoàn nghệ thuật Tokyo Shirubakai đã phải lòng mảnh đất này và ngỏ ý muốn tổ chức lớp giảng dạy tiếng Nhật miễn phí dành cho các em thiếu nhi Hội An. Nhận thấy những giá trị thiết thực mà lớp học mang lại, thành phố đã nhận tấm thịnh tình đó bằng việc tổ chức lớp học dành riêng cho các em thiếu nhi, ban đầu mới có 41 em được đăng ký học tập. Từ khi khai giảng, lớp học đã trở thành một điểm nhấn đáng yêu giữa lòng phố cổ Hội An, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và giao lưu với các em học sinh, đặc biệt là du khách Nhật Bản. Với những định hướng cụ thể, lâu dài và nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ chính quyền, cộng đồng địa phương và tổ chức Tokyo Shirubakai, lớp học tiếng Nhật Terakoya hứa hẹn sẽ đào tạo ra các thế hệ tương lai có tri thức cao và nhân phẩm tốt, góp phần vun đắp thêm cho mối quan hệ giữa Hội An – Nhật Bản. Ông Võ Phùng, Giám đốc Trung tâm VHTT TP nói: “Chúng ta trước hết phải cảm ơn các thầy, vì các thầy đến đây bằng cả tấm lòng, bằng cả sự thiện nguyện của mình cho một mảnh đất rất xa xôi, các thầy đã đem gần như hết tâm huyết của mình để mà trang bị cho các cháu. Cái thứ hai, dưới góc nhìn của một người làm văn hóa, tôi nghĩ rằng có một sân chơi cho các cháu. Chính các cháu được rèn luyện những kỹ năng sống mà hiện nay chúng ta cảm thấy đang rất thiếu thốn. Đặc biệt các thầy đã trang bị cho các em cái văn hóa, đạo đức của người Nhật, rất tương đồng với Việt Nam. Tôi nghĩ khi ra đời đây là những kỹ năng cần thiết để các em thành công. ”

Như vậy không chỉ đem đến cho các em thiếu nhi thêm tri thức mới mà lớp học tiếng Nhật còn thắp lên niềm cảm hứng với văn hóa Nhật Bản. Đó cũng là cách để Hội An nuôi dưỡng, vun đắp mối quan hệ hợp tác đáng trân trọng từ bấy lâu nay giữa Nhật Bản và Hội An để hướng tiếp tới tương lai.

Lê Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *