Sơn Phong kiểm soát nhanh dịch bệnh Covid-19

Là phường nằm gần kề với khu phố cổ, lại là một trong 3 địa phương đầu tiên của TP.Hội An phát hiện trường hợp dương tính với dịch Covid-19, phường Sơn Phong đã nhanh chóng huy động lực lượng và triển khai khẩn cấp các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch trên địa bàn.

Chủ tịch UBND phường Sơn Phong kiểm tra điểm chốt cách ly, phong tỏa chùa Bảo Thắng- Ảnh: Đỗ Huấn

Ngay sau khi có dấu hiệu phát dịch, UBND phường Sơn Phong đã thành lập BCĐ phòng chống dịch Covid-19 và Tổ phản ứng nhanh cấp phường, tiến hành họp triển khai các phương án phòng chống dịch ở các địa bàn dân cư.

Ông Lương Hồng Linh – Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 phường Sơn Phong cho biết, sau khi ca dương tính đầu tiên xuất hiện, ngày 29.7 thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố, chúng tôi tiến hành phong tỏa khu vực chùa Bảo Thắng. “Xác định đây là khu vực nhạy cảm nên chúng tôi vừa tổ chức chốt chặn, phong tỏa, đồng thời tiến hành làm việc trực tiếp với trù trì của chùa để thống nhất phương án, các điều kiện cách ly tại chỗ để có sự thống nhất, cộng đồng trách nhiệm cao”, ông Linh nói.

Đến thời điểm này, trong khu vực chùa Bảo Thắng đang thực hiện cách ly 29 trường hợp. BCĐ phòng chống dịch phường Sơn Phong đã chủ động tổ chức các hoạt động, đảm bảo công tác hậu cần và các điều kiện cần thiết để phục vụ các đối tượng trong khu cách ly. Ngoài ra, BCĐ còn thường xuyên cử cán bộ, nhân viên thực hiện các biện pháp nắm bắt tình hình về hậu cần, sức khỏe, nhu cầu sinh hoạt của các đối tượng để đáp ứng kịp thời.

Cùng lúc đó, BCĐ của phường Sơn Phong cũng đã phát hành thông báo về tình hình dịch bệnh đến toàn thể nhân dân trên địa bàn phường, về ý thức và tránh nhiệm kê khai y tế đối với những người đã từng đến TP.Đà Nẵng và vùng có dịch, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch ngay tại gia đình và từng người dân, đặc biệt chú trọng khu vực gần chùa Bảo Thắng đang bị cách ly. Trạm y tế phường với chỉ 2 nhân viên hoạt động đã tổ chức trực tại chỗ cả ngày lẫn đêm và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Công an, quân sự, cán bộ khối phố, tổ dân cư thực hiện các nhiệm vụ BCĐ giao phó. Chị Trần Thị Thu Hằng – Trưởng Trạm y tế phường Sơn Phong chia sẻ, dù ít người và tình hình đến quá bất ngờ nhưng xác định rõ trách nhiệm nên cả 2 chị em phải tăng cường cho hoạt động tuyên truyền để làm cho người dân hiểu được tính nguy hiểm và rất dễ lây lan của bệnh này. “Quan trọng lúc này là tập trung cho việc truy vết F1, F2 để khoanh vùng thật tốt, rà soát lại tất cả các trường hợp. Hiện tại, Trạm vừa truy vết, giám sát công tác phòng chống dịch vừa xuống khu cách ly của chùa hằng ngày để theo dõi sức khỏe của các sư cô, cũng như tiếp tục theo dõi giám sát các trường hợp F2 tại nhà”, chị Hằng thuật lại.

Cùng với các “chiến sĩ áo trắng” Trạm y tế, các cán bộ, chiến sĩ Công an, dân quân của phường cũng xung kích trên tuyến đầu chống dịch. Toàn bộ lực lượng đã tỏa đi, có mặt trên những nẻo đường, điểm xử lý cấp thiết của BCĐ. Không quản ngày đêm, mưa nắng, đội ngũ cán bộ, chiến sĩ Công an, quân sự của phường vẫn trực chiến 100% để đảm bảo an toàn về sức khỏe, đời sống cho nhân dân và ANTT trên địa bàn phường. Anh Tống Thanh Tùng – Chỉ huy trưởng BCH quân sự phường xác nhận: “Anh em luôn sẵn sàng, hăng hái tham gia khi có tình huồng xảy ra. Hiện nay anh em tổ chức chốt chặn 1 điểm tại chùa Bảo Thắng, đảm bảo 100%, xác định tư tưởng rất rõ ràng, an tâm, sẵn sàng cơ động nhanh nhất để triển khai lực lượng làm nhiệm vụ khi có tình huống”.

Nhân dân phường Sơn Phong tự giác thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế đi lại- Ảnh: Đỗ Huấn

Với tinh thần làm việc khẩn trương, trách nhiệm, sự chủ động vào cuộc của cả hệ thống chính trị trên địa bàn, hiện nay phường Sơn Phong đã xác định, khoanh vùng được 4 trường hợp nhiễm Covid-19, 97 trường F1, hơn 100 trường hợp F2 và hơn 100 trường hợp bắt buộc phải kê khai. Nhìn chung, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 phường đã cơ bản nắm bắt được tình hình dịch bệnh và kiểm soát được các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng; đồng thời đã tạo được sự đồng thuận hưởng ứng cao của cộng đồng dân cư. Chủ tịch UBND phường Lương Hồng Linh cho rằng, nhận thức của nhân dân trên địa bàn phường có cải thiện và tiến triển nhất định. “Người dân rất tự giác trong việc phòng dịch, tự tìm tòi thông tin trên các trang thông tin đại chúng, qua hệ thống truyền thanh của phường và tự giác chấp hành nghiêm”, ông Linh nói.

Không lơ là chủ quan, không hoang mang lo lắng, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 phường Sơn Phong đang chủ động sẵn sàng trong mọi tình huống, cả hệ thống chính trị và toàn dân trong phường đang tích cực tham gia phòng chống dịch bệnh với những biện pháp và việc làm thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương.

                                                                      Đỗ Huấn   

Trả lời