Sôi động Tháng Công nhân năm 2019

Hội An phát động Tháng công nhân năm 2019 với nhiều hoạt động tập trung hướng về cơ sở, chia sẻ lợi ích trực tiếp của đoàn viên và người lao động.

Hội An phát động Tháng công nhân năm 2019 với nhiều hoạt động hướng về cơ sở- Ảnh: Quốc Hải

350 CNVCLĐ của 18 Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp và thanh niên các xã – phường vừa tham gia “Ngày hội thể thao Công nhân lao động Hội An lần thứ II” do Liên đoàn Lao động và Đoàn Thanh niên TP. Hội An phối hợp tổ chức tại bãi biển Cửa Đại nhân Tháng Công nhân năm 2019.

Tham gia ngày hội, anh Trần Tấn Long – Đoàn viên ông đoàn phường Cửa Đại, chia sẻ: “Chúng tôi rất vui vì năm nay, người lao động ở khối doanh nghiệp tham gia các hoạt động trong ngày hội thể thao rất đông. Chúng tôi có thêm nhiều mối quan hệ, gắn kết với nhau để tổ chức các phong trào sau này”.

Tháng Công nhân là hoạt động truyền thống, ngày hội của đoàn viên, CNVCLĐ, thông qua các hoạt động nhằm triển khai có hiệu quả chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn”, góp phần phát huy vai trò của giai cấp công nhân; tập trung các hoạt động nhằm khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn trong đại diện bảo vệ, chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân viên chức lao động. Tháng Công nhân cũng là dịp Công đoàn cùng hệ thống chính trị tổ chức các hoạt động quan tâm, chăm lo cho đoàn viên, công nhân lao động; tôn vinh cán bộ công đoàn, đoàn viên, CNLĐ có nhiều thành tích trong hoạt động Công đoàn và lao động sản xuất.

Theo LĐLĐ thành phố, các hoạt động Tháng Công nhân đảm bảo chăm lo cho công nhân thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, đơn vị, doanh nghiệp. Các cấp Công đoàn chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền, đề nghị người sử dụng lao động và huy động các nguồn lực xã hội để tổ chức Tháng Công nhân năm 2019 cho công nhân lao động tại cơ sở. Với chủ đề“Mỗi công đoàn cơ sở – Một lợi ích đoàn viên”, chỉ tiêu cụ thể là mỗi Công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp đều có hoạt động chăm lo lợi ích đoàn viên.

Các cấp Công đoàn tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, công nhân lao động tại các doanh nghiệp, tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”; tăng năng suất lao động, sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất; thực hành tiết kiệm, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng cao, giá thành cạnh tranh, với mục tiêu “Năng suất cao hơn, phúc lợi tốt hơn”.

Từng Công đoàn cơ sở tổ chức đối thoại, lắng nghe tâm tư nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn của công nhân, giám sát thực hiện chính sách pháp luật đảm bảo quyền lợi của đoàn viên, công nhân lao động; tổ chức các hoạt động tôn vinh, khen thưởng các công nhân lao động tiêu biểu, có nhiều đóng góp trong lao động sản xuất và tích cực tham gia các hoạt động do tổ chức công đoàn phát động. Kết hợp tuyên dương chủ tịch CĐCS có nhiều thành tích trong hoạt động công đoàn, tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Các cấp Công đoàn chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền có những hoạt động cụ thể, thiết thực chăm lo cho công nhân như: đối thoại chính sách, thăm tặng quà, hỗ trợ các cơ chế chính sách chăm lo cho công nhân lao động.

CNVCLĐ ra quân dọn vệ sinh môi trường tại bãi biển Cửa Đại– Ảnh: Quốc Hải

Tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình phúc lợi đoàn viên, tạo điều kiện để công nhân lao động được mua hoặc sử dụng dịch vụ với mức giá ưu đãi. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà, tặng nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp,… Tùy theo điều kiện tổ chức “Ngày hội công nhân lao động”, “Ngày hội thể thao văn hóa, sân chơi gameshow” ,… góp phần nâng cao đời sống tinh thần của công nhân lao động. Dịp này, các cấp Công Đoàn còn chủ động phối hợp với ngành y tế triển khai phúc lợi về chăm sóc sức khỏe (khám, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí…) cho đoàn viên, công nhân lao động.

Ông Nguyễn Đình Hòa – Chủ tịch LĐLĐ thành phố, cho biết, đến nay, LĐLĐ thành phố đã xây dựng và triển khai, hướng dẫn CĐCS thực hiện Kế hoạch hoạt động Tháng Công nhân năm 2019; theo dõi và tổng hợp báo cáo Liên đoàn lao động tỉnh. Hướng dẫn, tổ chức khen thưởng công nhân lao động tiêu biểu, có nhiều đóng góp trong lao động sản xuất và tích cực tham gia các hoạt động do công đoàn phát động gắn với thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; định hướng, cung cấp thông tin và tổ chức tuyên truyền về các hoạt động Tháng Công nhân năm 2019.

LĐLĐ thành phố đã rà soát, khảo sát và kịp thời đề nghị LĐLĐ tỉnh hỗ trợ xây dựng Nhà Mái ấm công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức thăm, tặng quà và hỗ trợ kịp thời những trường hợp đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao độngnặng, bệnh nghề nghiệp, thiên tai, bệnh hiểm nghèo. Một mặt, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thành lập tổ chức công đoàn và phát triển đoàn viên trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước có đủ điều kiện theo quy định, mặt khác, LĐLĐ thành phố còn tham gia kiểm tra, giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về lao động, đảm bảo các quyền lợi theo quy định của người lao động.

“Hội An đã phát động Tháng công nhân năm 2019 với nhiều hoạt động tập trung hướng về cơ sở, chia sẻ lợi ích trực tiếp của đoàn viên và người lao động; Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện cụ thể để CNVCLĐ được hưởng lợi, triển khai có hiệu quả chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn”. Hiện đang phối hợp rà soát các thỏa ước lao động tập thể và đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động cam kết để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”, nâng cao giá trị bữa ăn ca của CNVCLĐ từ 15.000 đồng trở lên” – Ông Nguyễn Đình Hòa – Chủ tịch LĐLĐ thành phố, nói.

Quốc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *