Show diễn “Ký ức Hội An”: Đóng cửa show diễn để chỉnh sửa

Trước những phản ứng trái chiều trong dư luận về nội dung show diễn thực cảnh “Ký ức Hội An” tại Công viên văn hóa Ấn tượng Hội An, ông Đào Quang Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần GAMI Hội An cho biết, Công ty sẽ đóng cửa show diễn 2 tuần, từ ngày 1 đến ngày 15/5/2018 để chỉnh sửa.

Thời gian qua, sau khi chương trình “Ký ức Hội An” công diễn đã gây phản ứng trái chiều trong dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng, show diễn mang tên “Ký ức Hội An” thực sự hoành tráng về số lượng diễn viên, kỹ thuật âm thanh và kỹ xảo ánh sáng nhưng hoàn toàn xa lạ với chính ký ức về vùng đất di sản này.

Theo Công ty cổ phần GAMI Hội An, nội dung show diễn là một phần của dự án Công viên Văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An, là sân khấu thực cảnh với các công trình kiến trúc mô phỏng Hội An cổ xưa gồm kiến trúc Nhật Bản, Trung Quốc, phương Tây, Việt Nam,… và nhiều sinh hoạt khác về văn hóa dân gian truyền thống của Hội An nói riêng và Quảng Nam nói chung, trong đó có các điệu hò khoan, hô hát bài chòi hay các tích chuyện về Bà chúa Tầm Tang, đám cưới công chúa Ngọc Hoa với thương nhân Nhật Bản, Trại hò đánh hổ,…

Một góc show diễn thực cảnh “Ký ức Hội An”- Ảnh: Quốc Hải

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Lanh – Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Hội An, chương trình chưa thể hiện tính chân xác về đời sống văn hóa, con người Hội An. Đã mang tên “Ký ức Hội An”, chương trình biểu diễn ít ra cũng phải thể hiện được “hình hài, diện mạo của Hội An”. Thêm vào đó, trước, trong và sau khi tổ chức show diễn, âm thanh quá ồn, ảnh hưởng đến khu vực dân cư xung quanh. “Về văn hóa tôi thấy nó ảnh hưởng. Ảnh hưởng thứ nhất là về bản chất của vở diễn đó. Cái thứ hai là ồn lắm, rất ồn, bên Sông Thu hay Cẩm Nam cũng rất ồn, đặc biệt trước show diễn và kết thúc show diễn là ồn kinh khủng. Còn lại chúng tôi ủng hộ thôi, không có vấn đề gì nếu như anh làm đúng” – Ông Lanh, nói.

Trong thông cáo báo chí của Công viên văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An mới đây cho hay, để xây dựng show diễn, các nhà sản xuất đã nghiên cứu hơn 2 năm cùng với ý kiến của đội ngũ cố vấn và có sự tham vấn ý kiến của người dân Hội An, đạo diễn chương trình là ông Mai Soái Nguyên – Chủ tịch Tập đoàn Sơn Thủy – Hồng Kông. Tuy nhiên, qua ý kiến của công luận, chương trình có nhiều nội dung chưa phản ánh một cách chân xác các sự kiện tại Hội An nên Công ty trân trọng lắng nghe và tiếp tục điều chỉnh để hoàn thiện chương trình trong thời gian tới. “Ký ức Hội An” nói riêng và các hoạt động trong dự án luôn được cập nhật và đổi mới định kỳ 3 tháng/lần với những tình tiết, vũ đạo, thủ pháp nghệ thuật mới nhằm đảm bảo sự phong phú.

Trả lời câu hỏi về show diễn, ông Đào Quang Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần GAMI Hội An, cho biết: “Chúng tôi luôn lắng nghe và chỉnh sửa lại toàn bộ tình tiết, làm sao cho nó phù hợp hơn với Hội An. Ngày 17/4 vừa qua, Công ty đã họp với 2 Sở Văn hóa Quảng Nam và Hà Nội, khẳng định show diễn này là hoàn toàn phù hợp. Đương nhiên, trong quá trình chạy thử nghiệm sẽ có những điều chỉnh, cho đến bây giờ chúng tôi đã có kế hoạch để chỉnh sửa, bổ sung. Điển hình là bổ sung thêm vào các điệu hò, bài chòi, những chi tiết liên quan đến nét đặc thù của Hội An để cho nó gần gũi hơn với văn hóa Hội An, để du khách và công chúng biết về Hội An hơn. Kế hoạch đã đăng ký với 2 Sở và UBND tỉnh, bắt đầu chỉnh sửa từ ngày 1/5 đến ngày 15/5. Tức là đóng cửa show diễn, để dành 2 tuần để chỉnh sửa xong hết toàn bộ show diễn”.

Từ ngày 1 đến 15/5/2018 sẽ chỉnh sửa, bổ sung chương trình- Ảnh: Quốc Hải

Thực tế trong những ngày qua, khi đến xem show diễn “Ký ức Hội An”, nhiều người nhận thấy đơn vị tổ chức đã có sự điều chỉnh. Áo dài không còn xẻ tay, đuôi dây đỏ sau nón đã cắt, hàng trăm cô gái mặc áo dài trắng đội nón ngửa lên cao chứ không che mặt như trước. Khi tái hiện thực cảnh giao thương ở thương cảng Hội An, trên sân khấu đã có thêm vào hình ảnh thương gia Bào Đồ Nha, Tây Ban Nha, Pháp, Nhật Bản,…. Nhìn chung, việc chỉnh sửa các tình tiết trong show diễn có bổ sung thêm nhiều nét văn hóa Hội An nhưng cốt lõi vẫn không thay đổi.

Liên quan đến giấy phép của chương trình, ông Đào Quang Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần GAMI Hội An cho biết, chương trình đã được Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cấp phép ngày 17/1/2018 do là nơi có trụ sở của Công ty Cổ phần Quản lý biểu diễn Việt Quốc và khi biểu diễn tại Quảng Nam cũng đã được Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Quảng Nam thẩm định, góp ý kiến theo công văn 175 ngày 9/3/2018. Thời gian qua, Công ty đã hoàn thành chương trình theo các yêu cầu từ phía Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Quảng Nam. Công ty khẳng định, trên cơ sở Nghị định 79 năm 2012 của Chính phủ về việc thực hiện các chương trình nghệ thuật thì chương trình đã đáp ứng đủ các thủ tục cần thiết cho việc biểu diễn.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Lanh – Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin Hội An cho rằng, căn cứ theo Nghị định 79 năm 2012 của Chính phủ về việc thực hiện các chương trình nghệ thuật thì Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cấp là đúng thẩm quyền nhưng lại sai quy trình.

Ông Nguyễn Văn Lanh, nói: “Chúng tôi đã điện cho Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội và họ thừa nhận là đã cấp giấy phép này. Chúng tôi thể hiện chính kiến của mình: Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cấp là đúng thẩm quyền nhưng mà sai quy trình. Theo Nghị định 79 thì các Công ty biểu diễn có thể xin phép Sở Văn hóa nơi mình đóng trụ sở để được cấp phép biểu diễn trên cả nước. Tuy nhiên, Nghị định nói vậy nhưng trong Thông tư hướng dẫn, nếu trường hợp vở diễn đó liên quan đến bản quyền, liên quan đến chủ đề về lịch sử, văn hóa của các địa phương khác thì Sở Văn hóa nơi sở tại đó trước khi cấp phép phải làm việc với nơi mà show diễn này biểu diễn, nhưng Hà Nội không làm bước đó. Khi trả lời báo chí, Sở Văn hóa Hà Nội cho rằng họ sẽ kiểm tra lại quy trình. Thẩm quyền theo Nghị định thì không sai, nhưng dùng thẩm quyền mà quên quy trình là không đúng”./.

Quốc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *