Phòng Tư Pháp Hội An 30 năm – Ngày tái thành lập

Chiều ngày 2/10, Phòng Tư pháp TP. Hội An đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm 30 năm Ngày tái thành lập ngành (02/10/1993 – 02/10/2023). Các đồng chí Đặng Văn Đào – Giám đốc Sở Tư pháp, Phan Khắc Chưỡng – Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Quảng Nam, Trần Ánh – Bí thư Thành ủy – Chủ tịch HĐND thành phố cùng đông đảo đại biểu lãnh đạo Thành ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ Việt Nam, các cơ quan ban ngành đoàn thể của thành phố, các xã phường và cán bộ công chức ngành Tư pháp Hội An qua các thời kỳ đã đến dự.

Lãnh đạo thành phố tặng hoa chúc mừng gặp mặt kỷ niệm 30 năm tái thành lập Phòng

Ông Nguyễn Văn Phụ – Trưởng Phòng Tư pháp Hội An cho biết, từ sau năm 1975, Phòng Tư pháp Hội An được thành lập do đồng chí Ngô Văn Quy làm Trưởng Phòng với 5 chuyên viên, trụ sở tại Hội Chữ Thập đỏ ngày nay. Đến năm 1989, Phòng Tư pháp được sáp nhập về Văn phòng HĐND-UBND thành phố.

Ngày 02/10/1993, thực hiện Nghị định 38/CP của Chính phủ, Phòng Tư pháp Hội An được tái thành lập, trụ sở tại số đường 02 Phan Châu Trinh; đến năm 2008, biên chế của Phòng (thời điểm đó) là 10 đồng chí, trụ sở làm việc tại 11 Trần Hưng Đạo (nay là Trung tâm Hành chính Công thành phố).

Ngày 8/8/2008, Phòng Tư pháp dời trụ sở làm việc về số 2 đường Thái Phiên cho đến ngày nay; hiện Phòng có 2 lãnh đạo, 4 chuyên viên và 1 cán bộ hợp đồng.

Ông Nguyễn Văn Chu – Nguyên Trưởng Phòng Tư pháp TP. Hội An cho biết, là một thành phố du lịch có bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, Hội An chứa đựng trong mình các quan hệ pháp luật và qui tắc xử sự chung hết sức đa dạng, phức tạp, cần có sự điều chỉnh bằng các qui định pháp luật cụ thể nhằm phát triển đúng hướng, đúng tầm và đúng luật định. Điều đó đặt ra cho công tác quản lý điều hành của bộ máy Nhà nước địa phương không ít thách thức, đòi hỏi phải nghiên cứu sâu, nắm bắt kỹ, vận dụng đúng đắn các qui định pháp luật để giải quyết kịp thời các quan hệ pháp luật phát sinh đặt ra từ thực tiễn.

“Đến năm 2005, theo Nghị định 172 và Nghị định 35, chức năng nhiệm vụ của Phòng Tư pháp từ 6 nhiệm vụ tăng lến 26 nhiệm vụ. Để thực hiện được nhiệm vụ thì yếu tố con người là vô cùng quan trọng. Làm cho anh em cán bộ cơ quan đoàn kết thống nhất trên cơ sở chức năng nhiệm vụ, đó là yếu tố đầu tiên. Yếu tố thứ hai là phải xây dựng đội ngũ cán bộ, phải chọn các đồng chí có trình độ chuyên môn, năng lực, tâm huyết và vì Nhân dân phục vụ” – Ông Nguyễn Văn Chu nói.

Chi bộ Phòng Tư pháp Nhiều năm liền đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh

Phòng Tư pháp là cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố, tham mưu, giúp UBND thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về: Công tác xây dựng và thi hành pháp luật; theo dõi tình hình thi hành pháp luật; kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật; phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; trợ giúp pháp lý; nuôi con nuôi; hộ tịch; chứng thực; quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và các công tác tư pháp khác theo quy định pháp luật.

Với nhiệm vụ thẩm định, góp ý, kiểm tra, rà soát và hệ thống hoá Văn bản quy phạm pháp luật theo qui định của Luật Ban hành văn bản Qui phạm pháp luật, Phòng đã tham mưu cho UBND thành phố ban hành hàng trăm Chỉ thị, Nghị quyết, Qui chế để thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước trên tất cả các lĩnh vực đời sống văn hoá, xã hội. Nhờ đó, Hội An luôn được các nhà khoa học, các học giả, du khách trong và ngoài nước ghi nhận là thành phố xanh sạch đẹp, bình yên; được các tạp chí du lịch hàng đầu trên thế giới bình chọn là điễm đến hấp dẫn, hướng tới xây dựng thành phố sinh thái – văn hoá – du lịch.

Ông Đỗ Đăng Xin – Người dân TP. Hội An (35 Lê Lợi) cho biết: “Từ sau năm 1975 đến nay thì các thủ tục hành chính liên quan đến người dân đều được thực hiện đúng quy định và thuận lợi cho dân. Ngay như đô thị cổ Hội An là di sản văn hóa thế giới rồi thì có rất nhiều quy định liên quan để bảo tồn và gìn giữ di sản. Dĩ nhiên là có nhiều khó khăn, có rất nhiều quy định rất khó nhưng cuối cùng thì cũng linh động giải quyết tất cả vì chính quyền luôn quan tâm đến đời sống của người dân”.

100% đội ngũ cán bộ công chức Tư pháp – Hội tịch xã phường đạt chuẩn về chuyên môn nghiệp vụ

Trải qua quá trình đào tạo, bồi dưỡng, chuyển đổi, đến nay 100% đội ngũ CBCC Tư pháp – Hộ tịch xã phường đạt chuẩn về chuyên môn nghiệp vụ, tham mưu có hiệu quả cho UBND cùng cấp trong công tác Tư pháp ở địa phương.

Anh Phan Việt Dũng – Công chức Tư pháp – Hộ tịch phường Cẩm An cho biết: “Theo quy định hiện hành thì nhiệm vụ của công chức tư pháp hộ tịch tại địa phương rất là nhiều và đòi hỏi mỗi người phải nỗ lực hơn nữa. Chính vì thế, tôi đề nghị các cấp quan tâm, hỗ trợ chúng tôi tập huấn chuyên môn để nâng cao nghiệp vụ, hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Những năm qua, ngành Tư pháp thành phố đã tham gia tích cực các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, giao lưu kết nghĩa, tham gia tích cực với Thành phố, Công đoàn, Chi đoàn khối trong các hoạt động văn hóa xã hội tại địa phương. Cùng với đó, việc phát động phong trào thi đua trong toàn ngành đã được cán bộ, công chức, người lao động hưởng ứng tích cực, tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Nhiều năm liền ngành Tư pháp Hội An là đơn vị dẫn đầu thi đua cấp tỉnh, được tặng cờ của UBND tỉnh và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Cán bộ công chức ngành Tư pháp qua các thời kỳ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ theo Luật định

Ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết, trong suốt 30 năm qua, ngành Tư pháp Hội An đã không ngừng phát triển, hoàn thiện về tổ chức và đã thực hiện tốt chức năng của mình. Lực lượng Tư pháp các xã phường cũng vậy, có địa phương giải quyết đến mấy ngàn hồ sơ mỗi tháng và gần như không có hồ sơ trễ hẹn. Đó là thành tích hết sức tốt. Ngành Tư pháp thành phố cũng đã luôn đi đầu trong công tác cải cách hành chính.

“Có thể nói là 30 năm qua, ngành Tư pháp thành phố đã không ngừng lớn mạnh và đã làm tốt chức năng tham mưu giải quyết công việc theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Nhiều cán bộ công chức Tư pháp từ thành phố đến các xã phường đã phát triển trở thành lãnh đạo của thành phố và địa phương, góp phần cho sự phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng tại Hội An” – Ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND TP. Hội An nói./.

QUỐC HẢI