Niềm vui ngày bế giảng

Sáng nay, ngày 31.5, hơn 20.000 học sinh các cấp tại Hội An đã tham gia  Lễ bế giảng năm học 2017-2018 với những kết quả học tập, rèn luyện đáng khích lệ.

Cùng với hàng trăm bè bạn đến Trường để tham dự Lễ bế giảng năm học 2017-2018, nhưng  hôm nay, Nguyễn Trần Thảo Nguyên, học sinh lớp 9/2 lại cảm thấy bồi hồi. Liên tục 4 năm học tại Trường THCS Kim Đồng, đến giờ này, em đã phải nói lời chia tay mái trường thân yêu này.

Đại diện cho 295 học sinh khối lớp 9 của Trường chuẩn bị vào lớp 10, em Nguyễn Trần Thảo Nguyên, nói: “Chúng em xin gửi lời tri ân đến thầy cô, tạm biệt thầy cô và mái trường THCS thân yêu. Chúng em sẽ cố gắng học tập tốt trong ngôi trường THPT để xứng đáng với niềm tin tưởng và sự dạy dỗ của thầy cô và cha mẹ.”

Em Nguyễn Trần Thảo Nguyên, học sinh lớp 9/2, Trường THCS Kim Đồng phát biểu chia tay thầy cô, trường lớp- Ảnh: Quốc Hải

Phát biểu chia tay với học sinh khối lớp 9, Thầy Huỳnh Ngọc Quốc – Hiệu Trưởng Trường THCS Kim Đồng mong muốn: “Các em hãy cố gắng hơn nữa trong học tập, dù học tập ở bất cứ môi trường nào thì sự tự giác, ý thức tự học, tự rèn luyện luôn là yêu cầu đầu tiên của mỗi người học sinh. Nhà trường, thầy cô, bè bạn luôn dõi theo các em !”

Năm học 2017-2018 vừa qua, Trường THCS Kim Đồng có 6 giáo viên thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và thành phố; nhiều sản phẩm dự thi đoạt giải cấp quốc gia. Ở giải học sinh giỏi, toàn trường có 22 em đoạt giải cấp tỉnh, 91 em cấp thành phố và 324 em đoạt giải các kỳ thi học sinh giỏi cấp trường. Chất lượng hạnh kiểm loại khá, tốt trên 99,8%; 46,8% học sinh xếp loại Giỏi; 100% học sinh tốt nghiệp THCS. Nhà trường đang được đề nghị tiếp tục công nhận Trường tiên tiến xuất sắc và cờ dẫn đầu bậc THCS cấp tỉnh.

Tại Trường THPT Trần Quý Cáp, niềm vui của gần 1.200 học sinh được nhân thêm khi gần 150 học sinh giỏi, vượt khó học tập tốt của 3 khối lớp đã được tuyên dương, khen thưởng và trao học bổng trị giá hơn 200 triệu đồng, nâng tổng số tiền được Hội khuyến học của trường trao trong năm học qua hơn 370 triệu đồng. Phó Bí Thư Thường trực Thành ủy đã đến dự Lễ bế giảng và chúc mừng thành tựu mà thầy và trò Trường THPT Trần Quý Cáp đã đạt được.

Năm học qua, phong trào học sinh giỏi của trường tiếp tục được nâng cao với 19 giải kỳ thi Olimpic 24.3 Quảng Nam, 17 giải học sinh giỏi cấp tỉnh khối 12 cùng nhiều giải thưởng sáng tạo khoa học kỹ thuật, tài năng tiếng Anh, năng khiếu,… Với những thành tích đạt được, UBND thành phố đã tặng phần thưởng danh dự cho nhà trường trị giá 5 triệu đồng.

“Trong công tác giáo dục, nhà trường luôn quan tâm đúng mức nhiều hình thức giáo dục truyền thống cách mạng, giáo dục tình cảm, đạo đức, lối sống, thói quen tốt, các hoạt động rèn luyện kỹ năng. Về chuyên môn, các thầy cô giáo luôn có kinh nghiệm cao, thực hiện đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng các thiết bị dạy học, chú trọng công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, quan tâm đến từng đối tượng học sinh, áp dụng nhiều biện pháp động viên học sinh vượt khó học tập tốt. Chất lượng dạy học đảm bảo, các hoạt động nâng cao đội ngũ thường xuyên tổ chức như hội thi giáo viên dạy giỏi, thảo luận tìm biện pháp nâng cao chất lượng dạy và học,…” -Thầy Thái Văn Thanh – Hiệu trưởng Trường THPT Trần Quý Cáp, cho biết.

Hội An tuyên dương, khen thưởng nhiều học sinh có thành tích tốt trong học tập, rèn luyện- Ảnh: Quốc Hải

Có thể thấy, chất lượng dạy và học của ngành Giáo dục Hội An năm học này đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Báo cáo của Phòng GD&ĐT cho biết, toàn thành phố có có 41 trường, 667 lớp với 20.762 học sinh, trong đó, Mầm non có 283 lớp nhóm lớp với 7.129 cháu; Tiểu học 239 lớp, 8.074 em và THCS có 145 lớp với  5.559 em học sinh.

Tỉ lệ cháu được khen thưởng cuối năm ở bậc Mầm non khoảng 70%, bao gồm cháu xuất sắc, cháu ngoan, chuyên cần v.v… 99,4% học sinh Tiểu học hoàn thành chương trình lớp học, bậc học; 33,7% học sinh hoàn thành xuất sắc; 44,3%học sinh được khen thưởng từng mặt. Ở bậc học THCS, kết quả chất lượng cuối năm học: Hạnh kiểm Tốt 96%, Khá 4%; học lực Giỏi 22%, Khá 38%, Trung bình 38%, Yếu 2%; khen thưởng cuối năm học sinh giỏi 22%, học sinh tiền tiến 38%

Ông Nguyễn Văn Dương – Phó Trưởng Phòng GD&ĐT Thành phố cho biết thêm, như sau: “Năm học 2017-2018, được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp lãnh đạo thành phố, sự cố gắng của đội ngũ, sự quan tâm của các bậc phụ huynh và toàn xã hội, ngành GD&ĐT thành phố đã đạt được nhiều thành tựu tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực. Chất lượng giáo dục đại trà được giữ vững và nâng cao. Đặc biệt là chất lượng học sinh giỏi, học sinh giỏi khối lớp 9 của thành phố xếp thứ nhì toàn tỉnh. Riêng trong giải toàn năng, đây là một giải mới, học sinh giởi thành phố đứng thứ 3. Nhiều những hoạt động khác cũng đạt kết quả bền vững”.

Cũng theo Phó Trưởng Phòng GD&ĐT thành phố, ngay từ những ngày đầu hè này, Phòng GD&ĐT đã tích cực tham mưu cho thành phố nguồn kinh phí đầu tư chuẩn bị sửa chữa, nâng cấp và xây mới hệ thống trường lớp; sửa chữa, sắm mới trang thiết bị dạy học. Cùng với việc tham mưu cho thành phố nguồn nhân lực bổ sung cho năm học tới, ngành sẽ tổ chức bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên; tập trung hỗ trợ học sinh dự thi vào trường THPT Chuyên Lê Thánh Tông. Ngoài ra, bắt đầu từ tháng 7 này, các phòng chuyên môn sẽ triển khai kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 9 năm học 2018-2019 sắp tới./.

Quốc Hải