Những công trình vì thiếu niên nhi đồng Hội An

Khi đoàn đại biểu lãnh đạo TP. Thanh Hóa và TP. Hội An đến Trường THCS Nguyễn Duy Hiệu, toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường đã đồng loạt đứng dậy dành những tràng pháo tay và tiếng trống rộn ràng đón chào. Niềm hân hoan tràn ngập trong sắc cờ và màu áo trắng trong ngần, gương mặt ai nấy cũng sáng lên niềm vui trước thời điểm khánh thành cơ sở mới của Trường.

Vinh dự đại diện cho hơn 800 bạn học sinh đang theo học tại Trường, em Võ Lê Nguyên Thảo, lớp 8/1 bày tỏ: “Chúng em vô cùng biết ơn tất cả các bác, các cô các chú lãnh đạo vì tất cả những gì đã mang lại cho chúng em hôm nay. Chúng em xin hứa sẽ phấn đấu học tập thật tốt, thật chăm chỉ và tiến bộ hơn nữa trong năm học đến để đền đáp xứng đáng công ơn của tất cả các bác, các cô các chú lãnh đạo đã dành cho chúng em”.

Năm 2011, trong thông báo kết luận nhân dịp kỷ niệm 50 năm kết nghĩa Thanh Hóa – Hội An, lãnh đạo 2 thành phố thống nhất sẽ xây dựng 1 trường học tại Hội An với sự đóng góp đầu tư của nhân dân 2 thành phố. Qua nhiều lần khảo sát, Thành ủy đã chọn ngôi trường mang tên chí sĩ yêu nước, lãnh tụ của phong trào Cần Vương – Nghĩa Hội Quảng Nam – Nguyễn Duy Hiệu. Đây là ngôi trường có bề dày truyền thống, tiếp nối danh tiếng của trường Bồ Đề trước đây, hiện có nhiều thành tích xuất sắc trong dạy học và rèn luyện thế hệ trẻ. Việc chọn Trường THCS Nguyễn Duy Hiệu cũng là để nhân dân 2 thành phố Hội An – Thanh Hóa tiếp tục biểu thị tình cảm gắn bó keo sơn, bền vững.

Ngôi trường khang trang 2 tầng

Về dự lễ khánh thành, ông Đào Trọng Quy – Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa đã phát biểu nêu rõ: “Chúng tôi rất tự hào với danh hiệu của Trường Nguyễn Duy Hiệu – Một người con của Hội An học hành đỗ đạt, yêu nước, chống lại giặc ngoại xâm, bảo vệ người tốt, bảo vệ nhân dân. Trường mang tên Nguyễn Duy Hiệu chắc chắn sẽ là tấm gương sáng mãi cho việc học, đào tạo nguồn nhân lực. Học sinh của TP. Hội An và của TP. Thanh Hóa sẽ giao lưu, học tập tấm gương những sĩ phu yêu nước để chúng ta góp phần bảo vệ và xây dựng đất nước”.

Công trình Trường THCS Nguyễn Duy Hiệu được đầu tư xây dựng nhằm thay thế cơ sở cũ đã xuống cấp tại số 81 đường Phan Châu Trinh, phường Minh An. Khởi công từ tháng 7.2014, công trình nằm sát bên Tam quan Chùa Bà Mụ này đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 2.2015 với kinh phí gần 10 tỷ đồng, do nhân dân thành phố Hội An và thành phố Thanh Hóa đóng góp.

Cùng với Trường THCS Nguyễn Duy Hiệu, một công trình khác gắn liền với mục đích chăm lo cho tuổi thơ Hội An cũng vừa được khánh thành nhân dịp chào mừng ĐH ĐB Đảng bộ thành phố lần thứ 17. Đó là Thư viện Thanh Hóa tại số 131 đường Nguyễn Trường Tộ.

Không gian đọc trong thư viện Thanh Hóa

Ngược dòng lịch sử, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ đang bước vào giai đoạn gay go, quyết liệt, ngày 12.2.1961, tại thị xã Thanh Hóa, lễ kết nghĩa giữa 2 thị xã Thanh Hóa và thị xã Hội An lúc bấy giờ đã diễn ra. Trong dịp kỷ niệm 1 năm kết nghĩa, năm 1962, thị xã Thanh Hóa đã khai trương Thư viện Thiếu nhi Hội An đặt ở Công viên thanh thiến niên Hội An tại Thanh Hóa với nguyện vọng sau ngày đất nước thống nhất sẽ tặng lại cho đồng bào Hội An.

 Ngày 28.3.1975, thị xã Hội An giải phóng, tháng Tư năm ấy, đoàn cán bộ thị xã Thanh Hóa đã vào thăm và tặng cho Hội An 10 nghìn cuốn sách các loại. Từ nền tảng ban đầu đó, ngày 2.9.1975, Thư viện Hội An – Thanh Hóa được thành lập, đến năm 1990 xây dựng trụ sở tại số 10 đường Nguyễn Huệ. Qua quá trình hoạt động, đến nay Thư viện có hơn 40 nghìn đầu sách, báo, nhưng cơ sở xuống cấp, mặt bằng chật hẹp.

Đúng dịp kỷ niệm 50 năm kết nghĩa Hội An – Thanh Hóa, năm 2011, Hội An đã tổ chức lễ động thổ nhưng do điều chỉnh phương án nên đến tháng 7.2012, công trình mới chính thức khởi công xây dựng với kinh phí đầu tư hơn 10 tỷ đồng do nhân dân 2 thành phố đóng góp. Thư viện được xây dựng mới nhằm phục vụ nhu cầu đọc sách, học tập, nghiên cứu, giải trí và duy trì, phát triển văn hóa đọc trong nhân dân. Đây cũng là một trong những công trình biểu trưng cho tình kết nghĩa bền vững giữa 2 thành phố Thanh Hóa – Hội An.

Phát biểu tại lễ khánh thành 2 công trình trọng điểm này, ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND TP. Hội An nhấn mạnh: “Tôi đề nghị các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, địa phương, trường học trên địa bàn thành phố tích cực quan tâm xây dựng phong trào đọc sách tại cơ sở; đồng hành, hỗ trợ cùng Thư viện Thanh Hóa trong việc xây dựng, chấn hưng văn hóa đọc của thành phố, xứng tầm truyền thống văn hóa lịch sử của Hội An – di sản – thành phố Anh hùng. Đặc biệt, đề nghị Trường THCH Nguyễn Duy Hiệu ra sức dạy tốt, học tốt để xứng đáng với bề dày truyền thống của ngôi trường được mang tên chí sĩ Nguyễn Duy Hiệu”./.

Quốc Hải