Nhân ngày thành lập Hội Cựu chiến binh VN 6.12 Góp phần lo chỗ ở cho Cựu chiến binh

Từ quy chế phối hợp giữa Ban Chỉ huy Quân sự với các tổ chức hội đoàn thể và với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, Hội cựu chiến binh và Ban Chỉ huy Quân sự các cấp ở Hội An đang chia sẻ, giúp đỡ, làm nhà cho Hội viên cựu chiến binh.

Ông Trương Thanh Xuân, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP trao tiền hỗ trợ làm nhà cho hội viên- Ảnh: Lê Hiền

Tình đồng đội thân thương…

Hơn 4 tháng trước, Hội Cựu chiến binh TP và phường Minh An đã thống nhất phương án hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở cho gia đình cựu chiến binh Võ Đăng Vạn, ở xã Cẩm Kim. Đây là hộ hội viên còn khó khăn về chỗ ở. Lâu nay, sống trong ngôi nhà cấp 4 tại địa bàn thấp lụt, mỗi khi mưa bão, gia đình ông rất khó tránh trú, cất đặt, sắp xếp đồ đạc, vật dụng. Từ khi người vợ qua đời, ông Vạn lại càng vất vả hơn vì cảnh gà trống nuôi con. Vốn sức khỏe yếu, ngày công làm thợ, làm nông của ông Vạn cũng không được bao nhiêu nên mong ước xây ngôi nhà vững chãi, kiên cố, có thể tránh bão lũ luôn thường trực trong tâm tư nhưng mãi ông vẫn chưa có cơ hội thực hiện. Nhất là khi các con ông đang từng ngày lớn lên, dần có những nhu cầu mới trong cuộc sống.

Khi biết hoàn cảnh của ông Vạn, Hội Cựu chiến binh phường Minh An đã vận động hỗ trợ 30 triệu đồng, cùng với Hội Cựu chiến binh TP trao tặng tổng cộng 50 triệu đồng để ông làm nhà ở. Nhìn thấy ngôi nhà được từng ngày hoàn thiện, Cựu chiến binh Võ Đăng Vạn, thôn Trung Hà, xã Cẩm Kim không khỏi xúc động. Ông nói: Sau khi đi bộ đội về, lập gia đình, có vợ có con nhưng rồi từ khi vợ mất, mấy đứa con còn đi học cả nên một mình lo liệu cũng rất khó khăn. Nay được anh em đồng chí đồng đội hỗ trợ một phần kinh phí mình thêm ngày công vào làm nhà ở, yên tâm hơn rồi. Cảm thấy tình đồng chí đồng đội thật là thân thương”

Trước đó, cũng từ việc nắm bắt hoàn cảnh gia đình và tâm tư nguyện vọng của cán bộ, hội viên, Hội Cựu chiến binh phường Minh An cũng đã hỗ trợ kinh phí và ngày công lao động, tranh thủ vận động thêm các mạnh thường quân hỗ trợ nguyên vật liệu, giúp hội viên Phan Ba, ở khối Đồng Hiệp xây nhà ở. Hội viên này cũng có hoàn cảnh khó khăn, làm nghề đánh bắt cá trên sông, thu nhập bấp bênh nên rất khó gom góp tiền bạc, xây dựng nhà ở tránh lũ. Nhờ cách làm của Hội Cựu chiến binh phường, từ đó đến nay, gia đình cựu chiến binh Phan Ba có nhà ở ổn định, yên tâm làm ăn, sinh hoạt hội.

Cựu chiến binh và Dân quân Tân Hiệp xây dựng nhà ở cho Cựu chiến binh Đỗ Thị Hà, thôn Bãi Ông– Ảnh: Lê Hiền

Hỗ trợ cải tạo nhà ở…

Mới đây nhất, Hội Cựu chiến binh TP Hội An cũng vừa hỗ trợ 50 triệu đồng cho hội viên Đỗ Thị Hà, thôn Bãi Ông, xã đảo Tân Hiệp xây dựng ngôi nhà Nghĩa tình đồng đội. Bà Hà là cựu chiến binh hoàn cảnh khó khăn, có 3 con nhỏ, đang trong độ tuổi đi học. Nghề nghiệp của bà không ổn định, thu nhập thấp từ việc buôn bán lặt vặt ở xã đảo. Một mình nuôi con nhỏ, nhiều năm nay, mẹ con bà Hà sống trong ngôi nhà tạm. Trước hoàn cảnh này, Hội CCB TP đã làm việc với xã đảo Tân Hiệp, huy động lực lượng dân quân và hội viên cựu chiến binh địa phương, kết hợp vận động Tiểu đoàn 70 hỗ trợ thêm nhân lực để tiến hành xây dựng nhà ở kiên cố, vững chãi cho bà Hà. Để có thể giúp đỡ tốt nhất cho hội viên, Hội Cựu chiến binh TP còn vận động thêm một số cơ sở kinh doanh và doanh nghiệp hoạt động tại xã đảo hỗ trợ nguyên vật liệu, giúp bà Hà xây dựng nhà ở. Và với tinh thần chia sẻ, xung kích vì cộng đồng, những ngày qua, Ban Chỉ huy Quân sự xã đảo Tân Hiệp cũng đã triển khai lực lượng dân quân thường trực, thay phiên nhau, trực tiếp làm nhà. Dân quân và cựu chiến binh nào có tay nghề xây vững thì trực tiếp xây nhà. Người nào không có nghề xây thì tham gia vận chuyển, bốc vác nguyên vật liệu, phụ hồ để ngôi nhà được xây dựng thuận lợi, nhanh chóng trong những ngày nắng ráo. Cách làm này cũng đã được Ban Chỉ huy Quân sự xã Tân Hiệp tổ chức thực hiện trước đây trong đợt làm nhà cho một số hộ dân tại địa phương. Huỳnh Sang, Quyền Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Tân Hiệp cho biết: “Chúng tôi huy động 10 dân quân thường trực, cùng với các chú, các bác cựu chiến binh trong xã đến xây dựng nhà ở cho hội viên cựu chiến binh. Cũng may là nhiều dân quân làm được nghề thợ xây nên anh em sẵn sàng giúp đỡ, không nề hà. Vì địa bàn xã đảo nên mỗi khi gió bão thường có cường độ mạnh hơn nên anh em cũng rất mong giúp cựu chiến binh có nhà tránh trú an toàn. Trước đây cũng đã huy động anh em làm nhà cho một hộ dân ở thôn Bãi Ông rồi. ”

Theo Hội Cựu chiến binh TP Hội An, thông qua phong trào thi đua Cựu chiến binh gương mẫu, thời gian qua, cán bộ hội viên ở Hội An vừa làm tốt công tác hội, vừa chăm lo phát triển kinh tế nên đến nay toàn thành phố không còn hội viên thuộc diện nghèo. Tỷ lệ hộ hội viên có nhà ở vững chãi kiên cố ngày càng tăng. Tuy nhiên vẫn còn một số trường hợp nhà xây dựng đã lâu nên xuống cấp hoặc nhà ở vùng thấp lụt, cần được cải tạo để tránh trú và tăng tính mỹ quan. Vì vậy, Hội Cựu chiến binh TP sẽ quan tâm rà soát và có hướng để hỗ trợ hội viên cải thiện nhà ở, chăm lo thiết thực, nâng cao đời sống các cựu chiến binh. Ông Trương Thanh Xuân, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP cho biết: “Hội viên Hội Cựu chiến Hội An đa số đã ổn đinh nhà ở. Tuy nhiên đâu đó vẫn còn một số hộ  nhà đã xuống cấp, lại gặp khó khăn về kinh tế nên Ban Chấp hành Cựu chiến binh chủ trương sửa chữa nhà ở cho đồng đội. Anh em hội viên góp kinh phí và chúng tôi vận động thêm các nhà hảo tâm để làm. Trước đây đã làm rồi. Năm nay chúng tôi làm tiếp hai cái nhà nữa để hội viên ổn định cuộc sống”

Với phẩm chất Bộ đội cụ Hồ, Hội Cựu chiến binh và Ban chỉ huy Quân sự các cấp ở Hội An đang thực hiện tốt quy chế phối hợp, cùng làm những việc thiết thực nhất để chăm lo đời sống hội viên và người dân nói chung, góp phần cùng thành phố thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, qua đó, nêu cao tinh thần đoàn kết, sẻ chia, xung kích vì cộng đồng trong cán bộ, hội viên và lực lượng dân quân.

Lê Hiền