Nghĩa tình từ nước Đức

Ngay những ngày đầu năm mới Tân Sửu, nhiều gia đình tại Hội An đã được sửa chữa và xây mới nhà ở để đón Tết. Đó là kết quả nghĩa tình của chính quyền và người dân thành phố Wernigerode – Cộng hòa Liên Bang Đức dành cho Nhân dân TP. Hội An.

Trao tiền lợp lại mái tôn ở xã Cẩm Kim

Nhà mới đón Tết

Phòng LĐ – TB&XH TP. Hội An và Hiệp Hội Du lịch Quảng Nam đã trực tiếp đến trao tiền hỗ trợ cho 2 hộ gia đình ở thôn Phước Trung – xã Cẩm Kim, mỗi hộ 50 triệu đồng để cải tạo, sửa chữa lại nhà ở do đã bị tốc mái hoàn toàn sau đợt bão lũ vừa qua.

Nhận được sự hỗ trợ này, bà Nguyễn Thị Bé, ở thôn Phước Trung – xã Cẩm Kim rất vui mừng vì có tiền để lợp lại mái tôn đã bị tốc hoàn toàn sau đợt bão lụt vừa qua. “Số tiền hỗ trợ này tôi sửa ngay ngôi nhà để có chỗ thờ cúng ông bà trong mấy ngày Tết.” – Bà Nguyễn Thị Bé, nói.

Đến ngày 8/2/2021 (28 tháng Chạp năm Canh Tý), Phòng LĐ – TB&XH TP. Hội An và Hiệp Hội Du lịch Quảng Nam đã trao đủ số tiền hỗ trợ cho 5/8 hộ gia đình trên địa bàn thành phố để cải tạo, sửa chữa lại nhà ở do đã bị tốc mái hoàn toàn sau đợt bão lũ năm 2020. Đây là một phần trong nguồn kinh phí do Hội Văn hóa quốc tế thành phố Wernigerode – Cộng hòa Liên Bang Đức hỗ trợ người dân thành phố kết nghĩa Hội An – Việt Nam bị thiệt hại do bão lụt năm 2020 với số tiền là 23.635 Euro (tương đương 651 triệu 640 nghìn đồng).

Ông Võ Phùng – Phó Chủ tịch Hiệp Hội Du lịch Quảng Nam – Nguyên Giám đốc Trung tâm VHTT&TTTH TP. Hội An, người đại diện tiếp nhận nguồn kinh phí từ Hội Văn hóa quốc tế thành phố Wernigerode cho biết, trong tổng số tiền trên, hơn 200 triệu đồng sẽ mua giống, cây trồng và hơn 400 triệu đồng sẽ hỗ trợ cho 8 ngôi nhà bị tốc mái hoàn toàn, mỗi nhà từ 30 đến 50 triệu đồng. Riêng tại xã đảo Tân Hiệp có 1 ngôi nhà của bà Hồ Thị Chính được hỗ trợ 150 triệu đồng để xây mới hoàn toàn.

 “Chúng tôi xúc tiến nhanh việc hỗ trợ để bà con kịp tu bổ, sửa chữa và lợp mái nhà mới đón Tết nguyên đán Tân Sửu 2021”- Ông Võ Phùng, nói.

Cùng nhau phát triển

Ngôi nhà mới của bà Hồ Thị Chính ở xã đảo Tân Hiệp 

Năm ngoái, TP.Hội An và thành phố kết nghĩa Wernigerode – Cộng Hòa Liên Bang Đức đã vượt qua gần 30 cặp thành phố khác (cùng đăng ký tham dự) để giành giải thưởng “Phát triển đối tác bền vững quốc gia Đức năm 2019” do Bộ Hợp tác kinh tế và phát triển (CHLB Đức) trao hằng năm cho các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân có thành tích đóng góp trong việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Cùng với giải thưởng này, mỗi thành phố còn nhận 30.000 euro (khoảng 800 triệu đồng) để sử dụng vào dự án phát triển mặt bằng đô thị theo hướng bền vững.

Đây là kết quả hợp tác với nhiều dự án quan trọng mà 2 thành phố đã triển khai tại Hội An từ tháng 7 năm 2013 đến nay như lễ hội “Đèn lồng Hội An” tại Wernigerode, con đường cây xanh Wernigerode tại Hội An, lễ hội bia Đức tại Hội An, hỗ trợ lao động Hội An sang làm việc tại Wernigerode, chương trình giao lưu giữa trường Gerhart Hauptmann Grammar tại Wernigerode và trường THCS Kim Đồng tại Hội An,… Thành phố Wernigerode cũng đã góp vốn và kêu gọi chính phủ Đức tài trợ cho hệ thống điện năng lượng mặt trời tại Hội An (tổng số vốn gần 170.000 euro); Chính phủ Đức tài trợ 178.000 euro để phát triển giao thông bằng xe đạp và chương trình xe đạp chia sẻ miễn phí, chi phí thấp tại TP.Hội An,…

Cùng đoàn doanh nghiệp 17 người đến từ Bang Sachsen-Anhalt, CHLB Đức sang thăm, làm việc tại Hội An, ông Thomas Wünsch – Trưởng đoàn, cho hay: “Lãnh đạo thành phố đã trao đổi với đoàn về những khả năng hỗ trợ lẫn nhau giữa thành phố Wernigerode với thành phố Hội An thông qua bang Sachsen-Anhalt. Theo đó, đoàn doanh nghiệp đã đề nghị Hội An tham gia hợp tác triển khai các dự án về thích ứng với biến đổi khí hậu, các lĩnh vực quản lý rác, quản lý chất thải, năng lượng tái tạo, năng lượng gió, quang điện; đào tạo đại học, đào tạo nghề”.

Không những thế, Dự án hợp tác đào tạo trong lĩnh vực khách sạn, nhà hàng và điều dưỡng giữa thành phố Hội An với thành phố Wernigerode – CHLB Đức đã chính thức khởi động. Theo đó, 13 xã – phường tại Hội An, mỗi xã phường có ít nhất 2 học viên sẽ đăng ký khóa đào tạo. Học viên có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ cho vay vốn trang trang khoản học phí ban đầu với khóa Tiếng Đức bằng B1. Đặc biệt, hằng năm, Hội đồng thành phố Wernigerode đều huy động sự đóng góp của Nhân dân và doanh nghiệp địa phương để chia sẻ, hỗ trợ Nhân dân Hội An bị thiệt hại do bão lụt.

Lãnh đạo 2 thành phố trồng cây xây dựng con đường cây xanh Wernigerode tại Hội An

Trong một lần sang thăm Hội An, ông Uwe – Friedrich – Chủ tịch Hội đồng thành phố Wernigerrode, nói: “Hai thành phố hiện có rất nhiều dự án hợp tác, tuyệt vời hơn là người Hội An và người Wernigerrode đã cùng kết nối để chia sẻ và đồng cảm”./.

                              Quốc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *