Ngành Y tế Hội An triển khai phòng, trách dịch bệnh

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra, ngành Y tế thành phố đã triển khai nhiều biện pháp phòng, tránh. Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh – Giám đốc Trung Tâm Y Tế thành phố Hội An đã trao đổi với Phóng viên Đài TT-TH TP. Hội An.

PV: Thưa bà, trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra, ngành Y tế thành phố đã triển khai những biện pháp gì để phòng, tránh?

Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh: Thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo, Ngành Y tế, Trung tâm Y tế và Bệnh viện Đa Khoa là Phó Ban trực; thiết lập 2 đường dây nóng trực 24/24 là 0914478489 và 0967771313. Thứ 3 là đã thành lập Đội phản ứng nhanh gồm Trung Tâm Y tế có 6 thành viên và Bệnh viện 2 thành viên. Chúng tôi đã dự trù một số trang thiết bị cần thiết như khẩu trang, Cloramin, bảo hộ phòng chống dịch,…

Trước khi cho học sinh nghỉ học thì chúng tôi đã chủ động phun khử độc tiêu trùng ở 9 trường học, hiện tiếp tục phun trên toàn thành phố. Trung Tâm đã viết bài tuyên truyền gửi cho tất cả các ban ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, khách sạn về những dấu hiệu triệu chứng nhận biết bệnh, cách phòng bệnh khi chưa có vacxin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Trong tình hình hiện nay, phương pháp phòng bệnh là hết sức quan trọng, thứ hai là phải phát hiện sớm các trường hợp.

Thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn- Ảnh: Quốc Hải

PV: Xin bà cho biết những khuyến cáo cụ thể ?

Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh: Chúng ta cần thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế, quan trọng là thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; nâng cao sức đề kháng, chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện thể thao; không hút thuốc lá, uồng rượu bia nhiều. Nhà cửa nên thường xuyên lau nền bằng hóa chất, lau những tay nắm cửa, những bề mặt tiếp xúc của các dụng cụ trong gia đình bằng dung dịch sát khuẩn, mở cửa tạo không khí tốt. Đó là những biện pháp hữu hiệu. Đến nay, chúng tôi đã họp phân công nhiệm vụ của Đội ứng phó nhanh và lập nhật ký cập nhật hằng ngày tình hình.

Quan trọng là phát hiện sớm những du khách có biểu hiện sốt, ho,…- Ảnh: Quốc Hải

PV: Ngoài những khuyến cáo chung của Bộ Y tế, riêng đối với tình hình đặc thù tại thành phố du lịch như Hội An, ngành Y tế có khuyến cáo gì, thưa bà ?

Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh: Ngành du lịch Hội An đã có nhiều động thái cần thiết, các doanh nghiệp đã chủ động mua máy đo thân nhiệt cho du khách với ống nhiệt bằng tia hồng ngoại, bấm từ xa với khoảng cách nhất định.

Điều quan trọng là các doanh nghiệp làm sao phát hiện sớm những du khách có biểu hiện sốt, ho,…  Nếu du khách có dấu hiệu tăng thân nhiệt thì phải đưa ngay vào vòng lưu ý, xem lịch trình xem du khách có đến từ vùng dịch hay không, nếu có yếu tố dịch tễ này thì cần đề nghị nghi ngờ; nếu bình thường thì tiếp tục giám sát.

UBND tỉnh đã chỉ đạo 5 Bệnh viện trên địa bàn tỉnh tiếp nhận và xử lý những trường hợp nghi ngờ, đó là Bệnh viện Đa khoa Núi Thành, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam, Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc, Bệnh viện Đa khoa Điện Bàn và Bệnh viện Đa khoa Hội An.

Bệnh viện Đa khoa Hội An đã thành lập khu cách ly, những trường hợp nghi ngờ sẽ được đưa vào đây để sàng lọc, theo dõi, nếu nghi ngờ sẽ lấy mẫu gửi Viện Paster Nha Trang, nếu dương tính sẽ chuyển ra Bệnh viện Trung ương Huế, còn những trường hợp không phải sẽ đưa vào khu điều trị cách ly.

PV: Xin cảm ơn bà !

Khu cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Hội An– Ảnh: Quốc Hải

Thực hiện: Quốc Hải