Mô hình câu lạc bộ – đội – nhóm của thiếu nhi

Mô hình hoạt động câu lạc bộ – đội – nhóm của thiếu nhi Hội An nhiều năm qua đã được các Liên đội TNTP nhà trường tổ chức khá tốt và mang lại hiệu quả rõ nét. Chính mô hình hoạt động này làm phong phú thêm các hoạt động ngoại khóa, giáo dục ngoài giờ, thu hút các em học sinh tham gia đông đảo và tích cực. Thầy giáo Nguyễn Đức Thành – phụ trách hoạt động ngoài giờ của Phòng GD-ĐT thành phố cho rằng: “ Các CLB, đội, nhóm đã góp phần xây dựng phong trào Đội, hoạt động ngoài giờ lên lớp của nhà trường ngày một tốt hơn, tạo cho các em một sân chơi đầy bổ ích, góp phần phát hiện, bồi dưỡng năng khiếu, khả năng sáng tạo của các em, tạo hứng thú trong học tập, giáo dục toàn diện học sinh”.

Trong nhiều năm qua mô hình hoạt động câu bạc bộ – đội – nhóm phát triển mạnh trong các trường học từ tiểu học đến THCS với đa dạng loại hình theo sở thích. Không chỉ có các câu lạc bộ VHVN, TDTT quen thuộc mà còn có thêm các câu lạc bộ, đội, nhóm kiến thức, hoạt động ngoài giờ như “Em yêu khoa học”, phát thanh măng non, chỉ huy Đội, cắm lều trại, trò chơi lớn, trò chơi nhỏ…

Hoạt động câu lạc bộ, đội, nhóm của thiếu nhi góp phẩn bồi dưỡng và phát huy năng khiếu trẻ thơ- Ảnh: Đỗ Huấn

Gần đây trong mối quan hệ phối hợp đào tạo, hướng dẫn giữa Phòng GD-ĐT với Trung tâm VH-TT, Trung tâm QLBTDSVH thành phố, một số CLB, đội, nhóm mới của các em đã hình thành và phát huy hiệu quả tích cực như: học hát dân ca, tìm hiểu nghệ thuật tuồng cổ, hô hát bài chòi, đàn ghi ta, đàn dương cầm, hát hợp xướng, trò chơi dân gian truyền thống, bơi lội… Các CLB, đội, nhóm này đã vươn hoạt động ra ngoài nhà trường, tham gia các Đêm phố cổ, Phố đêm, các sự kiện văn hóa – du lịch của thành phố, góp phần làm phong phú sản phẩm du lịch, phục vụ du khách trong và ngoài nước.

Ở các xã phường mỗi dịp hè về, mô hình hoạt động CLB – đội – nhóm càng có điều kiện phát triển. Các Bí thư Đoàn cơ sở xã phường cho biết, mô hình này vừa phù hợp về quy mô, vừa năng động và linh hoạt trong tổ chức tập hợp các em, đồng thời cũng đáp ứng nhanh nhu cầu sinh hoạt, khả năng sáng tạo và hưởng thụ của các em. Anh Huỳnh Ngọc Bình – Bí thư Đoàn xã Cẩm Kim trao đổi: “Trong tổ chức hoạt động, Hội đồng đội xã bám sát phương châm, không biến các em thành công chúng thưởng thức thụ động mà cố gắng hướng dẫn giúp đỡ các em thể hiện vai trò, năng khiếu trong từng hoạt động, từng hội thi”.        

Câu lạc bộ đọc sách của thiếu nhi ở Cẩm Thanh- Ảnh: Đỗ Huấn

Hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em (1/6 – 30/6) và việc tổ chức nhiều hoạt động hè vui tươi, bổ ích dành cho tuổi thơ thành phố, vừa qua lãnh đạo thành phố đã vận động các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp xây dựng công trình phúc lợi, làm những việc làm tốt dành cho trẻ em, phấn đấu mỗi xã phường có ít nhất một công trình phúc lợi mới phục vụ trẻ em; mỗi thôn khối phố, mỗi gia đình có những việc làm tốt cho trẻ em; tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, bổ ích, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cho trẻ em trong dịp hè; chú ý giáo dục cho trẻ em kỹ năng nhận biết tự bảo vệ mình, tránh các nguy cơ bị lạm dụng sức lao động, bị xâm hại, phòng tránh tai nạn thương tích trẻ em… Tùy tình hình thực tế, lãnh đạo và BCĐ hoạt động hè ở cơ sở tổ chức các mô hình hoạt động phù hợp, hình thành những câu lạc bộ, đội, nhóm theo sở thích, theo năng khiếu của các em. Là một đô thị di sản văn hóa thế giới, chúng ta có quyền tự hào về truyền thống của Hội An, kể cả truyền thống anh hùng trong kháng chiến lẫn truyền thống văn hóa. Cho nên trong hoạt động của các mô hình câu lạc bộ – đội – nhóm, lãnh đạo các ngành các địa phương có trách nhiệm truyền lửa, ngọn lửa tự hào về quê hương cho các em,  tạo cho các em những tố chất văn hóa cần thiết, niềm tự hào về truyền thống của nơi mình sinh ra và khôn lớn ngay buổi ban đầu.

Là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, hội nhập và phát triển nhanh, thiếu nhi Hội An có điều kiện thuận lợi để tiếp thu, phát huy khả năng hưởng thụ và sáng tạo làm phong phú thêm đời sống tinh thần, góp sức cùng với cha anh làm nên những giá trị văn hóa đặc sắc, vững bền. Hoạt động của các CLB, đội, nhóm của thiếu nhi là mô hình phù hợp và phát huy hiệu quả rõ nét nếu được những người có trách nhiệm và tâm huyết luôn chăm chút đầu tư và hướng dẫn

Đỗ Huấn