Minh An không để tái nghèo

Năm 2011 phường Minh An có 8 hộ nghèo nhưng chỉ sau 1 năm, từ năm 2012 đến nay không còn hộ nghèo và cận nghèo, chỉ còn 14 hộ khó khăn theo tiêu chí mới.

Dù là địa phương có tiềm lực kinh tế và điều kiện thuận lợi hơn so với các xã phường khác nhưng chính cách làm của chinh quyền phường mới là yếu tố quyết định để thực hiện công tác giảm nghèo bền vững. Để cụ thể hóa kế hoạch và chương trình xóa nghèo, lãnh đạo phường đã tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp với các hộ thuộc diện nghèo, cận nghèo và khó khăn. Qua đó kịp thời năm bắt tâm tư, nguyện vọng và tìm hướng hỗ trợ sát hợp, thiết thực cho từng gia đình cũng như từng thành viên trong gia đình. Đồng thời, chính quyền phường còn cử cán bộ theo dõi, hướng dẫn giúp đỡ các hộ gia đình làm ăn, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo và chống tái nghèo.

Tạo điều kiện về mặt bằng kinh doanh để cải thiện đời sống- Ảnh: Đỗ Huấn

Đáng nhớ và để lại nhiều cảm xúc là trường hợp của anh Dương Thanh Lộc ở tổ dân phố số 3, khối An Thái. Vợ đột ngột qua đời vì đột quỵ, bản thân anh bị bệnh do tai biến nhẹ, con trai lớn có vợ nhưng lại chưa có việc làm, con gái nhỏ thì đang theo học THCS nên gia đình anh rơi vào cảnh khó khăn, khủng hoảng cả vật chất lẫn tinh thần. Trước tình cảnh đó, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và cộng đồng dân cư đã kịp thời vào cuộc, giúp đỡ với nhiều việc làm cụ thể nên gia đình nhanh chóng vượt qua hoàn cảnh khốn khó. Anh Lộc nhớ tiếp: “Riêng con gái tôi cũng được phường Minh An ưu ái cho nhận những phần quà rất giá trị để có điều kiện đi học. Ngoài ra khối phố An Thái còn tặng mỗi năm một suất học bổng 1 triệu đồng cho con tôi tiếp tục đến trường. Và điều đáng mừng là UBND phường đã tạo mọi điều kiện về pháp lý cũng như thủ tục để tôi có thể cho thuê mặt bằng kinh doanh với số tiền 4 triệu đồng/tháng và con trai tôi đã có việc làm. Bản thân tôi cũng được phường quan tâm tạo điều kiện mở tủ nước bán cho du khách, thu nhập 900 ngàn/tháng”.

Theo ông Tạ Ngọc Ánh – PCT UBND phường Minh An, không chỉ riêng gia đình anh Lộc, từ năm 2011 đến nay địa phương đã tín chấp cho 207 hộ nghèo, cận nghèo vay hơn 4 tỷ đồng và cho vay HSSV hơn 2 tỷ đồng để giải quyết việc làm, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Mỗi hộ khó khăn còn nhận được số tiền hỗ trợ 300 ngàn đồng/tháng từ nguồn vốn nhàn rỗi do Hội LHPN huy động, còn đối với những hộ khó khăn có con đi học được hỗ trợ 500 ngàn đồng/tháng. Từ nguồn quỹ “Vì người nghèo” của UBMT TQVN phường, các đối tượng nghèo và cận nghèo còn được cấp thẻ BHYT để tạo điều kiện chăm sóc sức khỏe. Trong các dịp lễ tết, ngoài các chế độ của nhà nước, chính quyền phường còn vận động xã hội hóa để bảo đảm an sinh cho các đối tượng. Nhờ vậy, đời sống của các hộ nghèo, cận nghèo ngày càng được cải thiện, nhiều hộ đã vươn lên, ổn định cuộc sống, thoát nghèo bền vững. Ông Nguyễn Văn Sơn – PCT UBND thành phố đánh giá: “Hiện nay chúng ta đã có 2 phường và 34 thôn – khối phố không còn hộ nghèo. Trong đó nhiều địa phương giảm nghèo bền vững. Nhiều năm liền như Minh An không có hộ nghèo phát sinh. Đó là sự nỗ lực của tất cả các cấp, các ngành, thể hiện sự quan tâm của Đảng bộ, của chính quyền đối với vấn đề mang tính nhân văn hết sức sâu sắc này”.

Tín chấp cho hộ nghèo vay vốn kinh doanh để ổn định thu nhập- Ảnh: Đỗ Huấn

Rõ ràng, công tác giảm nghèo ở Minh An đã tạo ra những chuyển biến tích cực, đạt được kết quả quan trọng là nhờ sự quan tâm, chú trọng của lãnh đạo và cả hệ thống chính trị từ phường đê khối phố, sự đồng thuận ủng hộ của đông đảo nhân dân. Các chính sách trợ giúp người nghèo được triển khai đồng bộ, các vấn đề bức xúc của người nghèo được nắm bắt kịp thời và giải quyết thấu đáo. Bên cạnh đó còn có sự đóng góp của các đơn vị sản xuất kinh doanh, các tổ chức cơ quan, đơn vị và các tầng lớp nhân dân. Ông Tạ Ngọc Ánh – PCT UBND phường cho biết thêm: “Một số mô hình doanh nghiệp tư nhân đã vận động quyên góp kinh phí để hỗ trợ vốn mua sắm phương tiện sản xuất để tăng thu nhập; đóng góp các điều kiện vật chất động viên con em hộ nghèo, cận nghèo vươn lên trong học tập, kịp thời giúp đỡ cho các hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn, hoạn nạn góp phần giúp các hộ nghèo có điều kiện làm ăn, phấn đấu thoát nghèo bền vững. Bản thân những hộ nghèo, cận nghèo trước đây đã nhận thức rõ hơn để phấn đấu vươn lên bằng nội lực của chính bản thân là chủ yếu, đồng thời biết tận dụng các điều kiện hỗ trợ của địa phương để phát triển kinh tế hộ gia đình, thoát nghèo một cách bền vững”.

Bên cạnh những kết quả đạt được, chương trình giảm nghèo ở Minh An thời gian qua vẫn còn những hạn chế, thiếu sót như công tác tuyên truyền, vận động chưa đáp ứng yêu cầu thực tế, một vài hộ gia đình chưa nhận thức đúng đắn, có biểu hiện ỷ lại vào chính sách nhà nước mà không nỗ lực vươn lên, có trường hợp thiếu sự quan tâm chăm lo của con cháu đối với ông bà, cha mẹ nên vẫn gặp khó khăn…

Đỗ Huấn