Mạn đàm về hoạt động tham quan Khu phố cổ Hội An

UBND thành phố Hội An vừa tổ chức cuộc mạn đàm với đại diện các công ty, doanh nghiệp lữ hành trong và ngoài địa phương về công tác tổ chức quản lý hoạt động tham quan Khu phố cổ Hội An – Di sản văn hóa thế giới.

UBND thành phố Hội An đã giới thiệu về phương án tăng cường công tác quản lý hoạt động hướng dẫn tham quan khu phố cố Hội An và kế hoạch mở rộng không gian đề án “Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ” tuyến đường Phan Châu Trinh.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND thành phố – Chủ trì cuộc mạn đàm, nói: “Chính quyền thành phố sẽ tiếp tục nghiên cứu phương thức quản lý phù hợp, hiệu quả, linh hoạt; mọi phương án đều hướng tới giữ gìn, phát huy hình ảnh tốt đẹp và những giá trị văn hóa của phố cổ nói riêng và Hội An nói chung”.

Đại diện của hơn 40 doanh nghiệp lữ hành và các thành viên của Hiệp Hội Du lịch đều thống nhất việc tăng cường kiểm soát vé tham quan đối với Hội An là cần thiết để giảm tải cho khu phố cổ và giữ gìn di sản. Tuy nhiên, việc này liên quan đến nhiều bên nên phải cân nhắc, thận trọng trong cách làm, đảm bảo tính khoa học và nhân văn.

Một đại diện doanh nghiệp lữ hành tại Quảng Nam chia sẻ:“Tôi đồng ý và vẫn khuyến khích là thành phố nên mở rộng đối tượng và bán vé bởi vì có tiền thì mới gìn giữ di sản được. Tuy nhiên theo tôi, phố cổ Hội An so với 15, 20 năm trước thì đang xuống cấp rất nhiều, theo chiều hướng đi xuống chứ không phải đi lên…”.

Một đại diện doanh nghiệp lữ hành tại Đà Nẵng thì đề xuất cụ thể giải pháp xử lý tình trạng trốn vé, chui vé tham quan khu phố cổ Hội An, như sau:“Tôi có một đề xuuất là nếu Hội An có chế tài kiểm soát thì sẽ bắt được các bạn hướng dẫn viên nào vi phạm quy định về việc mua vé tham quan cho du khách. Tại sao không có những giải pháp như thông báo răn đe để hạn chế tình trạng đó, giảm tải cho Hội An ?”.

Đông đảo đại biểu tham dự đã đóng góp nhiều giải pháp hữu ích, sát với thực tế. UBND thành phố đã tiếp thu đầy đủ và khẳng định, Hội An sẽ không áp dụng các biện pháp quản lý hành chính một cách máy móc, gây khó chịu cho du khách và người dân khắp nơi khi đến với Hội An. Nguồn thu từ việc bán vé tham quan khu phố cổ sẽ tiếp tục đầu tư trở lại cho di sản và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch địa phương.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND TP. Hội An, nói: “Chúng ta biết rằng tiền bán vé thu được hiện Hội An dành hết cho di sản. Thứ nhất dành cho nhiệm vụ trùng tu di tích hàng năm tốn kém rất lớn. Thứ hai là hỗ trợ lại cho di tích tư nhân, có 2 khoản trích từ ô vé; có nhà cổ mỗi tháng thu nhập vài trăm triệu, có Hội quán mỗi năm được trích lại cả chục tỉ từ tiền vé; thứ 2, tiền vé này dùng để hỗ trợ các di tích, nhà dân trùng tu với mức 40 đến 70%. Thứ 3 nguồn kinh phí này dành cho các lực lượng đảm bảo an ninh trật, chốt chặn đảm bảo phố đi bộ, phố không động cơ để cho du khách tham quan. Thứ 4 là dành cho nhiệm vụ dọn vệ sinh môi trường, đầu tư hạ tầng, nạo vét sông Hoài, PCCC, phòng chống mối mọt cho di tích. Và thứ 5 là để tổ chức các sự kiện trong khu vực phố cổ, các hoạt động trình diễn nghệ thuật miễn phí cho du khách. Nói chung gần như tất cả nguồn thu từ vé đều được đầu tư trở lại cho di sản”.

Thành phố Hội An hiện đang tập trung quyết liệt về công tác quản lý môi trường du lịch, nghiên cứu giải pháp chống “cò mồi”; tăng cường các biển thông tin hướng dẫn, tổ chức đón du khách từ xa; đầu tư hạ tầng phục vụ du lịch; tăng cường các sản phẩm trải nghiệm cho du khách; nghiên cứu trình tỉnh có phương án hợp lý về việc bán vé, tránh sự phân biệt về vé; tăng cường ứng dụng chuyển đổi số trong du lịch,…

QUỐC HẢI