“Khối phố 15 năm không có người sinh con thứ 3” ở Hội An

Tân Thanh phường Tân An là khối phố đầu tiên ở Hội An và toàn tỉnh đạt thành tích 15 không có người vi phạm chính sách dân số. 15 năm nay, khối phố này đã làm những gì để liên tục giữ vững danh hiệu này?

Giao việc cho đảng viên…

Tại buổi tọa đàm 15 năm xây dựng khối phố không có người vi phạm chính sách dân số mới đây, nhiều kinh nghiệm, cách làm hay đã được Ban Quân dân chính và các cộng tác viên dân số khối Tân Thanh chia sẻ cùng các cán bộ dân số của các xã phường trên địa bàn đến dự. Với đặc điểm là khu dân cư mới, chủ yếu là các hộ định cư theo chính sách giãn dân của thành phố, giềng mối quan hệ xóm làng chưa thực sự bền chặt, nền tảng các tộc họ chưa hình thành như ở các thôn khối phố khác, việc thực hiện công tác tuyên truyền vận động người dân thực hiện chính sách dân số ở khối Tân Thanh trong thời gian qua cũng gặp không ít khó khăn, nhất là khi số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đến thuê nhà định cư tại khối phố tương đối nhiều, lại thường xuyên thay đổi, ảnh hưởng không nhỏ đến việc theo dõi quản lý đối tượng. Thêm vào đó, tư tưởng “trời sinh voi, trời sinh cỏ”, sinh con để có người nỗi dõi tông đường, “có nếp có tẻ” cho vui cửa vui nhà… vẫn còn thường trực trong các cặp vợ chồng ở độ tuổi sinh đẻ, nhất là đối với hộ sinh con một bề, có kinh tế khá giả. Gần đây, khi người dân ở khối Tân Thanh làm nhiều ngành nghề tự do khác nhau thì sự ràng buộc thực hiện chính sách dân số ngày càng hạn chế, không có chế tài áp dụng. Từ thực tế này, 15 năm nay, Ban Quân dân chính khối phố Tân Thanh đã chọn cách làm phù hợp, mà trước hết là thể hiện vai trò của Đảng đối với công tác dân số. Ông Đỗ Văn Mên, Trưởng khối phố cho biết: Đối với cấp ủy chi bộ của khối phố thường xuyên quán triệt trong nội bộ. Hàng tháng đều họp, xây dựng Nghị quyết lãnh đạo sát đúng, tập trung; lãnh đạo có trọng tâm, trọng điểm đối với công tác dân số; phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên đứng điểm tại địa bàn tổ dân phố theo dõi, bám chắc đối tượng có nguy cơ cao, phát hiện, phản ánh kịp thời, cùng với cán bộ quân dân chính khối phố và tổ dân phố tiếp cận vận động đối tượng có nguy cơ sinh bất cứ lúc nào. Vì phong trào chung của khối phố đã xây dựng được rất nhiều năm liên tục nên chúng tôi phải tiếp tục bám sát đối tượng, phân nhóm cán bộ đảng viên đến nhà tuyên truyền. Nhờ vậy mà nhiều người cũng thấy được công sức xây dựng phong trào của cả tập thể cán bộ và nhân dân khối phố nên cũng chấp hành, đều dừng lại ở 2 con, không làm ảnh hưởng đến phong trào chung, thành tích chung của khối phố”.

Tân Thanh tổ chức các hoạt động tuyên truyền nâng cao chất lượng dân số- Ảnh: Lê Hiền

Cộng tác viên ròng rã với phong trào…

Không chỉ giao việc cho đảng viên và cộng tác viên dân số, hằng năm, khối phố Tân Thanh đều tổ chức tọa đàm, phân nhóm đối tượng, vận động chị em lên trạm khám, tự giác đăng ký thực hiện các biện pháp tránh thai thông qua các đợt chiến dịch truyền thông dân số sức khỏe sinh sản. Vận dụng phương châm mưa dầm thấm lâu “đi từng nhà, rà từng giường, hiểu từng người”, Ban Quân dân chính khối phố Tân Thanh đã tổ chức cho các hộ trong độ tuổi sinh đẻ, hộ cho thuê nhà ký cam kết thực hiện chính sách dân số. Đội ngũ cộng tác viên dân số của khối phố luôn nhiệt tình, trách nhiệm, sâu sát địa bàn, bám chắc đối tượng có nguy cơ cao để tuyên truyền và phản ánh đến lãnh đạo khối phố. Cộng tác viên Trần Thị Nhẹ, người đảm nhận 2 tổ dân phố với 88 hộ trong độ tuổi sinh đẻ, cho biết, 15 năm nay, việc tuyên truyền vận động các gia đình “dừng lại ở hai con để nuôi dạy tốt” cũng gặp không ít khó khăn, nhất là đối với hộ sinh con một bề, chịu áp lực sinh người nối dõi tông đường từ phía ông bà nội ngoại hoặc các gia đình kinh tế khả giả, có đủ điều kiện để sinh và nuôi thêm con. Khó tuyên truyền nhưng bà Nhẹ vẫn kiên trì tiếp cận đối tượng, thường xuyên động viên để mọi người trong gia đình, nhất là các bậc cao niên không tạo áp lực cho con cháu khi chấp hành chính sách dân số. Vì vậy 13 gia đình sinh con một bề ở 2 tổ bà Nhẹ phụ trách vẫn duy trì mức sinh hiện tại và cam kết không sinh con thứ 3 trở lên. Trải qua 15 năm ròng rã gắn bó với công tác dân số, cộng tác viên Trần Thị Nhẹ chia sẻ: Làm nhiệm vụ của cộng tác viên, hàng tháng phải báo cáo biến động dân số và vận động chị em thực hiện các biện pháp tránh thai, nhằm tránh vỡ kế hoạch sinh đẻ. Ví dụ như có một đối tượng sinh con một bề mà mình nghi vấn là có nguy cơ sinh 3 thì phải thăm hỏi, nắm bắt kịp thời. Vì công tác dân số này không thể nào giữ vững, có nghĩa là nhận giấy khen hôm nay hù hồn cho ngày mai. Cho nên mình phải cố gắng chứ không thể nào thả. Thả là sẽ “mất” ngay.

Thiết chế văn hóa Tân Thanh với các khẩu hiệu tuyên truyền về dân số- Ảnh: Lê Hiền

Sự đồng thuận sẻ chia của người trong cuộc…

Công lao lớn trực tiếp xây dựng khối phố Tân Thanh 15 năm không sinh con thứ 3 trở lên phải kể đến tinh thần, trách nhiệm vì cộng đồng của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Gia đình chị Võ Thị Giàu là một điển hình. Những năm gần đây, khi kinh tế khá lên, dù đã có hai con trai nhưng nhiều lúc chồng chị cũng muốn sinh thêm một vài con “gái diệu” cho vui nhà, vui cửa. Thế nhưng, khi nắm được thông tin, Ban Quân dân chính và cộng tác viên bám sát vận động, chị Võ Thị Giàu đã gương mẫu lựa chọn biện pháp tránh thai và còn động viên chồng thực hiện chính sách dân số, không làm ảnh hưởng đến thành tích chung của khối phố. Hay như các chị Nguyễn Thị Sơn, Trần Thị Cẩm Nhung, Đặng Thị Bích Vy là những phụ nữ trẻ, đang trong độ tuổi sinh đẻ cũng đều nghiêm túc chấp hành. Đặc biệt hơn, đối với các cặp vợ chồng trẻ đến Tân Thanh thuê nhà ở lại làm ăn, khi được khối phố triển khai, các hộ cũng nghiêm túc thực hiện. Gia đình anh Phạm Văn Lùn và chị Nguyễn Thị Trâm B, từ huyện Quế Sơn về khối Tân Thanh thuê nhà định cư là một điển hình. Dù đang trong độ tuổi sinh đẻ nhưng anh chị vẫn quyết tâm dừng lại ở hai con 1 trai, một gái. Anh Lùn chia sẻ: “Vợ chồng mình làm nghề tự do thợ mộc và thợ may, về khối Tân Thanh thuê nhà định cư. Khi Ban Quân dân chính đến gặp gỡ, tuyên truyền, mình đã cam kết sẽ thực hiện tốt chính sách dân số. Dù ở nhà thuê tạm trú nhưng mình nghĩ đã ở đây 6 năm rồi, gắn bó với khối phố như thôn xóm của mình ở quê vậy thì nên xây dựng phong trào chung, không nên vì chuyện riêng của gia đình mà làm ảnh hưởng đến kết quả phấn đấu của cả một khối phố như vậy”. Sự cảm thông, đồng thuận hưởng ứng của các gia đình đã đóng góp không nhỏ, giúp Tân Thanh duy trì danh hiệu 15 năm không có người vi phạm chính sách dân số, trở thành khối phố tiêu biểu, điển hình của Hội An và của tỉnh Quảng Nam trong công tác dân số sức khỏe sinh sản. Ông Đinh Hoa, Phó Chủ tịch UBND phường Tân An nhìn nhận: Phải nói là các cộng tác viên và các bộ phận của quân dân chính tham mưu rất là tích cực cho cấp ủy, chính quyền khối phố Tân Thanh. Trong 15 năm qua, khối phố chưa từng vi phạm chính sách dân số và trải đều theo các mốc 3 năm, 5 năm, rồi 10 năm, 15 năm đến bây giờ. Và tôi phải nói là rất vinh dự có một khối phố trên địa bàn phường chúng tôi là như thế. Hiện nay, UBND thành phố cũng đã ghi nhận thành tích này và sẽ khen thưởng khối phố trong thời gian đến. Tôi cũng mong rằng khối phố Tân Thanh hãy tiếp tục giữ vững phong trào này trong nhiều năm nữa, đó là ngọn cờ đầu trong toàn phường, đó là 15 năm chưa có người vi phạm chính sách dân số, sinh con thứ 3 trở lên.

Rõ ràng, sự quyết tâm cao độ và sự đồng lòng của Ban Quân dân chính khối phố, cộng tác viên dân số và các hộ gia đình trong độ tuổi sinh đẻ ở khối phố Tân Thanh đã làm nên một lá cờ đầu của thành phố Hội An, đơn vị đầu tiên của thành phố và của tỉnh đạt danh hiệu “khối phố không có người vi phạm chính sách dân số”. Thành quả này là niềm vinh dự, tự hào của một khối phố văn hóa, của những người xứng đáng là công dân gương mẫu của thành phố Hội An.

Lê Hiền