Khởi nghiệp sáng tạo Hội An: Người trẻ cần chủ động “mở lối”

Cuộc hội thảo với chủ đề “Khởi nghiệp sáng taọ Hội An” 2018 được tổ chức vào giữa tháng 5 vừa qua là cơ hội để các bạn trẻ bước chân vào con đường khởi nghiệp và gặt hái được thành công. Tuy vậy, trên con đường ấy, người trẻ cũng phải chủ động tạo lối đi cho mình.

AnhNguyễn Trần Kim Việt, quê ở phường Thanh Hà, là cựu sinh viên Trường Đại học Đà Lạt. Tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học cách đây 2 năm, anh Việt đã có công việc đúng với sở trường của mình. Thế nhưng, khoảng thời gian gắn bó với cây rau và hoa cây cảnh ở Đà Lạt không ngăn được nỗi nhớ quê hương cũng như khát khao được làm một cái gì đó của riêng mình, vậy là anh quyết định trở về Hội An. Biết được thông tin về buổi hội thảo “Khởi nghiệp sáng tạo Hội An” 2018, anh Việt đã tham gia ngay.

Các chuyên gia đều nhấn mạnh vai trò chủ động của người trẻ trên con đường khởi nghiệp. (ảnh: Phan Sơn)

Tại buổi hội thảo,  anh Việt chia sẻ với chuyên ngành đã học, anh không thể có lựa chọn nào khác ngoài hướng khởi nghiệp gắn với sản xuất rau hữu cơ. Do đó, anh mong muốn nhận được sự hỗ trợ về vốn từ một đối tác nào đó, được hướng dẫn kỹ năng viết và hoàn thành chiến lược kinh doanh cũng như có được những ưu đãi về đất nông nghiệp từ chính quyền địa phương. Như vậy, anh Việt mới có thể bắt đầu con đường khởi nghiệp của mình.

Trái với suy nghĩ của Nguyễn Trần Kim Việt,ông Lê Trí Hải – Giám đốc Công ty Green Global, 1 trong 3 vị khách mời của buổi hội thảo cho rằng anh Việt cần phải chủ động tạo mối liên kết sản xuất, chọn một hướng đi phù hợp nhất chứ không nên dàn trải mục tiêu. Và điều quan trọng là anh Việt phải xuất phát từ những gì thị trường cần chứ không phải là từ những gì mình có.

Ông Lê Trí Hải nói thêm: “Khoan hãy chờ những người xung quanh đưa chính sách cho mình. Mà hãy tự nhìn thử xem mình có thể chứng minh được khả năng thành công của mô hình mà không không cần đến những cái đó hay không. Khi đó bạn không cần phải là chuyên gia về kêu gọi vốn, mà khi đó nhà đầu tư, chẳng hạn như mình, mình đoán được, mình nhìn thấy được thì mình sẽ đầu tư.”

Với chàng trai trẻ Nguyễn Trần Kim Việt, những chia sẻ của chuyên gia Lê Trí Hải thực sự hữu ích , giúp anh có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu. Anh Việt chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng buổi hội thảo hôm nay rất là bổ ích đối với những người trẻ. Những kinh nghiệm, những gợi ý của những người đi trước cùng những chính sách hỗ trợ đã giúp chúng tôi có thêm nhiều thông tin, kiến thức để khởi nghiệp sáng tạo.”

Cũng như anh Việt, tại buổi hội thảo “Khởi nghiệp sáng tạo Hội An” 2018, hơn 100 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thành phố Hội An đã được Tổ công tác hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo của tỉnh và các vị khách mời là chuyên gia về khởi nghiệp sáng tạo chia sẻ những thông tin về hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo và kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, định hướng về hình thành ý tưởng khởi nghiệp. Những câu chuyện thật, những kỷ niệm thời mới bước chân vào con đường khởi nghiệp và cách họ vượt qua khó khăn, trở ngại đã khiến các bạn trẻ cảm thấy rất thú vị.

Các cơ quan, phòng ban chuyên môn của thành phố cũng giới thiệu, tư vấn về các cơ chế chính sách phát triển kinh tế trên các lĩnh vực nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và du lịch –dịch vụ; kết quả nghiên cứu các đề tài cần nhân rộng; quy trình xây dựng các dự án, mô hình phát triển kinh tế. Cạnh đó, những chia sẻ từ thực tế bản thân của 3 doanh nhân trẻ đã khởi nghiệp thành công tại Hội An cũng được coi là bài học rất bổ ích.

Tuy vậy, các chuyên gia cũng như các thành viên tổ tư vấn đều cho rằng, những kiến thức, kinh nghiệm và chủ trương, chính sách được chia sẻ, giới thiệu tại buổi hội thảo chỉ là một phần trong số rất nhiều hành trang cần có trên con đường khởi nghiệp. Quan trọng nhất là những người trẻ phải chủ động bước đi trên đôi chân của mình, chủ động tìm cơ hội và dám đương đầu với thất bại. Đặc biệt, chủ động sáng tạo cái mới và năng lực triển khai ý tưởng chính là chìa khóa dẫn tới thành công khi khởi nghiệp.

“Nó phải có cái khó, cái lắt léo, cái này, cái kia rồi mình vượt qua mình mới khác và mình mới làm doanh nhân được chứ. Lúc nào cũng muốn có vốn rồi muốn tạo điều kiện là không thể có được”, ông Hà Đức Hoàng – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng nêu quan điểm.

Đại diện cơ quan chuyên môn của thành phố Hội An, bà Nguyễn Thị Vân – Trưởng phòng Kinh tế cho biết hiện nay có rất nhiều cơ chế hỗ trợ mô hình phát triển nông nghiệp hữu cơ đã và sẽ được triển khai trên địa bàn thành phố. Vấn đề là những người trẻ phải dám làm, chịu khó và biết cách làm. Bà Vân cũng nhấn mạnh, bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước, các bạn trẻ muốn khởi nghiệp trên lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ theo định hướng của thành phố phải tự tạo thương hiệu cho mình, tự tìm mối liên kết sản xuất, có thể là với doanh nghiệp hoặc với nông dân chứ không phải cái gì cũng trông chờ và không phải cái gì Nhà nước cũng hỗ trợ.

Còn ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An thì cho rằng việc chưa nắm được thông tin về cơ chế, chính sách hỗ trợ liên quan đến vấn đề khởi nghiệp là một trong những rào cản khiến cho việc khởi nghiệp của các bạn trẻ chưa đạt được thành công. Cũng theo ông Hùng các bạn trẻ Hội An phải làm thế nào khởi nghiệp và làm giàu từ chính năng lực, trí tuệ và đạo đức của bản thân mình. Đó mới là điều quan trọng.

“Con đường khởi nghiệp không chỉ có thành công. Nhưng thất bại cũng là những kinh nghiệp quý báu. Khởi nghiệp là sự thử thách, rèn luyện bản lĩnh, tính kiên trì, là quá trình tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, vốn sống. Chúng ta sẽ vượt qua khó khăn, thất bại nếu chúng ta có ý chí, có quyết tâm. Chính quyền với các bạn sẽ bắt tay nhau cùng làm. Tôi tin rằng sẽ có những bạn trẻ Hội An thành công”, ông Nguyễn Thế Hùng nói.

Phan Sơn