Khẩn trương ứng phó với mưa lũ

Chiều nay, 5/11, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ( PCTT&TTCN) thành phố Hội An tổ chức họp khẩn bàn phương án ứng phó với tình hình mưa lũ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, hoạt động của gió Đông trên cao, kết hợp với phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Nam Trung Bộ, với hoàn lưu suy yếu từ bão số 12. Vì vậy, các địa phương trong tỉnh Quảng Nam đã có mưa to đến rất to.

Từ trưa 5/11 đến hết ngày mai (6/11) các địa phương tại Quảng Nam tiếp tục có mưa lớn trên diện rộng; tổng lượng mưa phổ biến từ 200 đến 300mm, có nơi trên 300mm. Tính đến 14 giờ ngày 5/11, mực nước trên sông Thu Bồn tại Hội An là 2,6m, trên báo động III 0,6m. Dự báo trong chiều và đêm nay, nước lũ sẽ lên mức 2,9m, trên báo động III 0,9 m. Theo đánh giá của thành phố mực nước lũ tại Hội An có khả năng đạt đỉnh lũ lịch sử năm 1999.

Thành phố Hội An tổ chức di dời dân tại chỗ trước 5h chiều 5/11- Ảnh: Phan Sơn

Tại cuộc họp, BCH PCTT&TTCN thành phố Hội An đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương kiểm tra tình hình tại các khu vực trũng thấp, ven sông, vùng có khả năng ngập lụt nặng như Cẩm Kim, Cẩm Nam, Minh An, Cẩm Phô, Thanh Hà, Cẩm Châu để kiên quyết vận động người dân trong khu vực nguy hiểm di chuyển đến nơi an toàn, đảm bảo tính mạng và tài sản, triển khai lực lượng hỗ trợ người dân di chuyển khi cần thiết. Ưu tiên di dời tại chỗ. Việc di chuyển phải hoàn thành trước 5h chiều nay.

Dự báo mưa lũ sẽ còn kéo dài, các địa phương tập trung thông báo cho người dân biết để chuẩn bị lương thực và nước uống từ 5 – 7 ngày. Để đảm bảo an toàn, Điện lực Hội An sẽ cắt điện tại một số khu vực trũng thấp, người dân cần chủ động chuẩn bị các phương tiện thắp sáng, đảm bảo sinh hoạt. Nghiêm cấm toàn bộ tàu thuyền đi lại trên sông, đặc biệt là không được chèo thuyền vận chuyển khách du lịch.

Công an thành phố tổ chức lực lượng điều tiết giao thông, nghiêm cấm người và phương tiện qua lại các khu vực nguy hiểm. BCH quân sự thành phố chuẩn bị phương tiện và lực lượng, sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

Các cơ sở du lịch phải tuyệt đối đảm bảo an toàn cho du khách, tổ chức di dời khách đến nơi an toàn trong trường hợp nguy hiểm.

Các địa phương tổ chức trực ban 24/24h, tuyệt đối không được chủ quan lơ là, kịp thời báo cáo về BCH PCTT&TKCN thành phố khi có tình huống xảy ra.

Phan Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *