Khai trương Audio Guide

Sáng ngảy 19/11 được sự thống nhất chủ trương của UBND thành phố, Trung tâm QLBTDSVH Hội An phối hợp với Công ty TNHH Xúc tiến Thương mại Việt Pháp đã chính thức tiến hành khai trương hệ thống thuyết minh từ động (Audio Guide) phục vụ khách tham quan, nghiên cứu tại các Hội An.

Cùng với di tích Chùa Cầu, có 3 bảo tàng được áp dụng thực hiện công nghệ này là: bảo tàng gốm sứ mậu dịch, bảo tàng văn hóa Sa huỳnh và bảo tàng Hội An. Thông qua các hiện vật và những câu chuyện liên quan đến hiện vật bằng 6 ngôn nữ Việt – Anh – Pháp – Nhật – Hàn – Trung Quốc, hệ thống công nghệ thuyết minh này sẽ giúp cho du khách trong nước cũng như quốc tế có nhiều thuận lợi trong việc tìm hiểu, nghiên cứu về lịch sử, văn hóa trên mảnh đất và con người Hội An.

Đại diện lãnh đạo cắt băng khai trương hệ thống thuyết minh tự động (Audio Guide) tại các bảo tàng và di tích Chùa Cầu- Ảnh: Đỗ Huấn

Ngày nay, dịch vụ thuyết minh tự động Audio guide đang có mặt tại tất cả các địa điểm tham quan nổi tiếng trên thế giới. Đi cùng với xu thế phát triển, Hội An bắt đầu cung cấp dịch vụ thuyết minh tự động này nhằm phục vụ tốt hơn việc tham quan, nghiên cứu; đồng thời nâng cao chất lượng du lịch tại thành phố.

Thay vì nghe theo cách truyền thống từ hướng dẫn viên, khi đến tham quan các bảo tàng và di tích Chùa Cầu, du khách chỉ cần chọn một trong các ngôn ngữ quốc tế đã được tích hợp sẵn và nhập mã số tương ứng sẽ nghe được nội dung thuyết minh hiện vật trưng bày và câu chuyện văn hóa từ các hiện vật, di tích qua audio. Như vậy thay vì nghe thuyết minh trực tiếp từ hướng dẫn viên thì du khách sẽ được nghe bằng audio đã được thu sẵn.   

Việc sử dụng thiết bị audio để thuyết minh không còn xa lạ gì với các nước trên thế giới nhưng ở Hội An thì đây là lần đầu tiên được đưa vào sử dụng. Việc đưa thiết bị này vào thuyết minh tại bảo tàng, di tích sẽ tạo sự thuận tiện cho du khách, nhất là những khách đi lẻ. Rất nhiều du khách có nhu cầu được tìm hiểu về các cổ vật, hiện vật, báu vật của Việt Nam, việc sử dụng thiết bị này giúp họ chủ động nắm bắt thông tin hơn.

Đỗ Huấn