Hội thảo “Nghề truyền thống dâu tằm Tơ lụa – Thổ cẩm Quảng Nam, Thực trạng và giải pháp phát triển bền vững”

Sáng 25/1 tại Làng lụa Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Tơ lụa Quảng Nam tổ chức hội thảo “Nghề truyền thống dâu tằm Tơ lụa – Thổ cẩm Quảng Nam, Thực trạng và giải pháp phát triển bền vững”. Các ông Vũ Ngọc Hoàng – nguyên Ủy viên BCH TƯ Đảng, Phó thường trực Ban Tuyên giáo TƯ; Nguyễn Hoàng Minh – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đông đảo đại biểu lãnh đạo các đơn vị Trung ương, các tỉnh, thành phố trong nước, các ban ngành, địa phương, hộ sản xuất các huyện, thị xã trong tỉnh đã đến dự.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh – Chánh chủ trì Hội thảo- Ảnh: Đỗ Huấn

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói: “Chúng ta thấy rằng, nghề trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa và nghề thổ cẩm không đơn giản chỉ là tạo ra hàng hóa phục vụ cho nhu cầu con người, cho đời sống xã hội mà nó còn hàm chứa trong các sản phẩm đó những giá trị về văn hóa tinh thần, về cốt cách của người dân xứ Quảng, kể cả vùng đồng bằng lẫn vùng núi cao. Chúng ta hoàn toàn tự hào về 2 ngành nghề này. Tuy nhiên sau một thời hưng thịnh đến những năm đầu năm 2000, do thị trường bấp bênh, cạnh tranh khó, mẫu mã hạn chế, chưa thực hiện được chuỗi liên kết… do đó 2 ngành nghề này dần dần đi vào tàn phai, để lại niềm tiệc nuối rất lớn không chỉ trong đồng bào Quảng Nam mà còn cả nước”.

Từ thực trạng tình hình đó, tại hội thảo đại biểu đã nghe các báo cáo tham luận đề xuất, góp ý cho các giải pháp phát triển bền vững nghề và các làng nghề truyền thống dâu tằm, tơ lụa – thổ cẩm Quảng Nam. Hội thảo đã nhận được gần 20 bản tham luận trên các lĩnh vực có liên quan, trong đó đáng chú ý là các báo cáo của Sở NN-PTNT tỉnh, Hiệp hội Dâu Tằm tơ Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu dâu tằm tơ Trung ương, Công ty CP Tơ lụa Quảng Nam… về thực trạng nghề và kinh nghiệm, giải pháp phục hồi, phát triển sản xuất, phát triển nghề ở trong nước và quốc tế trong bối cảnh hội nhập toàn cầu hiện nay.

Đỗ Huấn