Hội An tổ chức hội thi Hô hát bài chòi đúng dịp tết Nguyên tiêu

Trong 2 ngày 15 và 16 tháng Giêng, thành phố Hội An tổ chức Hội thi hô hát bài chòi Xuân Mậu Tuất 2018. Hội thi thu hút 12 đội thi đến từ các xã phường trên địa bàn thành phố cùng đông đảo người dân và du khách dự xem.

Các đơn vị đã tham gia các phần thi giới thiệu về trò chơi Bài chòi, hô hát các quân bài và đặc biệt là phần ngẫu hứng hô bài chòi, với hai hình thức diễn xướng hô hát đơn và hô hát đôi.

Các tiết mục dự thi đã ca ngợi cuộc sống và sự đổi mới của quê hương đất nước, tinh thần hăng say trong lao động sản xuất, bảo vệ môi trường, biển đảo quê hương, nêu cao đạo lý làm người; tình làng nghĩa xóm; răn dạy cháu con ứng xử văn hóa, văn minh và phê phán thói  xấu, những biểu hiện tiêu cực, phòng chống tệ nạn xã hội, bảo đảm an toàn giao thông, an sinh xã hội. ..

Một tiết mục dự thi tại Hội thi Bài chòi Hội An 2018- Ảnh: Lê Hiền

Hội thi này nằm chuỗi hoạt động mừng xuân Mậu Tuất và mừng nghệ thuật bài chòi Miền Trung được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Kết thúc Hội thi bài chòi xuân Mậu Tuất vừa qua, phường Tân An đoạt giải nhất toàn đoàn. Giải nhì thuộc về xã đảo Tân Hiệp, giải 3 phường Cẩm Nam và giải khuyến khích thuộc về 2 xã Cẩm Hà và Cẩm Thanh. 

Cùng thời gian này, hàng ngàn lượt khách đã trở về Hội An để tham gia tết nguyên tiêu thăm viếng đình chùa, cầu lộc cầu tài và trải nghiệm các hoạt động Ngày Hội bắp nếp Cẩm Nam, Đêm thơ nguyên tiêu, đêm phố cổ…

Lê Hiền