Hội An: Tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp

Cho đến 7h sáng nay (6/11), nước lũ tại Hội An hạ xuống còn 3,11m, trên báo động 3 là 1,11m. Tuy nhiên, do lượng mưa và lưu lượng xả lũ trên thượng nguồn trong ngày và đêm hôm qua là rất lớn, vì thế, tình hình mưa lũ ở Hội An vẫn diễn biến hết sức phức tạp, không loại trừ lũ sẽ lên lại khi nước lũ đổ về Hội An trong thời điểm triều cường

Lúc 5h25 phút ngày 6/11, mực nước trên sông Thu Bồn tại Hội An là 3,13m, giảm nhẹ 3cm so với hồi 3h sáng. Theo BCH PCTT&TKCN Quảng Nam, các thuỷ điện trên địa bàn tỉnh đang xả 3.605m2/s qua tràn, có giảm lưu lượng xả hơn so với cách đây 2h đồng hồ. Dự báo của Đài KTTTV Khu vực Trung Trung Bộ thì mực lũ ở Hội An có xu hướng giảm. 

Cho đến 7h, nước lũ tại Hội An hạ xuống còn 3,11m, trên báo động 3 là 1,11m. Tuy nhiên, do lượng mưa và lưu lượng xả lũ trên thượng nguồn trong ngày và đêm hôm qua là rất lớn, vì thế, tình hình mưa lũ ở Hội An vẫn diễn biến hết sức phức tạp, không loại trừ lũ sẽ lên lại khi nước lũ đổ về Hội An trong thời điểm triều cường.

Trong phố cổ, nước ngập đến đường Trần Phú- Ảnh: Quốc Hải

Ghi nhận sáng ngày 6/11 tại phường Cẩm Nam, đoạn đường Nguyễn Tri Phương, giáp cầu Cẩm Nam đã ngập sâu gần 2m. Ông Nguyễn Ngọc Thanh – Người dân khối phố Xuyên Trung cho biết, nước lũ lên nhanh, bà con trở tay không kịp. “Năm nay nước lên nhanh quá bà con trở tay không kịp, có những người dọn không kịp, đồ bị ướt hết. Do khâu chuẩn bị không có, mưa quá lớn nên dân chuẩn bị không kịp. Bà con có những hộ cũng khó khăn cái ăn uống, nước non, phần cúp điện nữa”- Ông Thanh chia sẻ.

Đến khoảng 20 giờ tối hôm qua, TP.Hội An cơ bản hoàn tất công tác di dời người dân, du khách đến nơi an toàn. Cụ thể, phường Cửa Đại di dời 40 hộ dân với 180 nhân khẩu đến nơi an toàn, còn 50 hộ với 256 nhân khẩu di dời tại chỗ; phường Cẩm Nam dời 30 hộ với 85 nhân khẩu, khối phố Nam Ngạn không còn người; xã Cẩm Kim 15 hộ với 50 nhân khẩu, thôn Vĩnh Thành không còn người; phường Cẩm Châu di dời tại chỗ 10 hộ với 27 nhân khẩu; phường Cẩm Phô 112 hộ với 250 nhân khẩu đến các nhà kiên cố; phường Sơn Phong 20 hộ với 38 nhân khẩu đến các nhà kiên cố; phường Thanh Hà có 60 hộ với 226 nhân khẩu di dời đến các nhà kiên cố, riêng khối phố Hậu Xá và khu tập thể thương binh nhẹ không chịu di dời; phường Minh An di dời tại chỗ các hộ dân.

Tại Hội An hiện có 461 cơ sở lưu trú với 8.263  buồng phòng thì cho đến nay, đã có gần 100 resort, khách sạn, biệt thự, homestay ở các vùng trũng thấp của các phường Cẩm Phô, Minh An, Cẩm Nam, Cẩm Châu, Thanh Hà đã bị ngập sâu trong nước lũ.

Nước ngập vào Công viên Đất nung Thanh Hà- Ảnh: Quốc Hải

Theo chỉ đạo của UBND thành phố Hội An, các cơ sở du lịch phải tuyệt đối đảm bảo an toàn cho hàng trăm du khách đang lưu trú ở các cơ sở bị ngập lụt, đồng thời tổ chức di dời du khách đến nơi an toàn. Thành phố cũng nghiêm cấm toàn bộ tàu thuyền đi lại trên sông, đặc biệt là không được chèo thuyền vận chuyển khách du lịch trong mưa lũ.

Công an thành phố đã triển khai lực lượng tại các điểm như ngã tư Lê Lợi – Trần Phú, Chùa Cầu, Chợ Hội An để điều tiết giao thông và nghiêm cấm người cũng như phương tiện qua lại tại các khu vực nguy hiểm. Đặc biệt, các điểm trước Hội quán Quảng Đông, góc Chùa Cầu (nơi nhiều đợt lũ các năm trước ghe thuyền tụ tập để vận chuyển du khách) đã được lực lượng chức năng nghiêm cấm.

Tuy nhiên, bất chấp nguy hiểm và an toàn tính mạng, nhiều chủ thuyền bơi vẫn lén lút chở du khách hiếu kỳ và tò mò đi trên các tuyến đường trong phố cổ đã bị ngập sâu như Bạch Đằng, Nguyễn Thái Học và Trần Phú (đoạn gần Chùa Cầu). Lực lượng chức năng của Hội An đã và đang ra quân chấn chỉnh tình trạng này.

Công tác di dời du khách đến nơi an toàn vẫn đang được tiếp tục trong sáng nay. Theo Phòng TM-DL Hội An, cho đến tối hôm qua, toàn thành phố vẫn còn 674 du khách trong vùng lũ. Ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An cho biết, ngoài việc tiếp tục di dời dân đến các vùng an toàn thì việc di dời du khách từ chỗ thấp lụt đến chỗ cao ráo vẫn đang được khẩn trương tiến hành nhằm đảm bảo an toàn tài sản tính mạng cho khách.

Lực lượng chức năng ứng cứu kịp thời 131 công nhân- Ảnh: Quốc Hải

Khoảng 19 giờ 30 ngày 5/11, 131 công nhân tham gia thi công dự án công viên Ấn tượng Hội An trên cồn nổi Gami (phía dưới cầu Cẩm Nam, thuộc địa phận 2 phường Cẩm Nam và Cẩm Châu ) đã được các lực lượng gồm Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Hải đội 2 Biên phòng Quảng Nam và Đồn Biên phòng Cửa Đại ứng cứu, đưa vào bờ an toàn trước khi nước lũ dâng lên.

Một công nhân thi công tại đây cho biết, trước 15 giờ chiều hôm qua, do nghĩ mực nước lũ sẽ không dâng nữa nên an em không vào bờ. Đến khi thấy nước lũ tiếp tục dâng cao thì mới hốt hoảng kêu gọi sự giúp đỡ từ các lực lượng cứu hộ. Toàn bộ số công nhân này đã cđược đưa qua Đồn Biên phòng Cửa Đại để lập biên bản vụ việc.

Theo Điện lực Hội An, khoảng 23h ngày 5/11, một số khu vực bị ngập sâu trong nước ở Hội An như Quảng trường sông Hoài, khối phố An Hội – Minh An, Cẩm Nam điện bị cúp để đảm bảo an toàn cho người dân. Do bị ngập sâu trong lũ và mất điện nên từ ngày hôm qua và cả hôm nay, BCH PCLB phường Minh An phải dùng thuyền và loa tay qua khu vực An Hội để thông báo tình hình mưa lũ và vận động người dân di dời.

“Sáng nay, UBND thành phố tiếp tục yêu cầu các xã phường tiếp tục theo dõi, thông tin tình hình diễn biến của lũ cho dân biết đồng thời rà soát và đặc biệt chú ý những điểm xung yếu đầu dòng nước chảy, rìa sông, những nhà dân ở gắc lửng, nhà tầng nhưng vị trí ngập lụt cao cần phải di dời ngay sang các nhà cao hơn để đảm bảo an toàn. Công an thành phố và UBND các xã phường tăng cường công tác quản lý, nghiêm cấm không cho người dân, du khách vận chuyển trên sông” – Ông Nguyễn Thế Hùng nói.

Quốc Hải