Hội An phát triển thể dục, thể thao quần chúng

Khởi đi từ truyền thống phong trào có chiều sâu trong quá khứ, Hội An đang phát triển mạnh phong trào TDTT theo hướng xã hội hóa, góp phần tạo động lực phát triển KTXH.

Phát động sâu rộng phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”- Ảnh: Đỗ Huấn

Không riêng gì các thế hệ cầu thủ mà những người hâm mộ bóng đá của thành phố mỗi khi nói về quá khứ, ai cũng tự hào về đội bóng “Ô-ro” (Rạng đông) được thành lập từ những năm cuối thập kỷ 20 của thế kỷ trước. Đây là tổ chức bóng đá do tổ chức Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên – tiền thân của Đảng CSVN ở Hội An thành lập nhằm tập hợp những thanh niên, học sinh, công nhân và người lao động thủ công trẻ vừa rèn luyện thân thể vừa tham gia hoạt động cách mạng.

Sau ngày quê hương giải phóng, người Hội An lại tự hào về đội bóng danh tiếng một thời mang tên “Công đoàn ô tô vận tải Hội An”, sau này đổi tên thành “Giao thông vận tải Hội An”, từng vô địch giải hạng B toàn quốc, thăng hạng A2 (tức là hạng nhất hiện nay), đồng thời từng đóng góp nhiều cầu thủ xuất sắc làm nòng cốt cho đội tuyển bóng đá Quảng Nam – Đà Nẵng thi đấu giao hữu với đội tuyển các nước XHCN anh em (trước đây)… Ngoài ra còn có thể kể đến các môn thể thao có truyền thống từ lâu đời như đua ghe, võ thuật, bơi lội hoặc các môn mới nhưng phát triển sớm trong các trường học, hội quán người Hoa trên địa bàn thành phố như cầu lông, bóng rổ, bóng chuyền…

Khởi đi từ phong trào có bề dày truyền thống, được quần chúng nhân dân ủng hộ, cổ vũ hăng hái nên phong trào TDTT Hội An được tiếp thêm sinh khí mới, tiếp tục phát triển và thu đạt nhiều thành quả đáng kể. Hiện nay, phong trào đang phát triển mạnh cả bề rộng lẫn chiều sâu với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Các cấp ủy Đảng từ thành phố đến xã phường nhận thức sâu sắc vai trò, vị thế công tác TDTT trong sự nghiệp chăm lo, phát triển nguồn lực con người ở địa phương nên đã quan tâm chỉ đạo tích cực. Hằng năm các tiêu chí về phát triển sự nghiệp TDTT đều được đưa vào nội dung xây dựng thôn, khối phố, xã, phường văn hóa và các nghị quyết chương trình hành động của cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị. Phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” được phát động và gắn kết chặt chẽ với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” những năm qua đã tạo động lực và tác động tích cực đến phong trào TDTT ở cơ sở.

Mỗi năm, các xã phường đều tổ chức các giải thi đấu định kỳ, các hoạt động TDTT nhân các sự kiện, lễ hội ở địa phương. Các địa phương có phong trào mạnh như Cẩm Châu, Minh An, Cửa Đại, Cẩm An, Cẩm Thanh… hằng năm duy trì từ 6 giải thể thao trở lên. Với phương châm “mỗi người tự chọn cho mình ít nhất một môn thể thao hoặc một hình thức tập luyện thích hợp”, phong trào luyện tập TDTT của quần chúng nhân dân ngày càng phát triển. Hiện nay, số người thường xuyên tập luyện các môn đi bộ, chạy bộ, tắm biển, bóng đá, cầu lông, bóng chuyền, thể hình, thể dục dưỡng sinh… tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó, các hoạt động TDTT trên địa bàn thành phố cũng được các cơ quan, đơn vị, đoàn thể hưởng ứng tích cực và tổ chức đều khắp. Số trường học đã triển khai áp dụng chương trình giáo dục thể chất chính khóa và tổ chức hoạt động ngoại khóa thường xuyên đều đạt 100%. Giáo dục thể chất trong nhà trường đạt nhiều thành tích, kết quả các kỳ tham gia Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh của ngành GD-ĐT thành phố luôn đạt cao, nhất là các bộ môn bóng đá, bơi lội, điền kinh…

Phong trảo tập thể dục dưỡng sinh ngày càng phát triển, thu hút đông đảo các bậc cao niên tham gia Ảnh: Đỗ Huấn

Hằng năm, Trung tâm VHTT còn mở các lớp năng khiếu cầu lông, bóng đá, bóng rổ cho các em từ 10 đến 15 tuổi vào các dịp hè để tạo nguồn vận động viên cho phong trào. Các giải thi đấu trong thanh niên và lực lượng vũ trang được lồng ghép linh hoạt với các hoạt động của tuổi trẻ và chiến sĩ nhằm thực hiện khẩu hiệu “Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. LĐLĐ, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội CCB, Hội Người cao tuổi cũng phối hợp tổ chức được nhiều giải TDTT truyền thống, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi, giới tính, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Bình quân mỗi năm, thành phố tổ chức hơn 20 giải thi đấu thể thao các loại, ngoài ra còn có một số giải thi đấu mở rộng định kỳ hoặc do các doanh nghiệp tài trợ, đăng cai. Những năm gần đây, công tác xã hội hóa thể thao có bước phát triển ở các môn như bơi lội, bóng đá, võ thuật…

Tuy vậy, phong trào TDTT quần chúng ở Hội An vẫn phát triển chưa đều, chất lượng chưa cao. Hầu hết ở các địa phương còn thiếu các phương tiện tập luyện và thiếu cán bộ, hướng dẫn viên TDTT. Chưa chú trọng xây dựng, phát triển mạng lưới và quản lý hệ thống các đơn vị cơ sở, các CLB TDTT quần chúng ở cơ sở. Một số tổ chức quần chúng đã được thành lập như Chi hội võ thuật, Hội cầu lông hoạt động chưa mạnh, còn bị động, phụ thuộc vào sự hỗ trợ của cơ quan quản lý nhà nước.

Cùng với việc tiếp tục mở rộng và đa dạng hóa các hoạt động TDTT quần chúng, TDTT trong trường học, thành phố cũng đang chú trọng xây dựng, phát triển các môn thể thao giải trí để phục vụ một bộ phận quần chúng có nhu cầu và du khách thích khám phá; đồng thời tăng cường củng cố, chấn hưng các môn thể thao truyền thống, thế mạnh của Hội An như: bóng đá, võ thuật, cầu lông, đua thuyền, bóng chuyền để tạo động lực tiếp tục phát triển phong trào.            

                                                                                      Đỗ Huấn

Trả lời

Đài Truyền thanh - Truyền hình TP Hội An

Giấy phép trang TTĐT: Số 09/GP-Sở TTTT do Sở Thông tin &Truyền thông tỉnh Quảng Nam cấp ngày 25/12/2014

Số 01 A Hoàng Diệu - TP Hội An - Quảng Nam

ĐT: 0235 3861213 - Email: daittthhoian@gmail.com

Bản quyền thuộc về Đài Truyền Thanh - Truyền Hình Thành phố Hội An. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Đài TT-TH Hội An (http://hoianrt.vn)

Thiết kế bởi: Đài TT - TH TP Hội An.