Hội An nỗ lực phát triển số người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Từ nay đến cuối năm, toàn ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để hoàn thành kế hoạch, mục tiêu năm 2020, nhất là tăng cường vận động, tuyên truyền để phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19.

Thông tin lưu động chính sách BHXH tự nguyện đến người dân- Ảnh: Mỹ Lệ

Nỗ lực triển khai

Tại TP. Hội An, BHXH đã phối hợp với các ngành hữu quan, các địa phương vận động, khuyến khích người dân tham gia, hưởng nhiều quyền lợi từ chính sách BHXH tự nguyện của Nhà nước. Trong năm nay, BHXH đã phối hợp với Bưu điện tổ chức 02 đợt ra quân tuyên truyền lưu động về lợi ích BHXH tự nguyện, vận động phát triển số người tham gia với chủ đề “Chính sách bảo hiểm xã hội – Điểm tựa an sinh của người lao động và Nhân dân” và “Cả nước chung tay thực hiện BHXH, BHYT toàn dân”.

Bà Trương Thị Minh Tâm – GĐ BHXH thành phố cho biết, ngoài tổ chức các hội nghị tuyên truyền trực tiếp những lợi ích mà BHXH mang lại, giải đáp khúc mắc để người dân khỏi đắn đo khi tham gia BHXH tự nguyện, BHXH thành phố còn phối hợp tuyên truyền bằng pano, áp phích, cổng thông tin điện tử, truyền hình, phát thanh và đặc biệt tổ chức cấp phát tờ rơi, tư vấn cho người dân có nhu cầu tham gia BHXH tự nguyện… góp phần thay đổi nhận thức, hành động trong nhân dân, tạo nên sự tích cực tham gia BHXH tự nguyện.

Hiện nay, phường Thanh Hà có số người tham gia BHXH tự nguyện cao nhất. Chị Huỳnh Thị Minh Hương – Nhân viên đại lý thu BHXH tự nguyện phường Thanh Hà cho biết, trong lúc người dân đến mua BHYT, chị đã tư vấn lợi ích chính sách BHXH tự nguyện để người dân hiểu. Chị Hương cũng là cán bộ Hội LHPN phường nên đã chủ động lồng ghép tuyên truyền chính sách này trong các đợt sinh hoạt, hội họp của Hội đến hội viên phụ nữ.

“Chị mong muốn người dân sẽ hiểu hơn lợi ích của chính sách BHXH tự nguyện. Đây là một trong những chính sách an sinh xã hội giúp người dân được hưởng lương hưu hằng tháng nhằm giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già, và được hưởng một số chế độ khác theo quy định Nhà nước. Cứ tuyên truyền mãi thì người dân sẽ hiểu và tích cực tham gia” – chị Hương nói.

Tỉ lệ vẫn thấp

Mặc dù công tác tuyên truyền, vận động đã được nỗ lực triển khai nhưng do dịch bệnh Covid-19 tác động, tình hình kinh tế – xã hội trong năm 2020 gặp nhiều khó khăn nên số người tham gia BHXH tự nguyện chỉ đạt gần 380 người, chỉ tăng mới 55 người trên tổng chỉ tiêu UBND thành phố giao cho các xã phường là 400 người và chỉ đạt 13,75%. Một số xã, phường chưa vận động được người tham gia hoặc vận động nhưng tỉ lệ đạt rất thấp.

Các đại lý thu BHXH tại xã, phường chia sẻ khó khăn trong công tác vận động- Ảnh: Mỹ Lệ

Chia sẻ nguyên nhân tỉ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện còn thấp, chị Hồ Thị Hồng Vân – Nhân viên đại lý thu BHXH phường Cẩm Phô nói: “Do ảnh hưởng dịch bệnh, bão lũ, nhất là thời gian giãn cách xã hội nên người dân chưa tiếp cận nhiều với công tác tuyên truyền.”

Tuy nhiên so với thời điểm mới triển khai chính sách BHXH tự nguyện vào năm 2008, tại Hội An chỉ có 3 người tham gia; đến năm 2017 có 98 người và con số này tăng lên gần 380 người vào cuối tháng 9/2020. Có được kết quả này, là nhờ sự phối hợp của cả hệ thống chính trị, các cơ quan chức năng và các đại lý, điểm thu BHXH trong việc đa dạng hình thức tuyên truyền, vận động người dân.

Tìm hướng giải pháp tháo gỡ

Để tìm giải pháp phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện, mới đây, lãnh đạo BHXH tỉnh và thành phố đã tổ chức hội nghị lắng nghe đại lý thu BHXH các xã, phường trao đổi những vướng mắc, khó khăn trong công tác triển khai, vận động chính sách BHXH tự nguyện. Đa số ý kiến cho rằng, người dân vẫn chưa hiểu rõ về lợi ích chính sách BHXH tự nguyện nên chưa đồng ý tham gia; cần xác định cách thức tuyên truyền và đối tượng để vận động hiệu quả;…

Ông Nguyễn Thanh Danh – GĐ BHXH tỉnh trao đổi các giải pháp để phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện- Ảnh: Mỹ Lệ

Ông Nguyễn Thanh Danh – Giám đốc BHXH tỉnh đã trao đổi và định hướng một số nội dung để thực hiện tốt chính sách này thời gian đến. “BHXH TP. Hội An cần tiếp tục hỗ trợ đại lý thu BHXH để triển khai chính sách BHXH tự nguyện một cách hiệu quả hơn; tổ chức ra quân tuyên truyền và đối thoại trực tiếp đến từng nhà có nhu cầu tham gia; nhấn mạnh tính liên thông giữa BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện để người dân hiểu BHXH tự nguyện là một trong những chính sách an sinh xã hội của Nhà nước” – ông Danh nói.

Từ chỉ đạo của BHXH tỉnh và UBND thành phố, bà Trương Thị Minh Tâm – Giám đốc BHXH thành phố cho biết, BHXH đã xây dựng kế hoạch cụ thể để phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện. “Từ nay đến cuối năm,mỗi cán bộ BHXH tiếp cận với một đại lý BHXH của xã, phường để tuyên truyền trực tiếp đến từng nhà, từng người, trước mắt vận động những người đã tham gia BHXH bắt buộc trước đây, nhưng nay, vì những lý do khác nhau, đặc biệt do ảnh hưởng của 2 đợt dịch Covid-19 phải dừng đóng BHXH bắt buộc, để tư vấn họ tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện nhằm đủ thời gian tham gia BHXH theo quy định để nhận lương hưu” – bà Tâm nói. 

Bà Tâm cũng cho biết thêm, BHXH còn vận động những người từ 35 tuổi trở lên tham gia BHXH tự nguyện; riêng mỗi cán bộ, viên chức và nhân viên cơ quan BHXH sẽ vận động tối thiểu từ 2 đến 4 người; nhân viên đại lý thu BHXH xã, phường cài đặt nhạc chờ tuyên truyền BHXH tự nguyện đồng loạt trên hệ thống các nhà mạng điện thoại di động Viettel, Vinaphone và sẽ vận động từng nhóm đối tượng để tham gia.

Với những giải pháp trên, tin rằng, chính sách BHXH tự nguyện sẽ tiếp tục thu hút người dân tham gia tích cực, góp phần hoàn thành lộ trình BHXH toàn dân.

Mỹ Lệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *