Hội An khẩn cấp triển khai phòng chống dịch bệnh COVID-19

Sáng ngày 29/1, ngay sau khi họp trực tuyến với tỉnh Quảng Nam, BCĐ phòng chống dịch bệnh COVID-19 của thành phố đã tổ chức cuộc họp với các cơ quan, ban ngành, địa phương để triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng chống trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh ở các tỉnh phía Bắc. Ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND thành phố, chủ trì.

Lãnh đạo thành phố triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19

Theo báo cáo của các xã phường, trong mấy ngày qua, một số nơi đã có người đi công tác, làm ăn ở các tỉnh phía Bắc trở về địa phương. Trước tình hình này, ông Nguyễn Văn Lanh – Phó Chủ tịch UBND thành phố, đề nghị:
“Các xã phường tiếp tục phát huy tốt việc nắm chắc thông tin, nhất là thông tin  những người từ các vùng dịch trở về. Đây là vấn đề quan trọng nhất, từ đó mới có cơ sở để xử lý, ngăn chặn, khoanh vùng được. Ngành Y tế kịp thời lập hồ sơ theo dõi từng đối tượng để có phương án kịp thời,…”

Về phía ngành Y tế, bà Nguyễn Thị Ngọc Anh – Giám đốc Trung tâm Y tế Hội An đã khuyến cáo 4 biện pháp cần thiết: “Tiếp tục thông báo rộng rãi cho Nhân dân biết để kiểm soát người về từ các địa phương; những người từ nơi khác về địa phương phải khai báo y tế; nhanh chóng lập lại các khu cách ly tập trung; các địa phương lập lại các đội phản ứng nhanh, đội truy vết rà soát; triển khai lấy mẫu xét nghiệm các đối tượng theo quy định đồng thời chuẩn bị trang thiết bị vật tư phục vụ công tác phòng chống dịch”.

Sau khi nghe báo cáo tình hình, ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện nghiêm một số biện pháp. Thứ nhất, tập trung tuyên truyền mạnh mẽ, nâng cao ý thức cảnh giác trong Nhân dân, không hoang mang gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch và không khí vui xuân đón tết. Thứ hai, thực hiện ngay các biện pháp công tác phòng chống dịch bệnh, thực hiện “5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế”, hạn chế tụ tập đông người. Thứ ba, các địa phương, ngành chức năng tổ chức kiểm tra nhân hộ khẩu, tăng cường nắm chắc những đối tượng lưu trú trên địa bàn, nhất là những người về từ vùng dịch. Quan điểm của thành phố là tất cả những người về từ vùng dịch phải vận động lấy mẫu xét nghiệm SARS-COVI 2, riêng các trường hợp liên quan đến 31 điểm khuyến cáo của Bộ Y tế phải tổ chức cách ly tập trung theo đúng quy trình. Thứ tư, thành phố khẩn trương lập kế hoạch sẵn sàng khởi động lại một số khu cách ly tập trung. Thứ năm, dừng các cuộc họp, gặp mặt đông người không cần thiết, kể cả các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao,… Những hoạt động “Tết vì người nghèo” vẫn tổ chức nhưng không tổ chức các hoạt động phụ trợ kèm theo,…

Ông Nguyễn Văn Sơn, nhấn mạnh: “Tôi yêu cầu thực hiện đúng chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, của UBND tỉnh và thành phố; các địa phương nắm chặt tình hình thông tin, bám sát các văn bản để đề ra giải pháp ứng phó linh hoạt, hiệu quả. Các cơ quan, ban ngành, địa phương vẫn tiến hành các hoạt động chuẩn bị cho cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và công tác tuyển quân sắp tới theo kế hoạch,…”./.

Quốc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *