Hội An: Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng văcxin cho toàn dân

Nhằm đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19 và và nhanh chóng ổn định đời sống, phục hồi sản xuất kinh doanh, thành phố Hội An hiện đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng văcxin phòng Covid-19 cho toàn dân.

Bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc Anh – Giám đốc Trung tâm Y tế Hội An tư vấn cho người tiêm chủng

Tính đến ngày 30/9/2021, sau 8 đợt tiêm chủng, thành phố Hội An đã có hơn 26.500 người đã tiêm mũi 1 và 4.457 người hoàn thành mũi 2. Việc phân bổ vắc xin được công khai, minh bạch, đúng đối tượng ưu tiên theo chỉ đạo của tỉnh Quảng Nam.

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Anh – Giám đốc Trung tâm Y tế Hội An, cho biết: “Đối tượng tiêm ngày càng mở rộng, trước đây là 11 nhóm đối tượng, đặc biệt là lực lượng tuyến đầu. Đến hôm nay mở rộng ra cả bà con đạo hữu các tôn giáo, người lao động, người bán vé số, shippper,…”

Theo đánh giá của UBND thành phố, các đơn vị y tế phối hợp tốt, huy động tất cả nguồn nhân lực, vật lực để thực hiện. Ban đầu, người dân được tiêm tại 2 Bệnh viện, sau đó chuyển dần điểm tiêm về Trạm Y tế xã, phường, hướng đến triển khai độc lập tại các địa phương trong thời gian tới. Trong hơn 31.000 lượt tiêm vắc-xin, chỉ có 15 trường hợp nhập viện theo dõi với mức độ phản ứng nhẹ; việc tổ chức tiêm văcxin Covid-19 đảm bảo an toàn, tỷ lệ phản ứng sau tiêm thấp.

Theo công văn số 2612 ngày 20/9/2021 của Ban chỉ đạo tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tỉnh Quảng Nam về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng và đảm bảo an toàn tiêm chủng, 9 huyện đồng bằng trong đó có thành phố Hội An phải đảm bảo năng lực tiêm chủng hơn 5.000 người/ngày. Như vậy, với 500 nghìn liều Vero Cell đã về, 68.800 liều Astra Zeneca sắp về và số vắc xin khác có thể về trong tháng 10, ngành Y tế Quảng Nam dự kiến phân bổ về địa phương để đảm bảo 80% người từ 18 tuổi trở lên tại TP. Hội An được tiêm ít nhất 2 mũi vào cuối tháng 11 và đạt 90% vào cuối tháng 12.

Thời gian tới, với số lượng vắc xin về nhiều và dự kiến sẽ phải triển khai tiêm cùng lúc 2 loại vắc xin trở lên, thành phố đã lập kế hoạch chi tiết, chia theo khung giờ cụ thể, kể cả thực hiện tiêm vào ban đêm để đạt tiến độ và tạo thuận lợi tối đa cho người đến tiêm, tránh tình trạng ùn tắc, chen lấn tại các điểm tiêm chủng. Thành phố đang đẩy nhanh tiến độ và mở rộng diện bao phủ mũi 1 toàn dân trong thời gian sớm nhất nhằm đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19 và và nhanh chóng ổn định đời sống, phục hồi sản xuất kinh doanh, nhất là chủ động đón cơ hội cho ngành du lịch trong tình hình mới

Trong thời gian tới, Hội An đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên, trong đó ưu tiên đối tượng từ 50 tuổi trở lên. Tăng độ bao phủ mũi 1 và tiêm mũi 2 cho đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định. Huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng, bao gồm cả y tế nhà nước và tư nhân, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành. Tổ chức tiêm tại cơ sở cố định và nhiều điểm tiêm chủng lưu động; chuẩn bị sẵn sàng triển khai tiêm chủng cho đối tượng khác khi có hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hội An mở rộng đối tượng tiêm chủng vắc xin Covid-19

UBND thành phố yêu cầu tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai tiêm chủng; khẩn trương cập nhập đối tượng đã tiêm chủng nhưng chưa đủ thông tin và nhập mới đối tượng tiêm chủng hằng ngày lên hệ thống tiêm chủng vắc xin Covid-19 theo đúng tiến độ tiêm chủng của địa phương.

Ông Nguyễn Văn Lanh – Phó Chủ tịch UBND thành phố, nói: “Ngành VH&TT và UBND 13 xã phường đẩy mạnh tuyên truyền trong Nhân dân, định hướng dư luận, thông tin đầy đủ, khách quan, chính xác về công tác tiêm chủng; cập nhật kịp thời các biện pháp chỉ đạo điều hành, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh để người dân biết đồng thuận, chấp hành”.

Đến ngày mai 20 tháng 10, Hội An phải hoàn thành kết thúc triển khai tiêm vắc xin đợt 10; thành phố yêu cầu UBND các xã phường rà soát, thống kê số lượng trẻ em trên địa bàn theo các nhóm 3-11 tuổi, 12-15 tuổi, 16-17 tuổi và đề xuất nhu cầu sử dụng văc xin cho các nhóm tuổi này.

Thành phố cũng khẩn trương xây dựng phương án, kế hoạch, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực để triển khai tiêm vắc xin với số lượng lớn từ nay đến cuối năm 2021./.

Quốc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *