Hội An đánh giá và triển khai công tác bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2020

Chiều 21.10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố tổ chức hội nghị đánh giá và triển khai công tác BHXH tự nguyện năm 2020.

Đại diện BHXH tỉnh, thành phố cùng tìm giải pháp để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Ảnh: Mỹ Lệ

Tham dự có ông Nguyễn Thanh Danh – Giám đốc BHXH tỉnh, ông Nguyễn Ngọc Bá – Trưởng phòng Thông tin và Phát triển đối tượng (BHXH tỉnh) cùng tập thể lãnh đạo, nhân viên BHXH thành phố và đại diện đại lý thu BHXH các xã, phường.

Tại Hội An, công tác BHXH tự nguyện được BHXH thành phố phối hợp với các ngành hữu quan, các địa phương truyền truyền, vận động bằng nhiều hình thức góp phần thay đổi nhận thức, hành động trong nhân dân, tạo nên sự tích cựctham gia BHXH tự nguyện. Tuy nhiên, đến nay số người tham gia BHXH tự nguyện chỉ đạt gần 380 người. Một số xã, phường chưa vận động được người tham gia hoặc vận động nhưng tỉ lệ tham gia rất thấp.

Các đại lý thu BHXH xã, phường trao đổi, chia sẻ khó khăn trong công tác vận động BHXH tự nguyện. Ảnh: Mỹ Lệ

Tại hội nghị, đại biểu BHXH tỉnh và thành phố đã lắng nghe đại lý thu BHXH các xã, phường trao đổi những vướng mắc, khó khăn trong công tác triển khai, vận động chính sách BHXH tự nguyện đến người dân. Đa số ý kiến cho rằng, mặc dù công tác vận động đã được nỗ lực triển khai nhưng do dịch bệnh Covid-19 tác động, tình hình kinh tế – xã hội trong năm 2020 gặp nhiều khó khăn nên số lượng người tham gia chưa cao; người dân vẫn chưa hiểu rõ về lợi ích chính sách BHXH tự nguyện nên chưa đồng ý tham gia; cần xác định cách thức tuyên truyền và đối tượng để vận động hiệu quả….

Ông Nguyễn Thanh Danh – Giám đốc BHXH tỉnh đã ghi nhận những nỗ lực của TP. Hội An trong công tác tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện thời gian qua, đồng thời trao đổi và định hướng một số nội dung để thực hiện tốt chính sách này thời gian đến. BHXH thành phố cần tiếp tục hỗ trợ đại lý thu BHXH để triển khai chính sách BHXH tự nguyện một cách hiệu quả hơn; tổ chức ra quân tuyên truyền và đối thoại trực tiếp đến từng nhà có nhu cầu tham gia; nhấn mạnh tính liên thông giữa BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện để người dân hiểu BHXH tự nguyện là một trong những chính sách an sinh xã hội giúp họ được hưởng lương hưu hằng tháng và được hưởng một số chế độ khác theo quy định Nhà nước.

Cũng tại hội nghị, BHXH thành phố đã vận động các đại lý thu cài đặt nhạc chờ tuyên truyền BHXH tự nguyện đồng loạt trên hệ thống các nhà mạng điện thoại di động Viettel, Vinaphone và Mobifone do BHXH tỉnh Quảng Nam triển khai.

Mỹ Lệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *