Hỗ trợ thiết thực để giảm nghèo

Với mục tiêu tập trung giảm nghèo và chăm lo cho các đối tượng có được cuộc sống tốt hơn, Ban Thường trực UBMT TQVN thành phố đã triển khai sâu rộng mô hình “Chung tay giúp người nghèo thoát nghèo bền vững” với nhiều nội dung và loại hình trợ giúp đa dạng, thiết thực.

Theo số liệu điều tra cuối năm 2015 về chuẩn nghèo đa chiều (quy định mới), Hội An có 121 hộ nghèo (trong đó có 11 hộ thuộc diện chính sách giảm nghèo, 110 hộ thuộc diện bảo trợ xã hội, 370 hộ cận nghèo và hàng trăm hộ khó khăn). Có 5 xã phường không còn hộ nghèo trong diện chính sách giảm nghèo là phường Minh An, phường Cẩm Phô, phường Tân An, phường Cẩm Châu và xã Tân Hiệp. Ông Lê Chơi – Chủ tịch UBMT thành phố cho biết mục tiêu là: “Tập trung cho công tác xóa nghèo của thành phố trong năm 2016 cũng như trong những năm đến để phấn đấu cơ bản xóa xong hộ nghèo, ở đây là xóa thực sự chứ không phải vì thành tích”.

Từ nhiều năm qua, công tác giảm nghèo ở Hội An luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến các xã phường. Dịp tết Bính Thân năm nay, ngoài 121 suất quà của UBND tỉnh, thành phố và các cơ quan, đơn vị đã hỗ trợ cho mỗi hộ một suất quà trị giá 1 triệu 100 ngàn đồng, thăm tặng 19 trường hợp với số tiền gần 13 triệu đồng. Ngoài ra, Mặt trận các xã phường cũng đã vận động được hơn 993 triệu đồng, 2910 kg gạo hỗ trợ cho gần 2420 lượt hộ chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn và ốm đau…. Bình quân các xã phường hỗ trợ thêm 400 ngàn đồng/hộ nghèo, 500 ngàn đồng/hộ chính sách, hộ cận nghèo và 350 ngàn đồng/hộ khó khăn.

Ông Nguyễn Chút là hộ nghèo được UBMT phường Cửa Đại hỗ trợ chiếc thuyền và vản rập hành nghề trên sông trị giá gần 20 triệu đồng- Ảnh: Đỗ Huấn

Từ đầu năm đến nay, các cấp Mặt trận của thành phố và xã phường đã vận động hơn 496 triệu đồng vào quỹ “Vì người nghèo”, trong đó cấp thành phố đã vận động hơn 127 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, Mặt trận đã chi xây dựng 4 nhà đại đoàn kết trị giá 180 triệu đồng, sửa chữa 25 ngôi nhà trị giá 147 triệu đồng, hỗ trợ gần 34 triệu đồng phát triển sản xuất cho 2 gia đình, 48 triệu đồng khám chữa bệnh cho 663 lượt người, hỗ trợ khó khăn cho 46 học sinh với số tiền 10 triệu đồng, trợ giúp, thăm hỏi gần 790 trường hợp hơn 260 triệu đồng…

Để giảm nghèo bền vững, các cấp Mặt trận đã có cách làm thiết thực để hỗ trợ hiệu quả như: gặp mặt, đối thoại các đối tượng để nắm bắt tình hình, nhu cầu để có giải pháp giảm nghèo, chống tái nghèo, vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp… tham gia hỗ trợ. Các đoàn thể cũng tích cực vào cuộc với những việc làm cụ thể. Hội LHPN thành phố tổ chức văn nghệ quyên góp, trao tặng 32 phần quà cho phụ nữ nghèo, phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo… trị giá 16 triệu đồng, hỗ trợ 90 triệu đồng xây 3 “mái ấm tình thương”, hỗ trợ khám chữa bệnh 2 trường hợp với số tiền 1 triệu 500 ngàn đồng. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vận động hỗ trợ cho 508 học sinh, sinh viên nghèo vượt khó gần 119 triệu đồng, thăm ốm đau, hỗ trợ khó khăn cho 63 lượt hộ gia đình khoảng 140 triệu đồng. Hội Nông dân tín chấp vốn vay từ quỹ “Hỗ trợ nông dân” cho 17 hộ với số tiền 247 triệu đồng, tiếp tục tín chấp cho 70 hộ nông dân nghèo, cận nghèo vay hơn 2 tỷ đồng để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, đồng thời vận động các doanh nghiệp hỗ trợ 4 con bò lai sind trị giá 60 triệu đồng cho 4 hộ nông dân nghèo.

Tặng quà tết cho người nghèo- Ảnh: Đỗ Huấn

Với những nỗ lực của Mặt trận và các tổ chức thành viên, sự hưởng ứng và tham gia tích cực của các cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân đến nay đã có 6 hộ trong diện xóa nghèo và 14 hộ trong diện bảo trợ xã hội được các đơn vị nhận giúp thoát nghèo và hỗ trợ vượt mức chuẩn nghèo năm 2016. Có 39 hộ đã đăng ký thoát nghèo vào cuối năm nay. Ghi nhận kết quả đạt được trong thời gian qua, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo giảm nghèo của thành phố Nguyễn Văn Sơn cho rằng: “Phải nói là trong những năm qua và trong năm 2016 này, công tác giảm nghèo có sự tham gia rất tích cực của Ủy Ban MTTQ và các đoàn thể với những chương trình hết sức thiết thực. Chúng ta làm rất nhiều việc để góp phần trong công tác giảm nghèo của thành phố. Nhờ vậy đã đem lại kết quả chung rất nhanh và bền vững, được tỉnh đánh giá rất cao”.

Chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa là kết thúc năm, Ban Thường trực UBMT TQVN thành phố tiếp tục triển khai các hoạt động thực hiện công tác giảm nghèo, tập trung cho tháng cao điểm “Vì người nghèo” từ 17/10 đến 18/11 hướng tới kỷ niệm 86 năm ngày thành lập MTDTTN Việt Nam để động viên các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, tôn giáo, tộc họ… tham gia đạt hiệu quả, vạn động đăng ký hỗ trợ giúp đỡ các hộ nghèo thoát nghèo bền vững (có địa chỉ và biện pháp cụ thể, đa dạng nội dung và loại hình trợ giúp), khắc phục tư tưởng trông chờ ỷ lại của các đối tượng để tự chủ vươn lên. “Bên cạnh đó, chúng ta cần lưu ý 370 hộ cận nghèo và hàng trăm hộ khó khăn. Nếu các hộ cận nghèo mà không được quan tâm thường xuyên thì cũng dễ dẫn đến rơi vào hộ nghèo”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Sơn lưu ý.

Còn ông Lê Thái Bình – Phó Chủ tịch UBMT TQVN tỉnh Quảng Nam đề nghị: “Hội An làm đã đồng bộ rồi nên tôi mong càng đồng bộ hơn trong cơ chế phối hợp. Mặt trận chủ trì, mặt trận vận động, các tổ chức thành viên vận động, chính quyền hành động và người dân phải nâng cao ý thức tự chủ của mình. Phải đồng bộ hơn, cụ thể hơn, sát thực hơn!”.

Giảm nghèo vừa là chương trình an sinh xã hội vừa là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, cần tiếp tục khơi dậy sự tham gia hưởng ứng tích cực của toàn xã hội và cộng đồng để thực sự tạo ra hiệu quả thiết thực, cụ thể.

Đỗ Huấn