Góp sức cho một công trình giàu ý nghĩa

Một sự kiện đang thu hút sự quan tâm và chú ý của nhân dân và những người con Hội An xa quê là đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày TBLS (27/7/1947 – 27/7/2017), lãnh đạo thành phố chính thức làm lễ động thổ, khởi công xây dựng Công viên Đài tưởng niệm Cẩm Thanh. Công trình là biểu tượng tiếp nối truyền thống của quân và dân Hội An.

Phối cảnh tổng thể Công viên và Đài tưởng niệm Cẩm Thanh

Thành ủy, HĐND, UBND và UBMT TQVN thành phố xác định, đây là công trình cấp thành phố nhằm tri ân công đức của tổ tiên và các thế hệ có công với đất nước, quê hương, tôn vinh các Anh hùng liệt sĩ, đồng bào Hội An đã hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, biểu thị sức sống vươn lên mạnh mẽ của vùng đất anh hùng. “Đây là công trình đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, trân trọng, khắc ghi công lao của các bậc tiền nhân đi trước và để nhắc nhở con cháu ghi ơn”, ông Kiều Cư – Bí thư Thành ủy nói.

Lão thành cách mạng Đinh Văn Hớn – nguyên cán bộ lãnh đạo Thị ủy Hội An trong 2 thời kỳ kháng chiến và xây dựng, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Thanh rất vui mừng khi nhận được tin khởi công xây dựng công trình. “Truyền thống Cẩm Thanh thì ai cũng biết rồi, là mảnh đất anh hùng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Cho nên việc làm tượng đài rất ý nghĩa vì con em của Cẩm Thanh và thị xã ni hy sinh rất nhiều. Làm công trình là để lại dấu tích giáo dục con cháu mai sau!”, ông Hớn nói.

Công trình Công viên Đài tưởng niệm Cẩm Thanh được lập hoàn chỉnh dựa trên kết quả cuộc thi quy hoạch và thiết kế tổ chức vào cuối năm 2014 với sự tham gia của 21 tác giả và nhóm tác giả trong toàn quốc (gồm 27 tác phẩm). Kết quả, Ban tổ chức đã chọn phương án đoạt giải nhì (không có giải nhất) của KTS Lê Văn Năm và KTS Trần Như Hoàng (ở số 5 đường Xuân Diệu, TP.Hội An) và tham khảo, lấy thêm ý kiến bổ sung, hoàn chỉnh để trình lãnh đạo thẩm định, phê duyệt.

Mô hình chiếc đèn dầu ở tâm Đài tưởng niệm

Sau khi khảo sát kỹ lưỡng, hết sức cẩn trọng qua 4 địa điểm, lãnh đạo thành phố đã quyết định chọn địa điểm xây dựng Công viên nằm đối diện với trụ sở UBND xã Cẩm Thanh, bên bờ sông Đình (thôn Võng Nhi tức thôn 6 cũ) với tổng diện tích khoảng 35.000 m2 (3,5ha). “Xây dựng ở đây tôi thấy rất hợp lý và rất đẹp. Thôn 2 qua cũng thấy, thôn 5 xuống cũng thấy, thôn 6 lên cũng thấy. Chỗ ni tôi thấy lý tưởng vì ở trong là trụ sở Ủy ban, ở ngoài làm tượng đài, nếu có mít ting, làm lễ thì tập hợp quần chúng quá đẹp!”, ông Hớn nói tiếp.

Nơi đây có cảnh quan chung phù hợp với mục tiêu, ý nghĩa của công trình, hài hòa với tính chất làng quê sinh thái, gắn kết với hệ thống sông lạch, ao hồ, cây xanh, rừng dừa nước, đồng ruộng, đường giao thông… Công trình tạo điểm nhấn về không gian kiến trúc nghệ thuật ở một vùng quê sông nước Hội An, mang tính biểu tượng kết nối quá khứ với hiện tại và tương lai, vừa là nơi tôn nghiêm tưởng niệm và tổ chức các hoạt động lễ nghi, vừa là không gian thoáng mở đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của nhân dân và là điểm tham quan du lịch. Ông Nguyễn Văn Lanh – Trưởng Phòng VHTT thành phố giới thiệu: “Tiêu điểm của công trình là khối Đài tưởng niệm nằm trên hồ nước lớn ở chính diện khu quảng trường, mô phỏng biểu tượng cây dừa nước với phần đế là bộ rễ ăn sâu vào lòng đất, các bẹ dừa và tán lá cách điệu thành những cánh chim thể hiện khát vọng hòa bình và vươn tới. Ở giữa tâm là hình ảnh chiếc đèn dầu gắn với nghề nghiệp cư dân vùng quê sông nước, nhắc nhở về những sự tích bi thương và oai hùng của một vùng căn cứ địa cách mạng suốt 2 thời kỳ kháng chiến, biểu thị niềm tin không bao giờ mờ tắt”.

Mô hình Đài tưởng niệm về đêm

Công viên Đài tưởng niệm Cẩm Thanh được xác định là công trình đầu tư trung hạn của thành phố, dự kiến hoàn thành vào năm 2019 với tổng dự toán ban đầu là 32 tỷ đồng. Bên cạnh nguồn ngân sách thành phố đầu tư hằng năm, phần lớn kinh phí xây dựng được huy động từ sự đóng góp của nhân dân, các cơ quan, đơn vị trong và ngoài thành phố, những người bạn của Cẩm Thanh và Hội An ở mọi miền đất nước. Ông Kiều Cư – Bí thư Thành ủy cho biết: “Từ đầu năm 2017, UBMT TQVN thành phố đã có thư ngỏ kêu gọi vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, các tầng lớp nhân dân, những người con của quê hương, những người bạn thân thiết với Hội An đóng góp để xây dựng công trình kiến trúc mang dấu ấn văn hóa đặc biệt này. Đến nay, thành phố đã nhận được sự ủng hộ chí tình từ những tấm lòng ưu ái gần xa. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm chia sẻ quý báu ấy. Mong rằng, Hội An sẽ còn đón nhận nhiều đóng góp hơn nữa để Công viên Đài tưởng niệm sướm hoàn thành như dự tính”.

Những ngày qua, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMT TQVN và các ban ngành đoàn thể của thành phố cũng như của xã Cẩm Thanh đã tổ chức nhiều hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa, kêu gọi sự đóng góp ủng hộ của nhân dân và những người bạn của Hội An để công trình Công viên tượng đài được triển khai xây dựng đảm bảo tiến độ, kịp hoàn thành và đưa vào hoạt động đúng như dự kiến để đáp ứng nguyện vọng của đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Đỗ Huấn