Festival Quảng Nam lần VI: Thêm cơ hội quảng bá Hội An

Thêm một lần nữa, Hội An nô nức đón chào bè bạn từ muôn phương về với phố dự lãm một “cuộc chơi” mới sắp được bày biện, hứa hẹn sẽ ấn tượng và đặc sắc. Đó là Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI với 10 hoạt động diễn ra trên địa bàn thành phố từ ngày 10 đến 14/6.

Dịp này,  đông đảo các quan chức, diễn viên, nghệ sĩ và nghệ nhân đến từ 35 tỉnh, thành trong cả nước và 33 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, 3 tổ chức quốc tế cùng hàng ngàn du khách gần xa sẽ đến với Hội An và góp sức làm nên sắc màu lễ hội của vùng đất có 2 danh hiệu di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới, đồng thời khám phá từ nơi đây vẻ đẹp “không trùng lắp” của quần thể kiến trúc đô thị cổ và những dấu ấn văn hoá, tiềm năng du lịch biển đảo, làng quê thơ mộng hữu tình của “thành phố du lịch được yêu thích” và điểm đến thân thiện, an toàn.

Ông Kiều Cư – Bí thư Thành ủy xác định: “Năm 2017 trên địa bàn thành phố sẽ diễn ra nhiều sự kiện kinh tế, chính trị, văn hóa quan trọng, nhất là Festival Quảng Nam – Hành trình di sản lần thứ VI. Đây vừa là một thách thức lớn trong quản lý, điều hành của hệ thống chính trị song đó cũng là một điều kiện là thời cơ để Hội An bứt phá vươn lên, tiếp tục khẳng định uy tín của mình”.

Lễ bế mạc Festival Di sản Quảng Nam lần VI – 2017 tổ chức trên sông Hoài (Hội An)- Ảnh: Đỗ Huấn

Rõ ràng, Festival Di sản Quảng Nam là cơ hội để Hội An tiếp tục giới thiệu, quảng bá hình ảnh của Hội An đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Những gì làm nên thương hiệu du lịch Hội An nhiều năm qua, có sức hút đối với du khách trong tương lai chắc chắn được khai thác và phát huy hết khả năng có thể để mời mọc bạn bè thưởng lãm, chiêm ngưỡng. Có 10/22 hoạt động chính của Festival diễn ra trên địa bàn thành phố cho thấy Hội An là trung tâm của sự kiện, là trọng điểm của không gian di sản Quảng Nam trong mối quan hệ hợp tác, liên kết với các di sản trong nước và phát triển du lịch bền vững cùng các nước trên thế giới. Đáng chú ý, trong đó có các hoạt động mang tầm giao lưu quốc tế như: “Festival tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam và thế giới”, giải “Lướt ván buồm vô địch thế giới”, giải “Đua thuyền buồm Việt Nam mở rộng”, “Liên hoan ẩm thực quốc tế Hội An” và lễ bế mạc được tổ chức trên sông Hoài…

“Đêm phố cổ” – một sán phẩm du lịch nổi tiếng của Hội An gần 20 năm qua, từng được độc giả trang web du lịch lớn nhất thế giới TripAdvisor bình chọn là sản phẩm ấn tượng chắc chắn là món “đặc sản” trong bữa tiệc giàu hương vị văn hoá quê hương thết đãi bạn bè “khách đến chơi nhà”. Tái hiện không gian phố cổ đầu thế kỷ XX trong thời gian diễn ra Festival, người Hội An muốn gợi lại trong ký ức du khách một thời chưa xa với “lung linh dáng phố yêu kiều”, với “con đường cong một cánh cung đầy” và hơn thế nữa là những “bóng ai đi về với phố”, những tình tự của mọi người với nhưng mái nhà rêu phong, những đầu hồi xô lệch…

Du khách tham quan, tìm hiểu sản phẩm tơ lụa tại Làng Lụa Hội An- Ảnh: Đỗ Huấn

Bên cạnh đó là các họat động phụ trợ nhằm tạo sự cộng cảm cao độ giữa khách và chủ, giữa nhân dân và du khách cũng như bạn bè muôn phương, để lại ấn tượng đẹp về sự giao hòa các nền văn hóa Á – Âu ngay trên di sản văn hóa của nhân loại, một thương cảng cổ xưa còn lưu nhiều dấu tích giao lưu, tiếp biến văn hóa của nhiều dân tộc anh em trên thế giới.

Hội An không chỉ có di sản văn hoá thế giới khu phố cổ mà còn có khu dự trữ sinh quyển thế giới. Sức hấp dẫn của Hội An không chỉ nằm ở quần thể kiến trúc cổ với nét đẹp “văn hoá phố” mà còn có vẻ đẹp sinh thái đầy tiềm năng và đa dạng của vùng “cửa sông ven biển” Cửa Đại – Cù Lao Chàm lộng gió, các làng quê, làng nghề giàu tiềm năng du lịch sinh thái và nhân văn. Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết những hoạt động kết hợp mà lãnh đạo thành phố chỉ đạo triển khai trong dịp này như sau: “Đổi mới nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, phát hiện thêm các sản phẩm mới, nhất là từ du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch biển đảo. Triển khai đầu tư một số dự án hạ tầng trọng điểm phục vụ du lịch, tổ chức tốt các hoạt động sự kiện để thu hút khách, tập trung phát triển các làng nghề gắn với khai thác phục vụ du lịch”. Các hoạt thể thao tại bãi biển An Bàng (phường Cẩm An), ở bãi bồi Cẩm Nam bên kia phố… cũng được kỳ vọng góp phần “chắp cánh” cho thương hiệu du lịch Hội An bay cao, bay xa.

Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI lần này còn đánh dấu sự ra đời của các chương trình farm trip, presstrip mới ở Hội An, hứa hẹn những trải nghiệm thú vị, lạ lẫm, nhất là đối với những du khách yêu thiên nhiên, thích phiêu lưu, khám phá…

Đỗ Huấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *