Đồng hành cùng phụ nữ

Năm 2017, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn TP.Hội An đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, nhằm hỗ trợ hội viên phụ nữ trong việc phát triển kinh tế.      

Những ngày cuối năm 2017, chị Đỗ Thị Chơi ở khối Hà Trung, phường Cẩm Nam có thêm niềm vui vì gia đình đã thoát cận nghèo, đời sống kinh tế dần ổn định. Chị Chơi cho biết, ngoài sự nỗ lực tự vươn lên của bản thân, sự quan tâm, động viên, hỗ trợ của chính quyền địa phương, đặc biệt là hội phụ nữ phường và khối phố đã giúp chị có thêm động lực và điều kiện phấn đấu.  

Được biết, tháng 4 năm 2017, Hội LHPN phường Cẩm Nam tổ chức đêm văn nghệ với chủ đề “Tiếng hát vì phụ nữ nghèo” gồm 20 tiết mục do cán bộ, hội viên phụ nữ của 5 chi hội  biểu diễn. Trong đêm văn nghệ, các tổ chức, cá nhân hảo tâm và nhân dân đã ủng hộ số tiền hơn 40 triệu đồng. Từ số tiền này, Hội LHPN phường Cẩm Nam đã trích hơn 7 triệu đồng hỗ trợ một xe nước mía cho chị Đỗ Thị Chơi.

“Nhờ có xe nước mía của hội phụ nữ hỗ trợ nên trong mấy tháng mùa hè tôi cũng có thêm ít đồng thu nhập. Rất là mừng, cũng không biết nói chi, chỉ biết cảm ơn mấy chị phụ nữ rất nhiều”, chị Đỗ Thị Chơi nói.

Theo chị Nguyễn Thị Huyền Liên – Chủ tịch Hội LHPN phường Cẩm Nam, cũng tại đêm văn nghệ vì phụ nữ nghèo, Hội phụ nữ phường còn trao phương tiện sinh kế cho chị Nguyễn Thị Hiền ở khối Thanh Nam Tây gồm 40 con gà giống, lồng sắt và lưới B40 với tổng trị giá gần 4 triệu đồng. Nhờ có phương tiện sinh kế, các chị đã có nguồn thu nhập ổn định, trang trải cuộc sống gia đình và nuôi ăn học.

Hoạt động trao sinh kế cho phụ nữ tại Hội An phát huy hiệu quả- Ảnh: Hội LHPN xã Cẩm Hà

Bà Trần Thị Thu Hòa – Chủ tịch Hội LHPN TP. Hội An cho biết, trong năm 2017, một trong những nội dung hoạt động nổi bật của các cấp hội phụ nữ trên địa bàn thành phố là hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, trong đó có việc trao phương tiện sinh kế.

Theo đó, trong năm qua, các cấp hội đã hỗ trợ sinh kế cho hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo, khó khăn với tổng sống tiền hơn 116 triệu đồng, mang lại hiệu quả rõ rệt. Đến nay, 04 hộ nghèo và 24 hộ cận nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được giúp đỡ đã thoát nghèo và cận nghèo.

Cũng trong năm 2017, đã có 116 phụ nữ được tư vấn, giới thiệu việc làm với mức lương từ 2,5 triệu đồng/tháng trở lên. Cạnh đó, qua rà soát, các cấp hội đã giới thiệu 106 chị học các nghề như nghiệp vụ nhà hàng, lễ tân, buồng phòng, kỹ thuật pha chế đồ uống, may tại Trung tâm dạy nghề Bắc Quảng Nam, văn phòng REACH Hội An, các cơ sở may hoặc các lớp do Phòng  LĐ,TB&XH tổ chức tại các xã phường.

Ngoài ra, các mô hình tín dụng của phụ nữ cũng được duy trì và phát huy hiệu quả với số tiền tiết kiệm được gần 30 tỷ đồng, cho hơn 4.000 lượt hội viên vay, mượn. Các mô hình, tổ nhóm như “Rau sạch vì cộng đồng” ở xã Cẩm Hà, chi hội phụ nữ chợ đêm Nguyễn Hoàng (phường Minh An), ở phường Tân An có tổ giới thiệu việc làm và nhóm phụ nữ chia sẻ, còn ở xã Cẩm Thanh là tổ du lịch cộng đồng và nhóm phụ nữ chia sẻ… đã giúp hội viên phụ nữ được, giới thiệu việc làm, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ nhau làm kinh tế…

Bà Trần Thị Thu Hòa  – Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hội An cho biết: “Năm 2017, hoạt động trao sinh kế là một điểm mới, được các cấp hội phụ nữ quan tâm thực hiện với kết quả rất tích cực. Các phương tiện sinh kế được hỗ trợ như máy may công nghiệp, xe nước mía, tủ bán hàng hóa… đã đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của hội viên phụ nữ, giúp chị em phát triển kinh tế”.

Cũng theo bà Hòa, các cấp hội phụ nữ tại Hội An còn tích cực chăm lo cho đời sống của hội viên, hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, nâng cao hiểu biết và xây dựng gia đình hạnh phúc. Trong đó, phong trào “Heo đất lòng vàng – Heo đất nhà ta” được duy trì đã tiết kiệm được hơn 2 tỷ đồng, kịp thời giúp đỡ phụ nữ nghèo, mắc bệnh nan y…Ngoài ra, còn có 3 nhà “mái ấm tình thương” với tổng trị giá 100 triệu đồng được xây dựng cho phụ nữ nghèo, cận nghèo và khó khăn.

“Trong thời gian tới, từ những kết quả đã đạt được, các cấp hội phụ nữ tại Hội An cần tập trung phát triển nguồn nhân lực nữ, đào tạo nghề, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khuyến khích, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình, tham gia xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”, ông Vương Quốc Hòa – UVBTV, Trưởng Ban dân vận Thành ủy Hội An nhấn mạnh. 

Phan Sơn