Dấy lên đều khắp những việc đền ơn

Hằng năm, cứ vào dịp kỷ niệm ngày TBLS (27-7) cán bộ, chiến sĩ BCH quân sự và cán bộ, hội viên các đoàn thể chính trị – xã hội thành phố lại rộn ràng với các hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Đồng chí Vương Quốc Hòa – UV.BTV, Trưởng Ban Dân vận Thành uỷ cho biết: “Đền ơn đáp nghĩa là phong trào nổi bật nhất trong chương trình phối hợp hoạt động giữa BCH quân sự với các đoàn thể quần chúng ở thành phố từ năm 2005 đến nay. Là một phong trào vận động lớn do cấp trên phát động nhưng ở Hội An, mỗi đơn vị, đoàn thể đã vận dụng linh hoạt, tổ chức được nhiều hoạt động phù hợp mang lại hiệu quả thiết thực, tạo được sức mạnh mang tính xã hội cao!”

CBCS lực lượng dân quân tự vệ toàn thành phố cùng với việc đảm bảo tuần tra canh gác, nêu cao cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu vẫn không quên các việc làm vì nghĩa tình đồng đội. Hàng năm, BCH quân sự trích quĩ hàng chục triệu đồng tổ chức thăm viếng động viên các đối tượng chính sách, hỗ trợ gia đình vợ liệt sĩ gặp khó khăn mỗi tháng 400.000 đồng, tặng sổ tiết kiệm tình nghiã cho gia đình chính sách, cựu nữ quân nhân có hoàn cảnh khó khăn trị giá 32 triệu đồng và đóng góp vào các nguồn quĩ có liên quan hơn 60 triệu đồng… Trung tá – Chỉ huy trưởng cơ quan quân sự Hội An Nguyễn Văn An trao đổi: “Kết quả về vật chất cụ thể có thể còn hạn chế nhưng giá trị của những việc làm này thì vô cùng quí giá, đã giáo dục sâu sắc CBCS trong toàn lực lượng về truyền thống đạo lý dân tộc “ăn quả nhớ người trồng cây”.

Đài “Tổ quốc ghi công” Nghĩa trang liệt sĩ TP.Hội An- Ảnh: Đỗ Huấn

Cùng với quân, dân Hội An cũng đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú hữu hiệu. Đoàn TNCS hằng năm đều nhận đỡ đầu các cháu là con em Thanh niên xung phong và thương binh, gia đình chính sách khó khăn với số tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng/tháng/1 em, nhận phụng dưỡng 2 mẹ liệt sĩ (mỗi mẹ 500.000 đồng/quí). Ngoài ra, các cấp bộ đoàn còn tổ chức nhiều cuộc thăm viếng, sinh hoạt giao lưu với các đối tượng ngưởi có công với cách mạng, nói chuyện truyền thống với các anh hùng, gia đình liệt sĩ, thương binh; phối hợp điều tra khảo sát tình hình TNXP qua các thời kỳ…

Hội CCB thành phố cũng không đứng ngoài cuộc cho dù “tuổi cao”, “sức già hạn chế”, luôn chú trọng chăm lo phong trào hỗ trợ phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo cho các gia đình liệt sĩ, thương binh, CCB, cựu quân nhân có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ khuyến học, khuyến tài cho con em các đối tượng có nhiều cống hiến trong các cuộc kháng chiến cứu nước của dân tộc. Hội cũng đã tặng được 2 sổ tiết kiệm tình nghĩa trị giá 1.000.000 đồng cho 2 mẹ CCB và CQN.

Còn LĐLĐ thành phố đã hưởng ứng tích cực cuộc vận động xã hội hoá phong trào “đền ơn đáp nghĩa” với nhiều hoạt động đa dạng từ công đoàn cơ sở. Riêng đội ngũ đoàn viên, CNVC-LĐ đã đóng góp hơn 400 triệu đồng để phụng dưỡng các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, đỡ dầu con liệt sĩ, xây dựng “nhà tình nghĩa”, “mái ấm công đoàn” tặng gia đình đối tượng chinh sách…

Hoạt động của Hội Nông dân thì được ghi nhận và biểu dương nhờ công tác phối hợp đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho con em nông dân đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Bên cạnh đó, CBHV nông dân thành phố cũng đã đóng góp tặng các hộ chính sách 350 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 500.000 đồng.

Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa dấy lên đều khắp ở các địa phương, đơn vị và đoàn thể trên địa bàn thành phố- Ảnh: Đỗ Huấn

Nhưng có lẽ Hội LHPN mới là đoàn thể có nhiều hoạt động gần gũi, thiết thực nhất trong phong trào đền ơn đáp nghĩa ở thành phố. Các hoạt động hướng tới đối tượng chính sách của phụ nữ được duy trì thường xuyên, tổ chức đều khắp từ thành phố đến xã phường và thể hiện được đạo lý truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của người Việt Nam”. Vào dịp 27-7 hằng năm, cán bộ Hội đều tổ chức thắp hương tưởng nhớ 19 nữ cán bộ Hội đã hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, thăm hỏi tặng quà các Bà mẹ Việt Nam anh hùng… Chị em ở các chi hội thôn, khối phố còn thường xuyên chăm lo, giúp đỡ các gia đình liệt sĩ neo đơn bằng các việc làm cụ thể như giặt giũ quần áo, quét dọn nhà cửa, săn sóc người đau ốm, neo đơn… Đến nay, CBHV phụ nữ thành phố cũng đã đóng góp tặng khoảng 70 sổ tiết kiệm và xây 2 ngôi nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách trị giá gần 500 triệu đồng.

Rõ ràng, kết quả thực hiện phong trào đền ơn đáp nghĩa của quân và dân Hội An những năm qua được thể hiện bằng những công trình, việc làm cụ thể, thiết thực, để lại dấu ấn rõ nét trên từng ngõ phố đường quê đã minh chứng cho sức sống tự thân của cuộc vận động giàu ý nghĩa nhân văn này trong lòng mỗi CB, CS và ND Phố Hội.

Đỗ Huấn