Đại hội TDTT thành phố lần thứ VIII: Những ngày hội quần chúng

Như chúng tôi đã đưa tin, UBND thành phố vừa tổ chức hội nghị tổng kết Đại hội TDTT thành phố lần thứ VIII 2017, tiến hành trao thưởng cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích cao tại Đại hội. Những ngày diễn ra các môn thi đấu của Đại hội thực sự là những ngày hội  quần chúng sôi nổi trên địa bàn thành phố.

Đại hội TDTT thành phố lần thứ VIII chính thức khai mạc vào ngày 28/3/2017 tại sân vận động Hội An với sự tham gia của khoảng 6000 người, diễn ra rất trọng thể và quy mô. Nhưng thực tế, môn thi đấu đầu tiên của Đại hội là môn việt dã được tổ chức vào ngày 3/12/2016 nhân kỷ niệm 17 năm ngày đô thị cổ Hội An được công nhận là Di sản văn hóa thế giới (4/12). Môn thi đấu cuối cùng là môn võ cổ truyền tổ chức vào ngày 16/9/2017.

Tổng số môn thi đấu của Đại hội là 13 môn gồm: bóng đá (4 giải), bóng chuyền nam, cờ tướng, việt dã (2 giải), điền kinh, bóng bàn, cầu lông, võ cổ truyền, bơi lội dành cho 2 khối: CNVC-LĐ và xã phường. Các môn thi đấu được tổ chức phù hợp theo từng thời điểm và có sự phối hợp đồng bộ. Một số môn thế mạnh của Hội An như: bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, việt dã… thu hút nhiều người tham gia thi đấu và cổ vũ. Theo thống kê của Ban tổ chức, có tổng cộng 1.666 lượt VĐV tham gia tranh tài ở các môn, trong đó có 398 lượt VĐV nữ, 1.268 lượt VĐV nam.

Trao cờ thưởng cho các đơn vị dẫn đầu Đại hội TDTT thành phố- Ảnh: Đỗ Huấn

Để tập hợp và thu hút lực lượng VĐV tham gia thi đấu, cần phải kể đến sự chuẩn bị chu đáo, công phu của các xã phường, cơ quan, đơn vị ngay từ cơ sở, đặc biệt là Đại hội TDTT cấp xã phường. Cả 13 xã phường đều tổ chức Đại hội, 6 đơn vị khai mạc sớm nhất vào ngày 26/3/2016 nhân kết hợp phát động “Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân” là Cẩm An, Cẩm Nam, Cẩm Thanh, Cửa Đại, Minh An và Tân An.

Các môn thi đấu của Đại hội được các xã phường tổ chức tập trung trong tháng 6, tháng 7 và tháng 8 năm 2016. Các xã phường tổ chức từ 6 đến 9 môn thi đấu, tập trung vào các môn thể thao được nhân dân yêu thích như: bóng chuyền, bóng đá, cầu lông, cờ tướng, việt dã, bơi lội, bóng bàn…. Có tổng cộng 5.301 lượt VĐV tham gia tranh tài ở các môn thi đấu tại Đại hội cơ sở, trong đó có 3.530 lượt VĐV nam, 1777 VĐV nữ của 77 thôn, khối phố và cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn xã phường.

Đại hội TDTT các xã phường đã thu hút gần 16.100 lượt người tham gia hưởng ứng. Trong đó, các đơn vị có lượt người tham gia hưởng ứng đông nhất là: phường Cẩm An 2.500 lượt, phường Thanh Hà 2.400 lượt, xã Cẩm Thanh hơn 1000 lượt…

Kết quả thi đấu cấp thành phố đã phản ánh đúng thực lực, sự chuẩn bị và đầu tư của các xã phường, đơn vị. Ở khối xã phường, lần lượt xếp nhất, nhì, ba và khuyến khích toàn đoàn là: Thanh Hà, Cẩm An, Cẩm Nam và Cửa Đại. Ở khối CNVC-LĐ, ngành GD-ĐT (giải nhất), Trung tâm VH-TT (giải nhì) và Công ty CTCC (giải ba). Đánh giá chung, ông Nguyễn Như Thương – Phó Trưởng Phòng VH-TT thành phố, thay mặt Ban tổ chức cho biết: “Thông qua Đại hội lần này đã khẳng định vai trò, vị trí của hoạt động TDTT trong đời sống xã hội. Đây là một hoạt động không chỉ tạo nên khí thế sôi nổi, tinh thần đoàn kết mà còn có ý nghĩa quan trọng đến việc rèn luyện thể chất, tăng cường sức khỏe, cuộc sống lành mạnh được nhân dân ủng hộ nhiệt tình, góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Thông qua Đại hội lần này, BTC đã huy động được nhiều tiềm lực của toàn xã hội với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài thành phố, các tổ chức đoàn thể, cá nhân hâm mộ TDTT đã ủng hộ, tài trợ cho các hoạt động thi đấu thể thao ở từng cấp, đã góp phần nâng cao công tác xã hội hóa TDTT ngày một hiệu quả, phong phú và đa dạng hơn”

Khai mạc Đại hội TDTT thành phố lần thứ VIII – 2017

Được biết, tổng kinh phí phục vụ Đại hội TDTT thành phố là 701 triệu 200 ngàn đồng, trong đó có ngân sách thành phố chi 565 triệu 990 ngàn đồng, vận động các nguồn tài trợ 75 triệu đồng. Còn tổng kinh phí chi cho tổ chức Đại hội ở 13 xã phường là 3 tỷ 371 triệu đồng, trong đó kinh phí xã hội hóa là 1 tỷ 510 triệu đồng. Có 2 địa phương huy động nhân dân và doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí nhiều nhất cho Đại hội là phường Cẩm Châu 300 triệu đồng, xã Cẩm Hà 255 triệu đồng. Vấn đề xã hội hóa các hoạt động TDTT cũng là nhiệm vụ cần được tăng cường, đẩy mạnh sau Đại hội này và trong thời gian tới. Ông Trần Ánh – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố gợi ý lãnh đạo ngành nên tổ chức một cuộc tọa đàm với các nhà doanh nghiệp say mê, hâm mộ thể thao để tài trợ giải thưởng cho các giải thể thao do thành phố tổ chức. “Làm như vậy để giảm bớt nguồn ngân sách của thành phố mà góp phần xã hội hóa tốt, tạo sức lan tỏa mạnh hơn”, ông Ánh nói.

Hiện nay, các ngành chức năng đang tuyển chọn VĐV đoạt thành tích cao tại Đại hội TDTT cấp cơ sở và thành phố để tập luyện, chuẩn bị tham gia tranh tài các môn thi đấu ở Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII, diễn ra trong 2 năm 2017 và 2018. Với 5/15 môn đã tổ chức, Hội An đạt kết quả như sau: bóng đá nam (11 người) đồng hạng vị thứ 7, việt dã xếp thứ 7, bóng bàn: nhất toàn đoàn, cầu lông: vị thứ 3 toàn đoàn, taekwondo: thứ tư toàn đoàn. Ông Trần Xô – Trưởng Phòng nghiệp vụ Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Nam cho biết thêm rằng, hiện nay Hội An đang xếp vị thứ ba toàn đoàn sau 5 môn thi đấu, trong năm 2018 với 10 môn còn lại, Hội An cần nỗ lực giữ vững thành tích tốp 3 hoặc cải thiện vị trí hơn.

Với tinh thần của vùng đất giàu truyền thống trong hoạt động TDTT, với kết quả thành công của Đại hội TDTT thành phố lần thứ VIII và sự hưởng ứng, cổ vũ nhiệt tình, sôi động của nhân dân, của những người hâm mộ, tin rằng lực lượng VĐV Hội An sẽ gặt hái thành tích cao hơn, mang về niềm vinh dự tự hào cho thành phố.

Đỗ Huấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *