Cống hiến và hy sinh

Đồng hành cùng sự phát triển không ngừng của Hội LHPN Việt Nam 85 năm qua kể từ ngày thành lập (20/10/1930 – 20/10/2015), Hội LHPN TP. Hội An cũng ngày càng trưởng thành và lớn mạnh. Các thế hệ phụ nữ Hội An đã đoàn kết, tiếp bước nhau cùng với cả đất nước và dân tộc làm nên bao chiến công hiển hách, bao kỳ tích vang dội, dệt thành bản anh hùng ca bất diệt về sự cống hiến và hy sinh để “cây độc lập nở hoa, vườn tự do kết trái” cho quê hương và Tổ quốc.

Trong 2 cuộc kháng chiến cứu nước vĩ đại, các mẹ các chị đã không tiếc máu xương, dâng hết tất cả “tình mạng và tài sản” cho nước cho dân: “Sau làn yếm sồi cũ kỹ, gương ngực gầy tong teo của mẹ, đã vắt cạn một đời nuôi những đứa con…”. Còn trong hòa bình xây dựng, suốt 40 năm qua các mẹ các chị lại tiếp tục “nuốt nước mắt vào lòng” dâng hiến những tin yêu: “Câu hát mẹ ru ầu ơ thuở trước, ngọt ngào trên môi lớp trẻ hôm nay”. Trong bản trường ca chiến thắng của phong trào phụ nữ và công tác Hội của thành phố hơn 40 năm qua không thể nào lãng quên những dóng góp lặng thầm nhưng rất đỗi vinh quang của các thế hệ các mẹ, các chị là cán bộ Hội: “Những cánh hoa từ gian khổ bấy nay, đã bừng nở giữa quê hương yêu dấu”…

Ngày hội phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường do Hội LHPN thành phố tổ chức ở cơ sở- Ảnh: Đỗ Huấn

Chị Phạm Thị Thạnh từng tham gia phong trào phụ nữ ngay từ những đầu quê hương vừa giải phóng, từng kinh qua nhiều chức cấp công tác Hội, nguyên là Chủ tịch Hội LHPN thành phố suốt 15 năm, nhớ lại: “Chúng ta có một đội ngũ cán bộ Hội từ thị đến các xã phường rất nhiệt tình, rất năng nổ và chịu khó lăn lộn với phong trào. Họ bám từng địa bàn. Cán bộ thị xã bám từng xã theo phân công, còn cán bộ xã phường thì bám thôn và khối phố, cán bộ thôn và khối phố thì bám tổ và từng hội viên phụ nữ”.  

Với phương châm bám sát địa bàn dân cư, nắm rõ từng đối tượng chị em, đội ngũ cán bộ Hội phụ nữ đã kịp thời nắm bắt tâm tư tình cảm, nguyện vọng và yêu cầu của chị em để tổ chức các phong trào phù hợp, mang lại hiệu quả. Lúc nào và ở đâu người cán bộ Hội cũng giữ vững bầu máu nóng đối với phong trào, tân tâm tận lực vì công việc và gần gũi, gắn bó với chị em, đồng thời cũng là nơi để những chị em gặp hoàn cảnh không may, khó khăn hoạn nạn có thể tâm tình, sẻ chia những trăn trở lo âu. Vui sướng khi được chị em tin tưởng, yêu thương, cô Trần Thị Hốt – nguyên là cán bộ Hội phụ nữ gắn bó nhiều năm với thôn Thanh Tam Tây (xã Cẩm Thanh) cho biết: “Khi triệu tập chị em tham gia hội họp đông đủ, đó là niềm vinh dự của mình. Và khi phụ nữ tâm tư khó khăn hay vợ chồng xích mích thì mình kịp thời có mặt động viên, giải hòa cho họ để gia đình được thuận buồm xuôi gió”.

Từ trong gian khó, thiếu thốn mọi bề, đội ngũ cán bộ Hội phụ nữ thành phố đã vượt khó vươn lên, “đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để vận động chị em tham gia các phong trào hành động cách mạng, các cuộc vận động vì nghĩa tình hậu phương tiền tuyến, cho những cuộc khai phá đồng hoang, đưa nước thủy lợi về xanh hóa ruộng đồng … Các phong trào “trồng 3 cây, nuôi 1 con”, “áo ấm mùa đông chiến sĩ”, “thi đua sản xuất tăng gia”, “đỡ đầu con liệt sĩ”… thực sự trở thành các phong trào sâu rộng, thu hút đông đảo chị em tham gia.

Từ chỗ khuyến khích thi đua tự biên, tự diễn các tiết mục thơ ca, hò vè, hát bội, đặt lời mới dân ca để lôi cuốn chị em tham gia sinh hoạt. hội họp dần dà đội ngũ cán bộ Hội đã nâng tầm sáng tác và chuyển thế thành các tiểu phẩm sân khấu, các tổ khúc dân ca để chuyển tải các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, các nội dung phong trào do TƯ Hội LHPN phát động đến với các tầng lớp phụ nữ và nhân dân. Nhờ những tâm huyết và đối mới không ngừng, liên tục nhiều năm của đội ngũ cán bộ nên công tác Hội và phong trào Hội phụ nữ thành phố Hội An luôn giữ vững là đơn vị mạnh, xếp vào tốp dẫn đầu của tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (trước đây) và tỉnh Quảng Nam (hiện nay). Chị Trần Thị Thu Hòa – Chủ tịch Hội LHPN thành phố, phát biểu: “Để có được phong trào phụ nữ ngày càng đi vào chiều sâu, điều tiên quyết chắc chắn là chúng tôi luôn luôn kế thừa và phát huy cách làm mà trước đây các cô, các chị đã thực hiện. Đó là ở đâu có hội viên phụ nữ ở đó có can bộ Hội. Đó là phương châm đặc biệt và thiết thân đối với cán bộ Hội hiện nay bởi vì phong trào Hội có mạnh, bền vững hay không thì phụ thuộc vào cán bộ Hội, vào sự đồng thuận hưởng ứng của chị em phụ nữ”.

Cán bộ Hội phụ nữ xã Cẩm Thanh thăm hỏi, động viên gia đình phụ nữ nghèo khó- Ảnh: Đỗ Huấn

Phát huy những thành quả đó, đội ngũ cán bộ Hội phụ nữ thành phố ngày nay cũng đang nỗ lực vượt bậc để đương đầu với những thách thức mới không kém gian nan và đầy phức tạp. Cuộc sống đang từng ngày khởi sắc với những tác động đa dạng, nhiều chiều của cơ chế thị trường và nhu cầu cuộc sống ngày càng được nâng cao đòi hỏi người phụ nữ thời hiện tại phải năng động, sáng tạo hơn nữa mới mong theo kịp phong trào và tập hợp, thu hút được đông đảo chị em. Dẫu khó hoàn thiện và dễ làm nản chí sờn lòng nhưng có thể nói phẩm chất cống hiến và hy sinh luôn luôn là bài học tâm niệm và hành trang quý giá theo suốt chặng đường công tác của một cán bộ Hội, trước đây – hôm nay và cả mai sau.

Nghĩ về thế hệ cán bộ Hội PN thành phố những năm trước đây, chị Nguyễn Thị Thủy – Chủ tịch Hội LHPN phường Thanh Hà chân thành bày tỏ: “Thú thực, so sánh với các cô, các chị đi trước chúng tôi cần phải học tập rất nhiều, học tập đức tính hy sinh, sự cống hiến và nhuệ khí đối với phong trào rất cao”

Không có một mẫu hình sẵn về người cán bộ Hội phụ nữ nhưng sự kế thừa và phát huy những truyền thống vẻ vang của tổ chức Hội LHPN Việt Nam, những phẩm chất cao quý của người cán bộ Hội là động lực để tiếp tục đẩy mạnh phong trào và công tác Hội trong thời gian tới.

Đỗ Huấn