Công đoàn phường Cửa Đại: Xây dựng đội ngũ, chăm lo đời sống cán bộ, viên chức

Công đoàn phường Cửa Đại là điểm sáng trong phong trào CNVC-LĐ thành phố Hội An, được chọn báo cáo tham luận tại Đại hội Công đoàn thành phố lần thứ XI (tổ chức vào 25/10/2017). Tham gia xây dựng đội ngũ và chăm lo đời sống cán bộ, công chức là hoạt động nổi bật của đơn vị trong nhiệm kỳ 2012 – 2017 vừa qua.

Theo đồng chí Trần Ngọc Thanh – Chủ tịch Công đoàn (CĐ) phường Cửa Đại, đội ngũ CB-VCLĐ của xã phường nói chung là những cán bộ cơ sở. Mọi nhiệm vụ, công tác có liên quan đến đời sống nhân dân đều được triển khai và tổ chức thực hiện từ đây. Do đó đòi hỏi người cán bộ công chức phải có bản lĩnh chính trị, hiểu biết pháp luật và có trình độ chuyên môn mới đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Chính vì vậy, tổ chức CĐ không thể đứng “ngoài cuộc” nhiệm vụ xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở.

Duy trì thường xuyên tổ chức tuyên dương khen thưởng con em cán bộ, đoàn viên công đoàn hằng năm-

Ảnh: Đỗ Huấn

Từ nhận thức đó, BCH CĐ phường đã tập trung triển khai cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động gắn với “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Định kỳ hằng năm, BCH CĐ phối hợp với UBND phường tổ chức Hội nghị cán bộ công chức nhằm đánh giá, tổng kết công tác chuyên môn và phong trào thi đua yêu nước, biểu dương khen thưởng các tổ công đoàn, đoàn viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đề ra nghị quyết về chương trình công tác trong năm đến. Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của công đoàn cơ sở, BCH CĐ đã phối hợp với UBND phường đề ra quy chế phối hợp hoạt động, gắn với quy chế dân chủ trong cơ quan và quy chế công sở văn hóa, qua đó xác định rõ nhiệm vụ của UBND và BCH CĐ, tạo mối quan hệ đoàn kết, cộng đồng trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ. BCH CĐ thường xuyên gần gũi, động viên những CB-VCLĐ nhiệt tình, tận tuỵ với chức trách và thực tốt nội quy, quy chế của đơn vị, đồng thời duy trì sinh hoạt cơ quan hằng tháng để kịp thời góp ý xây dựng, chấn chỉnh những biểu hiện vi phạm của đoàn viên. Nhờ cách làm chặt chẽ, nền nếp nên ý thức và tinh thần thái độ làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức của phường có tiến bộ và nâng dần về chất, được quần chúng nhân dân tin yêu. “Phải nói là BCH Công đoàn hết sức đoàn kết, phát huy trí tuệ khả năng của mình để khơi dậy được sức mạnh tổng hợp của đội ngũ cán bộ cơ quan. Từ đó đã góp phần tích cực thực hiện thắng lợi các mục tiêu KT-VHXH-QPAN và các phong trào hành động cách mạng, đặc biệt là các phong trào lớn do LĐLĐ thành phố và phường phát động”, ông Nguyễn Sinh – Bí thư Đảng ủy phường đánh giá.

BTV LĐLĐ thành phố đánh giá, CĐ phường Cửa Đại là điểm sáng trong hoạt động CĐ xã phường của thành phố. Không chỉ phối hợp xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở vững mạnh, đơn vị còn tìm tòi, sáng tạo tổ chức nhiều hoạt động thiết thực góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên. Thực tế ở Hội An không có nhiều CĐ cơ sở chủ công đứng ra tổ chức Hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh hay Hội thi tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh gắn với các chuyên đề trọng tâm hằng năm trong tập thể CB-VCLĐ, thế nhưng CĐ phường Cửa Đại lại tổ chức rất thành công. Đối tượng dự thi phần lớn là các cán bộ trẻ của đơn vị nên đã giúp cho anh chị em có điều kiện tìm hiểu, nâng cao nhận thức và hiểu biết về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, tự hoàn thiện bản thân, đồng thời góp phần tuyên truyền, đẩy mạnh cuộc sinh hoạt chính trị giàu ý nghĩa này. Cũng không nhiều lắm cơ sở công đoàn xã phường tổ chức cho 100% cán bộ, công chức ký cam kết về thực hành tiết kiệm trong quản lý, chi tiêu, sinh hoạt… tại cơ quan như Cửa Đại.

Tổ chức các hoạt động thi đấu thể thao để rèn luyện sức khỏe và tạo mối gắn kết trong hoạt động- Ảnh: Đỗ Huấn

Ông Trần Ngọc Thanh – Chủ tịch CĐ phường cho biết, nắm bắt sở thích, đáp ứng nhu cầu của đoàn viên, công đoàn, CĐ phường đã hình thành các câu lạc bộ: bóng đá, cầu lông để thường xuyên tập luyện rèn luyện sức khỏe đảm bảo công tác hằng ngày và tổ chức thi đấu giao hữu với các cơ quan, đơn vị, công đoàn trong và ngoài địa phương. Từ đó tạo mối quan hệ mật thiết, gắn kết trong công tác chuyên môn và hoạt động công đoàn. Bên cạnh đó, công đoàn phường luôn  quan tâm phối hợp với UBND phường tạo mọi nguồn, mọi điều kiện để chăm lo đời sống CBVC của phường.

Một hoạt động được BCH CĐ phường đặc biệt quan tâm, là đã xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ, quy định cụ thể mức hỗ trợ cá nhân và gia đình đoàn viên khi đau ốm, gặp khó khăn, rủi ro hoặc tang ma, cưới hỏi… Với phương châm lấy sức mạnh tập thể để giúp đỡ cá nhân, mỗi khi có đoàn viên hoặc người thân đau ốm nằm viện được CĐ trích hỗ trợ 300.000 đồng, cộng với sự đóng góp của tất cả đoàn viên được khoảng vài triệu đồng, còn những trường hợp đặc biệt thì số kinh phí đóng góp sẽ cao hơn để góp phần chia sẻ khó khăn, động viên anh chị em vượt khó, nhanh chóng ổn định công tác. Chính sự quan tâm kịp thời đó, cán bộ công chức của phường ngày càng thấy gắn bó với CĐ và xem CĐ thực sự là mái ấm tình thương của mình.

Để có nguồn qũi giúp nhau cải thiện kinh tế gia đình, CĐ phường đã vận động và được tập thể CB-VCLĐ hưởng ứng đóng góp xây dựng quỹ tương hỗ mỗi người 20.0000 đồng/ tháng. Từ năm 2008 đến nay đã đóng góp được 83 triệu đồng, nguồn quỹ này không dùng chi cho hoạt động mà chỉ dùng để giúp cho cán bộ, công chức mượn giải quyết khó khăn hoặc mua sắm các vật dụng sinh hoạt gia đình… 5 năm qua, từ nguồn qũi này đã giải quyết hơn 15 lượt đoàn viên mượn hơn 50 triệu đồng. Và cũng từ nguồn quĩ này, CĐ trích từ 2 triệu đến 3 triệu đồng mua quà tặng cho các gia đình nhân kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28/6 hàng năm. Bên cạnh đó, CĐ đã phường vận động CB-VCLĐ duy trì 2 tổ góp vốn quay vòng mỗi năm đóng góp trên 300 triệu đồng. Nguồn quĩ này được hỗ trợ để anh chị em dùng làm “vốn làm ăn” thông qua hình thức tiết kiệm. Đến thời điểm những đoàn viên có cùng tháng sinh nhật, mỗi người được nhận nửa chỉ vàng ngay tại buổi sinh nhật do CĐ tổ chức chung. Như vậy, cứ qua mỗi năm tập thể CB-VCLĐ của phường đã tiết kiệm được 25 chỉ vàng, trị giá hơn 100 triệu đồng. Ngoài ra, BCH CĐ phường phối hợp với UBND tạo thêm nguồn kinh phí để đảm bảo tổ chức các hoạt động tại cơ sở, chăm lo đời sống CB-VCLĐ nhân dịp tết, lễ, tổ chức sinh hoạt, gặp mặt tặng quà cán bộ nữ nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10, tuyên dương khen thưởng con cán bộ, công chức học khá, giỏi nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6…

Những việc làm được của CĐ phường Cửa Đại thời gian qua đã chứng tỏ vai trò tham gia quản lý cùng nhà nước của tổ chức công đoàn là rất cần thiết, đồng thời là chỗ dựa tinh thần không thể thiếu được của đội ngũ cán bộ công chức cơ sở. Trong 5 năm qua, CĐ phường Cửa Đại luôn đạt vững mạnh xuất sắc, 4 năm được LĐLĐ tỉnh Quảng Nam tặng Bằng khen và đặc biệt năm 2016 được nhận Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Đỗ Huấn