Cơ hội việc làm cho lao động Hội An

Sáng 28/3, tại Thư viện Thanh Hoá, 131 Nguyễn Trường Tộ, Phòng LĐTBXH thành phố Hội An phối hợp cùng Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Nam tổ chức Ngày hội tư vấn việc làm, hướng nghiệp và phiên giao dịch việc làm lần thứ 3 năm 2022.

11 doanh nghiệp trực tiếp tham dự Ngày hội có nhu cầu tuyển dụng 3.000 lao động làm việc tại các cụm công nghiệp và Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải – Khu kinh tế mở Chu Lai; hàng ngàn lao động trong các nhà hàng, khách sạn, dịch vụ, thương mại, du lịch, dệt may, giày da và hàng trăm lao động đi làm việc tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Lào, Campuchia,… Các trường Cao đẳng dạy nghề cũng chiêu sinh các lớp dạy nghề cho lao động nông thôn,…

Hàng trăm thanh niên, học sinh, sinh viên và người lao động Hội An tham gia phiên giao dịch việc làm

“Tại phiên giao dịch này, ngoài những đơn vị tại Hội An, Trung Tâm sẽ cung cấp thông tin của 35 Công ty tuyển dụng lao động với hơn 12.000 vị trí việc làm trong và ngoài nước gồm lao động có tay nghề và lao động phổ thông chia đều các ngành nghề, cơ khí, điện, vận tải, may, du lịch và lao động đi làm tại các thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc” – Ông Võ Văn Dũng – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Nam, cho biết.

Nhiều doanh nghiệp đăng tuyển việc làm tại Hội An
Học sinh, sinh viên được hướng nghiệp, tư vấn việc làm

Theo ông Nguyễn Văn Lanh – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An, khi đại dịch Covid-19 bùng phát từ năm 2020 đến nay, phần lớn các doanh nghiệp du lịch ở Hội An có quy mô vừa và nhỏ, nguồn vốn lưu động không lớn, khả năng tích lũy để đối phó với các khủng hoảng là khá yếu, khả năng tồn tại và hoạt động bình thường là rất khó khăn. Doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, dừng hoạt động đồng nghĩa với việc mất việc làm, giảm thu nhập và không còn thu nhập. Người lao động trong ngành du lịch phải chuyển sang lĩnh vực khác để tìm mưu sinh, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dịch vụ khi du lịch phục hồi.
“Sàn giao dịch việc làm hôm nay mang ý nghĩa hết sức thiết thực và vô cùng quan trọng, góp phần giải quyết việc làm và tạo việc làm mới cho người lao động đồng thời cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tuyển dụng được nguồn lao động sẵn có tại địa phương. Đây cũng là dịp thành phố cung cấp rộng khắp về thông tin và thúc đẩy thị trường lao động, qua đó góp phần giải quyết cung cầu lao động trên địa bàn thành phố Hội An nói riêng và của tỉnh nói chung, giải quyết nhu cầu cấp thiết việc làm, học nghề cho lao động,…” – Ông Nguyễn Văn Lanh, nói.

Thanh niên và người lao động đăng ký tuyển dụng việc làm

Trong buổi sáng 28/3, hàng trăm thanh niên, học sinh, sinh viên và người lao động Hội An được tiếp cận thông tin về tuyển sinh; hướng dẫn, phân tích, cung cấp thông tin về thị trường lao động bằng hình thức trực tiếp giữa người lao động với nhà tuyển dụng.
Một người lao động ở phường Cẩm An, thành phố Hội An, chia sẻ: “Em học du lịch ra trường nhưng 2 năm qua do dịch bệnh nên không có việc làm. Vì thế, phiên giao dịch việc làm hôm nay là cơ hội để em tìm kiếm việc làm mới phù hợp. Rất nhiều bạn bè em cũng đã đến đây và rất mừng khi số lượng lao động tuyển dụng khá nhiều và đa dạng lịch vực nên cơ hội lựa chọn khá cao”.
“Chúng em mong muốn được các Công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp tạo điều kiện cho chúng em được phỏng vấn và tuyển dụng. Xin cảm ơn chương trình đã tạo điều kiện cho chúng em và chúc các bạn tham gia phiên giao dịch lần này tìm được ngành nghề phù hợp để học tập và có việc làm sau khi tốt nghiệp” – Em Từ Hữu Thiết, sinh viên năm cuối ngành Xây dựng – Trường Cao đẳng Công nghệ – Kinh tế & Thuỷ lợi miền Trung, nói./.

QUỐC HẢI