Chuẩn bị chu đáo cho ngày khai giảng

Theo kế hoạch của UBND tỉnh, ngày tựu trường năm học 2018 – 2019 là ngày 27.8 và ngày khai giảng là ngày 5.9.2018. Ngày khai giảng năm học mới còn được xác định là ngày hội “Toàn dân đưa trẻ đến trường”. Công tác chuẩn bị tổ chức ngày hội mang ý nghĩa của sự nghiệp “trồng người”, bước vào năm học mới này đã và đang được lãnh đạo thành phố, các xã phường và ngành giáo dục chuẩn bị kỹ càng, chu đáo.

Các trường chuẩn bị sẵn sàng cho “Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường”- Ảnh: Đỗ Huấn

Theo thầy giáo Nguyễn Văn Dương – Phó Trưởng Phòng GD-ĐT thành phố, tổng số học sinh ra lớp mẫu giáo là 3956 cháu (trong đó có 3286 cháu ở 109 lớp công lập và 670 cháu ở 31 lớp tư thục), số trẻ mẫu giáo 5 tuổi huy động ra lớp mẫu giáo là 1548 em (đạt tỷ lệ 100%). Cấp tiểu học có 248 lớp với 8604 học sinh (tăng 9 lớp và tăng 528 em), trẻ 6 tuổi huy động vào lớp 1 là 2128 em, đạt 100%. Cấp THCS có 150 lớp với 5795 học sinh (tăng 5 lớp và tăng 227 em). Về kế hoạch “Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường”, thầy Nguyễn Văn Dương cho biết thêm: “Lãnh đạo ngành đã chỉ đạo, không để bất cứ một học sinh nào nghỉ học vì khó khăn về kinh tế, chỉ có chăng là trường hợp học nào không nổi thôi. Thứ hai là tiến hành điều tra về dân số và phổ cập năm 2018, qua đó rà soát số lượng về học sinh so với kế hoạch, so với công tác tuyển sinh năm học mới để điều chỉnh cho phù hợp hơn!”

Công tác tuyển sinh được lãnh đạo thành phố và Phòng GD-ĐT giao quyền chủ động cho các trường học theo chỉ tiêu được giao. Ở cấp học mầm non, mẫu giáo, các trường thực hiện tuyển sinh theo địa bàn xã, phường; sắp xếp để thu nhận đến mức tối đa các cháu vào học trên địa bàn phân tuyến. Thực tế hiện nay, nhu cầu gửi trẻ vào học tại trường công lập vẫn lớn hơn so với thực trạng cơ sở vật chất của các trường nhưng áp lực tuyển sinh đã giảm so với các năm trước. Hiện tại, thành phố có 5 trường tư thục nằm ở các địa phương: Cẩm Hà, Cẩm Phô, Cẩm Châu, Sơn Phong. Ngoài ra còn có hơn 200 nhóm trẻ gia đình đang hoạt động trên địa bàn thành phố, góp phần đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của các bậc phụ huynh.

Lễ khai giảng phải tổ chức trang trọng và ấn tượng- Ảnh: Đỗ Huấn

Đối với cấp tiểu học và THCS, tình hình tuyển sinh năm học mới này ổn định sớm, tốt hơn các năm học trước. Công tác tuyển sinh đảm bảo đáp ứng về tình hình cơ sở vật chất hiện có của từng trường. Công tác tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 dựa trên căn cứ vào dân số từng khu vực, khoảng cách đi học của học sinh, khả năng tiếp nhận của từng trường. Nhìn chung, các trường đã thực hiện tuyển sinh theo đúng phân tuyến quy định.

Về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trong dịp hè vừa qua ngành đã xây mới các hạng mục công trình: phòng học, phòng chức năng tại 3 trường: mẫu giáo Sơn Ca với kinh phí 4,5 tỷ đồng, trường THCS Chu Văn An với kinh phí 2,5 tỷ đồng, trường THCS Huỳnh Thị Lựu với kinh phí 2,3 tỷ đồng. Các trường tiểu học Cẩm Kim chuẩn bị nâng tầng, xây mới 6 phòng học với kinh phí 4,5 tỷ đồng, trường mẫu giáo Măng non được xây mới với gần 15 tỷ đồng. Đến nay, toàn ngành cũng đã nghiệm thu đưa vào sử dụng phòng học, phòng chức năng tại trường tiểu học Sơn Phong, tiểu học Cẩm Phô, hoàn thành việc xây mới hàng rào tại trường THCS Kim Đồng. Còn các công trình xây mới phòng học, phòng chức năng tại trường tiểu học Trần Quốc Toản, mẫu giáo Cẩm An, mẫu giáo Cẩm Châu, hệ thống xử lý nước thải tại trường tiểu học Lê Độ đang được nghiệm thu, bàn giao. Các phòng học, phòng chức năng xây mới tại 4 trường: tiểu học Đỗ Trọng Hường, mẫu giáo Tân Hiệp, tiểu học và THCS Quang Trung, THCS Lý Thường Kiệt đang được tiến hành, dự kiến sẽ hoàn thành trong quý IV năm 2018.

Về công tác sửa chữa trường học, UBND thành phố đã có quyết định bổ sung dự toán ngân sách năm 2018 cho 36 trường với 5 tỷ 779 triệu đồng. Ngoài ra, từ nguồn kinh phí của thành phố cũng đã cho sửa chữa công trình khu vệ sinh tại trường THCS Kim Đồng; sửa chữa khu vệ sinh, hàng rào sân nền, nhà để xe tại trường tiểu học Lý Tự Trọng với kinh phí gần 2 tỷ đồng. UBND các xã phường cũng đã hỗ trợ cho công tác sửa chữa cơ sở vật chất của các trường với tổng kinh phí 3,14 tỷ đồng. Cụ thể trong đó, xã Cẩm Thanh xây mới 2 phòng học cho trường mẫu giáo Cẩm Thanh; phường Sơn Phong sửa chữa mái ngói cho trường tiểu học Sơn Phong; phường Tân An xây mới 1 phòng học cho trường mẫu giáo Tân An; xã Cẩm Hà xây tường rào, nhà đa năng cho trường tiểu học Lê Độ; phường Cẩm An xây tường rào cho trường THCS Phan Bội Châu, trường mẫu giáo Cẩm An; phường Cửa Đại xây 1 phòng học cho trường mẫu giáo Cửa Đại… Các trường cũng đã tích cực đầu tư nâng cấp, sửa chữa nhỏ, tu sửa phòng học và các công trình trong trường, quét vôi, tân trang lại trường học từ nhiều nguồn kinh phí khác nhau để chuẩn bị cho năm học mới. Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Sơn đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất của các xã phường, trường học để tổ chức khí thế ngày hội “Toàn dân đưa trẻ đến trường” và khai giảng năm học mới. “Tập trung rà soát về cơ sở vật chất, làm tới đâu thu dọn vệ sinh, làm sạch tới đó, đảm bảo cảnh quan môi trường giáo dục!”, ông Sơn nói thêm.

Mọi việc chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng chờ phút tiếng trống khai giảng năm học mới vang lên. Phòng GD-ĐT thành phố cho biết, 400 bộ bàn ghế của học sinh và giáo viên cũng đã được đóng mới và chuyển cấp cho các trường. Ngoài ra, các trường còn mua sắm các thiết bị và tài liệu phục vụ công tác dạy học với tổng kinh phí 1,16 tỷ đồng. Tiếp nối vào năm học mới, từ nguồn bổ sung có mục tiêu của tỉnh, các trường sẽ mua sắm thêm thiết bị phục vụ dạy học với kinh phí dự kiến khoảng 5,5 tỷ đồng.

Chỉ còn vài ngày nữa thôi, ngày khai giảng năm học mới sẽ đến, ngày “Toàn dân đưa trẻ đến trường” sẽ khai hội. “Tập trung chuẩn bị tốt cho khai giảng năm học mới thật trang trọng và ấn tượng, bởi vì ngày hội còn mang lại hiệu quả giáo dục vô cùng lớn”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Sơn yêu cầu.

Đỗ Huấn