Chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ phải nhanh, kịp thời, chính xác

Những ngày qua, các ban ngành của thành phố và UBND 13 xã phường đã và đang gấp rút triển khai các chính sách theo Nghị quyết 68 ngày 1.7.2021 của Chính phủ về hỗ trợ khó khăn cho người lao động, người sử dụng lao động bị tác động bởi dịch bệnh Covid-19 và Nghị quyết 45 của HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X, ngày 22.7.2021 về hỗ trợ người lao động không giao kết hợp đồng lao động, một số đối tượng đặc thù khác gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và hỗ trợ chi phí có liên quan cho các đối tượng cách ly tập trung trên địa bàn.

Phòng LĐ-TB&XH thành phố họp triển khai thực hiện chính sách với các ngành và 13 xã phường

Những ngày qua, tranh thủ việc tạm dừng thực hiện Chỉ thị 15 của Chính phủ để phòng chống dịch bệnh Covid-19, UBND xã Tân Hiệp đã triển khai ngay việc kê khai, lập danh sách các nhóm đối tượng được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ khó khăn cho người lao động, người sử dụng lao động bị tác động bởi dịch bệnh Covid-19.

Ông Ngô Tấn Hùng – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp cho biết, việc kê khai đã trược triển khai nhanh gọn. Toàn xã có 13 trường hợp F1 đã thực hiện cách ly y tế tập trung, trong đó có 3 trẻ em. Trên lĩnh vực du lịch, 22 nhà hàng với 119 lao động đã được kê khai và báo cáo về Phòng LĐ-TB&XH thành phố để được hưởng chính sách theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Riêng với Nghị quyết 45 của HĐND tỉnh, toàn xã đã kê khai, lập danh sách 120 đối tượng được thụ hưởng.

Dù vậy, trong quá trình kê khai, xác định các đối tượng trên địa bàn vẫn gặp khó khăn nhất định. “Cái khó là khi thành phố quyết định tạm dừng đón khách tại Cù lao Chàm thì các đối tượng như homestay, các dịch vụ bán đồ lưu niệm, hải sản, dịch vụ bãi biển,… đều không hoạt động. Nhưng theo Nghị quyết 45 của HĐND tỉnh, các đối tượng này không được hưởng chính sách hỗ trợ, vì vậy, đề nghị thành phố xem xét” – Ông Ngô Tấn Hùng, nói.

Từ tháng 7 năm 2021, thành phố đã sớm xây dựng kế hoạch triển khai các chính sách hỗ trợ này, tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội trong thời gian dài nên việc đưa chủ trương đến với người dân và doanh nghiệp đã chậm so với kế hoạch.

Ngay sau khi thành phố dừng thời gian thực hiện Chỉ thị 16 để phòng chống dịch bệnh Covid-19, Ban chỉ đạo của thành phố đã thống nhất phân công cụ thể đối với các thành viên và các cơ quan ban ngành, yêu cầu địa phương triển khai rà soát tất cả các nhóm đối tượng và kiến nghị với tỉnh những trường hợp cụ thể.

Đối với các đối tượng là người lao động nằm trong các loại hình doanh nghiệp, ông Lê Viết Phúc – Trưởng Phòng LĐ-TB&XH Hội An cho biết: “Số lượng lao động được thụ hưởng các chính sách đợt này rất ít do hầu hết doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã ngừng hoạt động kinh doanh, người lao động ngừng việc từ rất lâu do dịch bệnh Covid-19 kéo dài trong 2 năm qua. Trong khi đó, theo quy định là người lao động phải đang đóng bảo hiểm và ngừng việc trong 15 ngày, thành phố mới trình được khoảng 50 người lao động. Hiện các doanh nghiệp cùng cơ quan BHXH đang rà soát các đối tượng đang đóng bảo hiểm và dừng việc, nhưng tôi biết chắc rằng nó không nhiều”.

Phường Minh An thực hiện kê khai đối với lao động tự do

Đến nay, 680 đối tượng là hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố đã được lập danh sách và Phòng LĐ-TB&XH đã đề nghị UBND thành phố ban hành Quyết định được hưởng chính sách cho 169 hộ, phấn đấu giữa tháng 9 sẽ hoàn thành hồ sơ của các hộ kinh doanh.

“Riêng đối với lao động tự do, đây là nhóm đối tượng nhiều nhưng việc rà soát, xác định ngành nghề thuộc đối tượng lao động tư do phụ thuộc vào quá nhiều văn bản quy định. Tại Hội An, mấy năm qua, lao động thất nghiệp là chủ yếu. 13 xã phường đang rà soát, xác định số ngày mất việc, dừng việc để áp dụng chính sách cụ thể” – Ông Lê Viết Phúc, nói.

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng hiện nay, các cấp, các ngành và UBND 13 xã phường vẫn đang tích cực, khẩn trương triển khai rà soát, kê khai, lập danh sách các đối tượng được thụ hưởng chính sách hỗ trợ khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

“Phương châm là phải nhanh, kịp thời, chính xác và hiệu quả. Rút kinh nghiệm trước đây khi triển khai các quy trình của Nghị quyết 42 và Quyết định 37 thì quá nhiều khâu thủ tục hành chính làm kéo dài thời gian, khi đồng tiền hỗ trợ đến người dân thì hầu như là không còn tác dụng. Vì thế, chính sách hỗ trợ phải đến tận tay người thụ hưởng trong thời gian sớm nhất, đúng thời điểm mới có thể phát huy hiệu quả”- Ông Nguyễn Văn Lanh – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An, nói.

Quốc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *