Cậu học trò nghèo đam mê nhạc cụ truyền thống Đàn Bầu

Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng em Nguyễn Ngọc Kim Thanh, ở xã Cẩm Kim lại rất hiếu học, có thành tích học tập tốt và đam mê Đàn Bầu. Nhân tháng hành động vì trẻ em, PV Lê Hiền có bài giới thiệu về Kim Thanh.

Kim Thanh biểu diễn đàn bầu tại Đại hội Chi bộ thôn Phước Trung, xã Cẩm Kim- Ảnh: Lê Hiền

Trong phần văn nghệ chào mừng Đại hội Chi bộ thôn Phước Trung, xã Cẩm Kim, mọi người ai cũng lắng nghe từng âm điệu Đàn Bầu do em Nguyễn Ngọc Kim Thanh, học sinh trường THCS – Tiểu học Lý Thường Kiệt biểu diễn.

Tuy còn rất nhỏ tuổi nhưng Thanh biểu diễn Đàn Bầu thành thạo, say sưa. Tiếng đàn của em như lắng đọng, chuyển tải đến mọi người tình cảm sâu nặng đối với quê hương đất nước. Ít ai biết rằng, cậu học trò nhỏ, có đôi mắt sáng, bàn tay trình diễn đàn êm ái, nhuần nhuyễn, mang lại nhiều cảm xúc ấy lại xuất thân trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

 Cha mẹ Thanh ly hôn từ khi hai anh em còn rất nhỏ. Mẹ Thanh quê gốc ở huyện Thăng Bình, sau ly hôn, dẫn 2 đứa con nhỏ và mẹ già đến sống cùng người quen ở thôn Phước Trung, xã Cẩm Kim. Hoàn cảnh là vậy nhưng với tinh thần hiếu học, hai anh em Thanh vẫn học rất giỏi, người anh trai được chọn vào đội chuyên toán của trường, được tham gia các cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh và thành phố. Không chỉ có lực học tốt, hai anh em còn đam mê dân ca Quảng Nam, đều tham gia lớp dân ca ở trường và lớp học trong phố cổ, do Trung tâm VHTT –TTTH tổ chức. Anh trai của Thanh cũng đam mê môn thổi Sáo, vì vậy, trong nhà như có cặp đôi biểu diễn nghệ thuật truyền thống ăn ý. Riêng Thanh còn có một sở trường khác, đam mê nhạc cụ dân tộc như Đàn Cò, Đàn Nguyệt, Đàn Bầu. Tình cờ xem một người thầy của Trung tâm VHTT – TTTH Hội An độc tấu Đàn Bầu rất hay, từ cảm nhận trong trẻo của mình, Thanh nảy ra ý nghĩ về xin mẹ cho học loại đàn này. Ban đầu, mẹ Thanh cũng ngỡ ngàng trước mong muốn của con và cho rằng nếu học nhạc, con nên học các loại đàn đương đại như đàn Organ, Piano. Thanh đã thuyết phục mẹ để được chơi các loại nhạc cụ truyền thống, trong đó thích nhất là Đàn Bầu. Trước mong muốn của con, mẹ Thanh đồng ý, tìm thầy cho con học đàn. Vốn là môn học rất ít thầy dạy, mẹ Thanh phải ra tận thành phố Đà Nẵng mới tìm được chỗ học. Mỗi tuần hai buổi tối, mẹ chở Thanh ra Đà Nẵng học đàn. Với năng khiếu trời cho, ngày đầu vừa vào học, người thầy dạy Đàn Bầu đã phát hiện ra khả năng của Thanh nên nhận học trò, hết lòng truyền thụ, nuôi dưỡng khả năng của Thanh. Chỉ sau 6 tháng, giờ đây, Thanh đã vận dụng nhạc lý, biểu diễn thành thạo nhiều tác phẩm âm nhạc bằng Đàn Bầu. Dịp tết Nguyên đán vừa rồi, khi mới học đàn được hơn 2 tháng, Thanh tham gia cuộc thi Tìm kiếm tài năng của thành phố Hội An- Hội An’s Got Talent 2020, đoạt giải khuyến khích. Hiện em đang tự bồi dưỡng, học thêm thầy để tham gia các cuộc thi cấp tỉnh. Thanh bày tỏ: “Âm của Đàn Bầu tròn, hay, đây là nhạc cụ mang nét văn hóa riêng của con người Việt Nam nên con rất thích. Đàn Bầu khó học, mấy lần con bị vấp, mấy tuần đầu tay con rất đau nhưng con vẫn cố gắng vì niềm đam mê của con với Đàn Bầu rất lớn. Con mong muốn mình trưởng thành như thầy của con, một Thạc sỹ Đàn Bầu của TP Đà Nẵng”.

Kim Thanh đam mê biểu diễn Đàn Bầu- Ảnh: Lê Hiền

Lại nói về mẹ của Thanh là chị Nguyễn Tường Vân, sinh năm 1982, nhà cửa không có, một tay nuôi hai đứa con nhỏ cùng mẹ già. Mấy năm đầu ở nhờ nhà người quen, về sau được xã Cẩm Kim tạo điều kiện cho mượn đỡ Trạm Y tế xã cũ làm nơi tá túc, sắp tới xã xây dựng dự án mới, mẹ con chị lại phải đi tìm chỗ ở. Hàng ngày, chị chỉ làm nghề bán hàng ăn sáng cho học sinh ở gần trường học xã Cẩm Kim, thu nhập bấp bênh, cuộc sống khó khăn nhưng chị vẫn cố gắng hết mình để con toại nguyện mơ ước. Khi nghe thầy dạy đàn chia sẻ về khả năng cảm thụ và biểu diễn âm nhạc đặc biệt của Thanh, chị Vân có thêm động lực làm ăn và hậu thuẫn, làm chỗ dựa tinh thần cho con. Thấy chị hoàn cảnh khó khăn mà luôn mãi miết lo con học chỗ này chỗ kia, nhiều người khuyên chị nên dành dụm để lo đất, lo nhà, nhất là khi con mỗi ngày một lớn, mẹ đẻ chị ngày càng già hơn. Thế nhưng với tấm lòng người mẹ, chị chấp nhận khốn khó, miễn là các con được học hành, cống hiến cho các hoạt động văn hóa, văn nghệ, góp sức trong công tác bảo tồn, phát huy các loại hình âm nhạc truyền thống. Chị Vân tâm sự: “Mình không ép cháu đi theo mong muốn của mình, ví dụ như cháu phải học văn hóa giỏi để sau này học trường này trường kia. Chỉ mong con thỏa được niềm đam mê. Dù nhà cửa không có, phải thuê, hai đứa con, lại còn mẹ già nữa. Chừ nếu dồn mua đất mua nhà, đến lúc có nhà, con mình lớn lên lại đi theo một hướng khác, lúc đó khó xử lý hơn. Tại vì mình không thỏa mãn được niềm đam mê và mong ước của con”.

Hy vọng rằng, ý chí quyết tâm, sự hiếu học của cậu học trò Nguyễn Ngọc Kim Thanh và tấm lòng hết mình vì con của người mẹ nghèo Nguyễn Tường Vân sẽ là sức mạnh rắn rỏi để vượt qua những khó khăn về kinh tế, đời sống, giúp Thanh đạt ước nguyện trở thành một nghệ nhân Đàn Bầu ở phố Hội hoặc là người thầy dạy Đàn Bầu trong tương lai.

Lê Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *