BHXH Hội An: Nỗ lực triển khai nhiệm vụ chính trị sau dịch bệnh Covid-19

Thời gian qua, trong điều kiện phải thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, song cơ quan BHXH thành phố đã nỗ lực vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị vừa đảm bảo các nguyên tắc phòng, chống dịch.

BHXH thành phố giải quyết kịp thời chế độ cho người lao động trong mùa dịch-

Ảnh: Mỹ Lệ

Giải quyết tốt chế độ cho người lao động

Do điều kiện thực tế không thể bố trí làm việc tại nhà nên toàn thể cán bộ, viên chức tại đơn vị vẫn đến cơ quan để xử lý và giải quyết kịp thời công việc liên quan đến giao dịch điện tử, cấp đổi thẻ BHYT, chốt sổ BHXH, giải quyết chế độ cho người lao động…

Đến nay, mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã từng bước nới lỏng giãn cách xã hội song các hình thức tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình chưa đủ điều kiện triển khai nhiều; công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ cũng tạm dừng… dẫn đến số người tham gia và số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp có dấu hiệu giảm.

Bà Trương Thị Minh Tâm – Giám đốc BHXH thành phố cho biết: “Trước tình hình ảnh hưởng dịch bệnh, trên địa bàn thành phố số lao động giảm rất nhiều.Tính đến cuối tháng 4/2020, tổng số lao động giảm 9.670 người, trong đó: nghỉ việc 5.719 người, nghỉ không lương 3.951 người. Vì vậy đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác thu BHXH và BHYT”. So với cuối kỳ trước, số người tham gia BHXH bắt buộc giảm 5.405 người, số người tham gia BH thất nghiệp giảm hơn 5.300 người, số người tham gia BHYT giảm 3.260 người. Tổng số đã thu từ đầu năm đến nay là hơn 120 tỷ  đồng, đạt gần 26,7% chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao năm 2020.

Bên cạnh việc giải quyết tốt các chế độ, chính sách BHXH cho người lao động do ảnh hưởng dịch bệnh, BHXH thành phố còn triển khai tốt các nhiệm vụ chuyên môn được giao. Đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với ngành Bưu điện trong việc quản lý và chi trả các chế độ hằng tháng đối với 3.420 người hưởng.

Từ đầu năm đến nay, BHXH thành phố đã tiếp nhận và giải quyết 374 hồ sơ hưởng BHXH một lần với số tiền hơn 12 tỷ đồng; thẩm định, thanh toán chế độ ốm đau, thai sản và nghỉ dưỡng sức cho gần 2.900 trường hợp; hướng dẫn và tiếp nhận gần 11.650 hồ sơ giải quyết các thủ tục hành chính về BHXH-BHYT, tư vấn các thủ tục, hồ sơ, chế độ chính sách theo yêu cầu của các tổ chức, cá nhân. Ngoài ra, đơn vị đã cấp gần 6.900 thẻ BHYT cho người dân.

Vừa qua, BHXH thành phố đã phối hợp với Bưu điện thành phố chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 4, 5 tại nhà; thu thập thông tin nhân thân, địa chỉ, số điện thoại người hưởng để cập nhật dữ liệu và phục vụ công tác quản lý đối tượng. Đặc biệt, đơn vị đã tích cực hỗ trợ, phối hợp với Phòng LĐ-TB và XH để rà soát, hướng dẫn cho doanh nghiệp, nhân dân, người lao động các thủ tục triển khai thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ.

Đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia

Tiếp tục tăng cường tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia– Ảnh: Mỹ Lệ

Đại dịch Covid-19 đã tác động đến nhiều mặt trong đời sống xã hội, khiến hoạt động kinh doanh của đa số các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tạm dừng hoạt động; người lao động không có việc làm phải ngưng việc, nghỉ việc dẫn tới đối tượng tham gia BHXH đã giảm đáng kể.

Vì vậy, BHXH thành phố xác định sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình nhằm tăng diện bao phủ BHXH, BHYT để bù lại số lao động đã giảm do ảnh hưởng dịch Covid-19. Vào ngày 23/5 tới đây, BHXH TP. Hội An sẽ phối hợp với Bưu điện thành phố tổ chức lễ phát động và ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng được BHXH thành phố đề cập trong thời gian đến là sẽ tập trung phối hợp với các ngành chức năng trên địa bàn triển khai những giải pháp đồng bộ để đẩy mạnh công tác thu, giảm nợ đọng. Đồng thời, phối hợp với các cấp, ngành liên quan và tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền để nắm bắt tình hình kinh tế – xã hội, nhu cầu sử dụng lao động của địa phương để xây dựng kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT đảm bảo chỉ tiêu đề ra từ đầu năm.

Đặc biệt, đơn vị còn tập trung tham mưu UBND thành phố xác nhận người lao động tham gia BHXH tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không hưởng lương, người lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp… để làm căn cứ hưởng các chính sách liên quan theo Nghị quyết 42 của Chính phủ.

Ngoài những nhiệm vụ trên, thực hiện hướng dẫn của Sở LĐ-TB và XH và BHXH tỉnh, BHXH thành phố đang triển khai tốt việc tiếp nhận hồ sơ, thực hiện việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với những doanh nghiệp đủ điều kiện; không để xảy ra lạm dụng, trục lợi chính sách, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH-BHYT-BH thất nghiệp./.

Mỹ Lệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *