Tiếng loa truyền thanh

Như những chiến sĩ thầm lặng trên mặt trận tư tưởng, anh chị em làm công tác truyền thanh cơ sở ở Hội An đã có nhiều đóng góp trong đời sống tinh thần của người dân thành phố.

Ở Hội An, hoạt động truyền thanh từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần quen thuộc của người dân. Các chương trình phát thanh hằng ngày của Đài truyền thanh thành phố và các Trạm xã phường là một phần không thể thiếu được trong đời sống thường nhật. Loa truyền thanh nhanh nhạy chuyển tải những thông tin thời sự của phố phường, thôn xã; phổ biến những chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước có liên quan đến đời sống các tầng lớp nhân dân, động viên cổ vũ mọi người hăng hái thi đua lao động sản xuất xây dựng quê hương. Tiếng loa báo thức mọi người dậy sớm tập thể dục, giục nông dân ra đồng cày cấy. Thường ngày, hoạt động truyền thanh đã cần thiết. Đến dịp lễ, tết hay có sự kiện chính trị như Đại hội Đảng, bầu cử Quốc hội-HĐND… càng thấy vai trò của công tác truyền thanh thêm ý nghĩa và quan trọng hơn.

Trụ loa truyền thanh ở khu dân cư thôn Võng Nhi xã Cẩm Thanh- Ảnh: Đỗ Huấn

Hội An tự hào là đơn vị đầu tiên của cả nước “xoá trắng” truyền thanh cơ sở từ rất sớm (vào những năm 80 của thế kỷ trước). Quản lý hành chính, qui mô đô thị phát triển đến đâu, hệ thống truyền thanh phát triển theo đó. Từ 10 đơn vị hành chính cơ sở đến nay cả 13 xã phường đều có trạm truyền thanh hoạt động ổn định, thường xuyên. Trạm truyền thanh xã phường hiện đã được phân cấp cho UBND các xã phường quản lý trực tiếp, duy trì hoạt động với chương trình phát thanh và tiếp âm mỗi ngày 1 – 2 buổi. Hầu hết các trạm đều xây dựng được các chương trình phát thanh địa phương, phản ánh tiếng nói của quần chúng, kết nối nhịp cầu tâm tư, tình cảm giữa Đảng với Dân và là công cụ điều hành, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của chính quyền ở cơ sở. Lãnh đạo một số xã phường cho biết, hoạt động truyền thanh ở địa phương có vai trò rất quan trọng, đặc biệt trong công tác tuyên truyền pháp luật, phòng chống bão lụt, mở các đợt ra quân, thực hiện chiến dịch cao điểm và cổ vũ phong trào thi đua…

Vai trò công tác truyền thanh ở cơ sở thực sự cần thiết, hoạt động truyền thanh mang lại hiệu quả rõ rệt. Điều đó nhờ một phần công lao khó nhọc, cần cù của những người làm công tác truyền thanh. Để có một chương trình phát thanh thì phải có tin, bài. Để viết được tin, bài thì phải đi thực tế, thu thập tư liệu, gặp gỡ, phỏng vấn nhân vật. Một số anh em được phân công “viết” cho chương trình phát thanh cơ sở chia sẻ: “Lắm lúc đã đến giờ thu chương trình để phát mà chưa có đủ thông tin, còn nhân vật được hẹn phỏng vấn bỗng nhiên đi vắng, không biết vì lý do gì. Thế là tìm mọi cách đề “chữa cháy” cho kịp rồi vội vội vàng vàng “chụp” đủ thứ để “có cái” mà phát ra loa!”. Đó chỉ là một trong vô vàn sự cố, “tai nạn” nghề nghiệp xảy ra. Còn khi nội dung chương trình được hoàn chỉnh thì phải có phát thanh viên để đọc, kỷ thuật viên để thu in… mà công việc nào cũng đòi hỏi lao động tỉ mẫn, yêu cầu nghiệp vụ khắt khe. Rồi khi chương trình dựng xong thì phải có người “dậy sớm, thức trưa, ở lại chiều” để phát. Thế mà không ít lần phải chịu cảnh “tất cả đều trong một” (kỹ thuật, phóng viên, phát thanh viên… chỉ một người đảm nhận).

Anh em làm công tác truyền thanh ở các xã phường- Ảnh: Đỗ Huấn

Hiện nay, cơ cấu tổ chức các trạm truyền thanh cơ sở cũng “mỗi nơi mỗi vẻ”. Về số lượng, có chỗ thì 1, có chỗ thì 2-3. Nhưng không phải làm truyền thanh chuyên trách mà phải kiêm nhiệm “thập cẩm”, chẳng xã nào giống phường nào. Có người thì kiêm thêm nghề “cờ-đèn-kèn-trống”, có người thì “sinh đẻ kế hoạch, đặt vòng tránh thai”, có người thì “xoá đói giảm nghèo”, “khai sinh khai tử”… Thế nhưng thu nhập chẳng là bao, đời sống anh em còn quá khiêm tốn.

Báo cáo của Đài TT-TH Hội An cho biết, hệ thống truyền thanh của thành phố hiện được kết nối thông suốt với hơn 300 chiếc loa lắp đặt rải rác ở nhiều điểm trên địa bàn toàn thành phố. Hầu hết đều được “vô tuyến hoá” (truyền thanh không dây) và phát sóng cực ngắn. Tuy các trạm và hệ thống loa đang hoạt động hiệu quả nhưng chưa thực sự đáp ứng nhu cầu của người nghe đài. Trong khi mạng lưới loa ở một số khu vực thuộc các phường trung tâm do thiếu quy hoạch nên bố trí chưa phù hợp, ảnh hưởng đến hoạt động du lịch thì nhiều nơi khác, nhất là vùng ven đô và vùng xa của thành phố, nhân dân cảm thấy như còn “thiếu loa để nghe đài”. Số lượng loa được bố trí vẫn còn mỏng so với diện tích cũng như số dân và cũng ít được đầu tư sắm mới tương thích. Vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau cần chia sẻ và điều chỉnh hợp lý về hệ thống truyền thanh từ thành phố đến các xã phường để phục vụ hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành của Đảng, chính quyền các cấp, phản ánh “tiếng nói”, thực hiện diễn đàn của quần chúng nhân dân nhưng hiện tại vẫn cần lắm tiếng loa truyền thanh quen thuộc hằng ngày để được nghe “Đây là Đài truyền thanh – truyền hình thành phố Hội An”, trước đây là “Đài truyền thanh thành phố Hội An!”.

Đỗ Huấn