Tuyên truyền nhân rộng việc “Học và làm theo gương Bác”

Xác định việc tổ chức học tập, quán triệt và tuyên truyền Chỉ thị 05 của BCT về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ đầu tiên để tạo điều kiện thực hiện đạt hiệu quả chủ trương giàu ý nghĩa này nên các cấp ủy Đảng, chính quyền và đoàn thể chính trị ở Hội An đã triển khai rất khoa học và nghiêm túc với nhiều hình thức năng động, phù hợp…

Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo Ban Tuyên giáo xây dựng kế hoạch và triển khai tổ chức nghiên cứu, quán triệt theo chuyên đề toàn khóa và hằng năm cho các tổ chức cơ sở Đảng, cơ quan, ban ngành, đoàn thể theo chỉ đạo của cấp trên. Năm 2016 với chuyên đề “Những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, năm 2017 với chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phong chống suy thoái tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa” gắn với thực hiện NQ số 04 của BCH Trung ương về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”. Năm nay với chuyên đề “Xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên”.“Ngay sau khi có các chỉ thị, văn bản chỉ đạo của cấp trên, Thành ủy chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng và ngay cả Thành ủy cũng tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt để triển khai quán triệt những nội dung về CT 05 của toàn khóa cũng như chuyên đề của từng năm. Chính vì vậy, nhận thức của đội ngũ cán bộ lãnh đạo trong các cơ quan hệ thống chính trị được nâng lên một bước và nhận thức của các đối tượng tuyên truyền cũng nâng lên đáng kể. Từ tấm gương của Bác về nhiều lĩnh vực (tư tưởng, đạo đức, phong cách) đã lan tỏa rộng rãi đến mọi tầng lớp (cán bộ, đảng viên, nhân dân) và được hưởng ứng thực hiện khá tốt”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Ánh cho biết.

 

Hội thi kể chuyện về Bác Hồ và Tuyên dương gương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác của Đoàn TN xã Cẩm Thanh- Ảnh: Đỗ Huấn

Tất cả nội dung các chuyên đề đều được quán triệt chuyển tải đầy đủ đến toàn thể cán bộ, đảng viên và sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Việc tổ chức học tập, quán triệt được triển khai dưới nhiều hình thức như tổ chức hội nghị quán triệt, thông qua các buổi sinh hoạt cơ quan, chi bộ hoặc báo cáo viên, tuyên truyền viên. Hầu hết các đảng bộ trực thuộc Thành ủy Hội An đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề đảm bảo yêu cầu này. Đa số các chi bộ trực thuộc đều thực hiện việc lồng ghép nội dung Chỉ thị theo chuyên đề toàn khóa, chuyên đề hằng năm và các nội dung liên quan trong sinh hoạt chi bộ. Một số chi bộ còn chủ động liên kết với nhau để tổ chức sinh hoạt chuyên đề như: Chi bộ Phòng VHTT, Phòng Kinh tế, Phòng LĐTBXH; chi bộ các trường THPT. Một số chi bộ khác thì tổ chức sinh hoạt chuyên đề Chỉ thị gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị, cơ quan như: Chi bộ Văn phòng HĐND-UBND với chuyên đề “Công tác phối hợp tham mưu xử lý các hành vi vi phạm hành chính”, Văn phòng đăng ký đất đai với chuyên đề “Triển khai cụ thể trên từng nhiệm vụ của cán bộ”…

Trên cơ sở nghiên cứu, học tập các chuyên đề, hằng năm cấp ủy các cấp chỉ đạo và hướng dẫn đảng viên, cán bộ xây dựng kế hoạch cá nhân về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện tốt nhiệm vụ, công tác được giao. Cấp ủy, lãnh đạo thường xuyên theo dõi, nhắc nhở và lấy kết quả “làm theo” làm tiêu chí đánh giá, phân loại cán bộ, đảng viên vào cuối năm. Ở các chi bộ, cơ quan, hội đoàn thể, việc lồng ghép học tập chuyên đề nhờ vậy đã dần đi vào nền nếp trong sinh hoạt, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Những bài học về đạo đức, phong cách của Bác Hồ tiếp tục đưa vào trong sinh hoạt thường kỳ và kể lại gương điển hình người thật việc thật trong đơn vị, ngoài xã hội để trao đổi, rút kinh nghiệm, nhân điển hình. Chẳng hạn như ở Trung tâm QLBTDSVH Hội An, ông Võ Đăng Phong – Phó Giám đốc trao đổi: “Học tập theo gương Bác, chúng tôi đã cụ thể những phần việc. Ví dụ như đức tính liêm chính và đạo đức nghề nghiệp trong công việc thì chúng tôi thường xuyên quán triệt nghiêm túc cho anh chị em mỗi ngày. Còn đối với tác phong làm việc thì ngoài những quy định chung của cán bộ công chức viên chức, chúng tôi có kế hoạch cụ thể để xây dựng không gian làm việc xanh, sạch vừa đảm bảo ngăn nắp, văn minh nhưng cũng vừa bảo đảm sức khỏe…”

 

Múa “Những bông hoa trong vườn Bác”- Ảnh: Đỗ Huấn

Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, hấp dẫn; gắn với giáo dục truyền thống cách mạng và các sự kiện chính trị, kỷ niệm ngày lễ lớn, sự kiện văn hóa của đất nước, quê hương. Hệ thống cổ động trực quan được thực hiện tích cực, kịp thời, sinh động thu hút các tầng lớp nhân dân. Đài TT-TH thành phố mở chuyên mục phát thanh hằng tuần và thực hiện nhiều tin, bài, phóng sự phát thanh, truyền hình nêu gương người tốt việc tốt trong phong trào “Học tập và làm theo Bác” cùng những việc làm hay, hoạt động sáng tạo của các địa phương, cơ quan, đơn vị… Cổng Thông tin điện tử thành phố cũng mở chuyên mục thường xuyên giới thiệu những tấm gương tiên tiến, điển hình của phong trào… Việc phát hiện, biểu dương và nhân rộng các gương điển hình cá nhân, tập thể trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cũng được các cấp ủy đảng, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể quan tâm kịp thời, tạo hiệu ứng xã hội tốt đẹp. Ở thôn Thanh Tam Tây (xã Cẩm Thanh), ông Lê Văn Sáu – Bí thư chi bộ thôn cho biết: “Từ nhận thức sâu sắc việc học tập theo tấm gương của Bác, chúng tôi chú trọng chuyển biến thành hành động, thành việc làm cụ thể. Bà con nhân dân trong thôn đã hưởng ứng và ủng hộ rất nhiệt tình những việc như làm hàng rào cây xanh, thu các nguồn quỹ sớm hoàn thành chỉ tiêu…”

Nhiều địa phương, đơn vị cũng đã chủ động đổi mới phương pháp, hình thức tuyên truyền, phổ biến nội dung chuyên đề đến cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đáng chú ý là hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên cơ sở, kể chuyện về Bác Hồ như ở Đảng bộ phường Thanh Hà, Cẩm Phô, Sơn Phong, Cẩm Châu, Hội CCB phường Cửa Đại, Hội Nông dân phường Cẩm An; hội thi “Rung chuông vàng” của Đảng bộ Trung tâm QLBTDSVH Hội An, tọa đàm chủ đề gắn với thi đua “Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới” của Đảng ủy Cơ quan Quân sự thành phố… cùng nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, sân khấu hóa ở địa bàn thôn, khối phố.        

Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo tăng cường đổi mới, sáng tạo hơn nữa cả nội dung lẫn phương pháp và hình thức tuyên truyền, phổ biến việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời chú trọng công tác giáo dục đạo đức, lối sống, văn hóa, truyền thống đối với thế hệ trẻ. Tiếp tục phát động Giải thưởng sáng tác, quáng bá tác phẩm VHNT, báo chí về chủ đề này, trong đó chú trọng phát huy việc tập hợp, in ấn và phát hành sách “Những bông hoa đẹp” của Hội An, góp phần kết hợp thực hiện có hiệu quả NQ số 04 chuyên đề của Thành ủy về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Hội An đáp ứng yêu cầu xây dựng TP sinh thái, văn hóa và du lịch”.

Đỗ Huấn