Với anh, Hội An là máu thịt

Trước hết, người viết bài này xin được phép gọi ông Nguyễn Sự – nguyên Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND, nguyên Chủ tịch UBND thành phố bằng anh cho thân mật.

Đến hôm nay, có lẽ nhiều người vẫn còn nhớ phút chia tay, tạm biệt đồng bào, đồng chí của anh Nguyễn Sự trong phiên bế mạc kỳ họp thứ 15 HĐND thành phố khóa X cuối năm vừa rồi được tường thuật trực tiếp qua sóng truyền thanh Đài TT-TH Hội An. Nghẹn ngào, bồi hồi xúc động là cảm xúc của mọi người khi nghe anh phát biểu thôi việc, nghỉ hưu theo chế độ

Với anh, đồng bào đồng chí luôn nhớ mãi hình ảnh của một cán bộ lãnh đạo tận tâm, tận lực với công việc. Trong mọi hoàn cảnh, trong mọi tình huống, đặc biệt là những thời điểm đối mặt với khó khăn, cam go về kinh tế, của dư luận xã hội, đối mặt với sự uy hiếp dữ dội của thiên tai, bão lũ, anh luôn có mặt kịp thời, kề vai sát cánh với mọi người để vượt qua. Có thể nói, sự phát triển giàu đẹp của thành phố như hôm nay, cuộc sống của người dân Hội An no ấm, khá giả như hôm nay có một phần đóng góp không nhỏ của anh Nguyễn Sự. Ông Kiều cư – Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu: “Thay mặt HĐND và cử tri thành phố, tôi xin trân trọng cảm ơn những tình cảm, sự đóng góp hết mình về công sức, trí tuệ của đồng chí trên mỗi chặng đường phát triển của thành phố. Dù ở bất cứ cương vị nào, đồng chí luôn tậm tận tâm, tận tình, tận tụy với công việc, với nhân dân. Với cương vị là Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đồng chí đã thể hiện vai trò, bản lĩnh của người cán bộ lãnh đạo, luôn sáng tạo, năng động với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sẵn sàng dấn thân, xông pha, quên mình vì sự phát triển của thành phố và sự bình yên của nhân dân”.

Anh Nguyễn Sự thăm hỏi, động viên gia đình chiến sĩ biên phòng đang công tác nơi đảo xa- Ảnh: Đỗ Huấn

Gần 30 năm trở về công tác tại thành phố sau những năm tháng dọc dài đất nước trong môi trường quân ngũ, anh Nguyễn Sự có hơn 20 năm làm đại biểu HĐND thành phố, trải qua các chức vị cao nhất của thành phố về Đảng cũng như chính quyền, anh đã từng đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi với bao đồng chí đồng nghiệp để tất cả cùng vì quê hương Hội An yêu dấu. Với anh, Hội An là máu thịt. Anh từng tâm sự, mọi sự thay đổi của Hội An theo chiều hướng tốt là niềm hạnh phúc của anh, mọi điều sứt mẻ là nỗi đau của chính anh. Có sự cố gì đó, một mét biển lở, một ngôi nhà sụp cũng làm anh đau xót. Anh xót xa trước những hoàn cảnh của người dân dù không biết được hết. Anh cảm thấy mình có lỗi khi những công việc chính đáng của người dân đã không giải quyết được kịp thời.

Và có lẽ, ở Hội An anh là một cán bộ lãnh đạo gắn bó nhất với những vùng sâu, vùng xa, mà rõ nét nhất là biển đảo Cù Lao Chàm. Có 4 nhiệm kỳ làm đại biểu HĐND thành phố nhưng đến 3 nhiệm kỳ liền anh là đại biểu khu vực xã đảo. Anh đã dành nhiều tình cảm, ưu ái cho xã đảo. Từng bước phát triển trên đảo đều mang dấu ấn của sự chỉ đạo quyết liệt, sự điều hành và tổ chức thực hiện kiên quyết đồng bộ của anh cùng lãnh đạo các ngành liên quan. Từ cuộc cách mạng sắp xếp dân cư, di dân lập ấp mới đến cải biến thói quen, vận động nhân dân xây hố xí hợp vệ sinh, trồng dừa tạo cảnh quan, phát động nhân dân không sử dụng túi ni lon… đều mang đậm dấu ấn chỉ đạo, triển khai thực hiện của anh. Tân Hiệp từ một xã thuần ngư trở thành trọng điểm phát triển du lịch của khu vực, từ một xã thường xuyên thiếu đói trở thành một địa phương có thu nhập bình quân đầu người và tổng thu ngân sách cao nhất thành phố trong năm qua đều nhờ phần lớn vào công sức của anh. Cán bộ và nhân dân trên đảo Cù Lao Chàm mãi nhớ về anh với hình ảnh dẫn đầu, chỉ huy các ngành đến thăm hỏi, động viên, mang từng kí gạo, gói mì đến cứu trợ cho nhân dân những lúc khó khăn thiếu thốn hoặc sau những cơn bão, những đợt biển động kéo dài mặc cho những cơn sóng vẫn còn cuồng thét, gió giật cấp 6, cấp 7. Bí thư Đảng ủy xã Tân Hiệp Trần Tấn Dũng nói: “Có thể nói, với tâm huyết của đồng chí Nguyễn Sự đã biến Cù Lao Chàm từ một viên ngọc thô bây giờ trở nên lấp lánh hơn trong mắt của bạn bè và người dân mới đây. Từng sự phát triển, từng giai đoạn phát triển của xã đảo Tân Hiệp đều gắn với sự lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo yêu cầu của đồng chí Nguyễn Sự. Có thể nói những dấu mốc đánh dấu sự phát triển của Tân Hiệp bắt nguồn từ những quyết sách, sự chỉ đạo rất quyết liệt. Người dân Tân Hiệp luôn luôn yêu mến, quý mến đồng chí Nguyễn Sự và người ta luôn dành những tình cảm tốt đẹp đối với đồng chí Nguyễn Sự”.

Anh Nguyễn Sự phát biểu kêu gọi ủng hộ khuyến học ở Cẩm Thanh- Ảnh: Đỗ Huấn

Cũng đau đáu niềm tâm huyết, ưu tư cho xã đảo như với cả thành phố này, anh Sự từng tâm sự rằng, phải giữ Hội An, phải giữ Cù lao Chàm để phát triển. Hội An, Cù Lao Chàm phải đi lên từ chính mình, bằng những cái riêng có của mình để Hội An mãi mãi là Hội An. Trước lúc chia tay, “hoàn dân” như anh nói, anh vẫn không quên xin lỗi nhân dân vì những điều anh chưa làm được, chưa làm hết cho Hội An. Anh Sự nói: “Đối với nhân dân, đồng bào, đối với cử tri và anh em cán bộ chiến sĩ, tôi xin gửi lời chia tay và tạm biệt. Tôi cảm ơn tất cả đồng bào, nhân dân Hội An, những người bạn Hội An, những người gắn bó với Hội An dù không phải là Hội An đã từng cưu mang, từng giúp đỡ, từng góp sức để Hội An đi lên trong thời gian vừa qua. Những vấn đề chưa làm được về bản thân mình, với tư cách là người đứng đầu nhà nước và Đảng tôi một lần nữa xin lỗi nhân dân và mong rằng nhân dân, đồng bào hãy tiếp tục ủng hộ cho các đồng chí đang làm hiện nay, kể cả những đồng chí lớp sau để chúng ta giữ Hội An mãi mãi là Hội An”.

Đỗ Huấn