Tình yêu dành cho trẻ thơ

Từ nhiều tháng nay, tại một quán cà phê nhỏ ở xã Cẩm Thanh, nhiều em nhỏ đã trở thành bạn của vợ chồng chị chủ quán từ những cuốn sách và những hoạt động bổ ích.

Một buổi chiều chủ nhật cuối tháng 7, Nguyễn Văn Trí học sinh lớp 7/2, trường THCS Huỳnh Thị Lựu, xã Cẩm Thanh có mặt từ sớm tại quán cà phê Gió của chị Phạm Thị Thu Thanh ở thôn Thanh Nhứt. Vốn ham thích vẽ tranh, nghe tin chị Thanh có mời thầy về dạy vẽ, Trí cùng với 10 bạn nhỏ khác trong xã đã chuẩn bị màu vẽ, bút chì để đến học. Tại đây, Trí và các bạn được thầy chỉ dạy tận tình từ nét vẽ, cách tô màu cho đến cách bố trí hình ảnh trong tranh sao cho hợp bố cục…Cứ thế các bạn nhỏ say sưa với từng nét vẽ cho đến cuối buổi chiều rồi nộp lại cho thầy để thầy chấm điểm. Không chỉ được vẽ tranh, các bạn còn được cô Thanh phục vụ đồ ăn thức uống miễn phí.

Với Nguyễn Văn Trí, đã mấy tháng nay, Trí cũng là khách quen của quán cà phê Gió. Hầu như ngày nào em cũng đến đây để đọc sách. Ở đây có nhiều sách dành cho thiếu nhi vừa hay mà lại được đọc miễn phí nên Trí rất thích. Nguyễn Văn Trí chia sẻ: “Con rất thích đến quán của cô Thanh để đọc sách, học làm bánh, vẽ tranh. Con mong là sẽ có nhiều hoạt động nữa để con và các bạn cùng tham gia”.

Các bạn nhỏ say sưa với những nét vẽ tại quán cà phê Gió- Ảnh: Phan Sơn

Chị Phạm Thị Thu Thanh chủ quán cà phê Gió cho biết quán cà phê được chỉ mở đã gần một năm nay. Ban đầu mục đích chủ yếu là kinh doanh cà phê, giải khát. Từng tham gia sinh hoạt Đoàn thanh niên, chị Thanh hiểu được trẻ em địa phương rất cần những sân chơi bổ ích, lành mạnh, nhất là trong dịp hè. Thế là ý định làm một cái gì đó cho trẻ em đã được chị ấp ủ. Sau khi mở quán cà phê được một thời gian, thấy trẻ em địa phương không có nhiều sân chơi vào dịp hè, đồng thời cũng mong muốn tạo cho các bạn hình thành thói quen đọc sách và nuôi dưỡng tâm hồn, nhân cách tốt, chị Thanh đã bàn với chồng mở một điểm đọc sách ngay trong quán cà phê của mình. Ban đầu, chị Thanh tự bỏ tiền túi mua một vài cuốn truyện. Biết có đại điểm đọc sách miễn phí, các bạn nhỏ đã ghé lại quán. Dần dần, số độc giả nhí ngày một tăng lên khiến cho nguồn sách không đáp ứng đủ nhu cầu. Thế là chị Thanh vận động bạn bè, người thân, những nhà hảo tâm và cả Thư viện Hội An hỗ trợ thêm với chị để tăng thêm nguồn sách. Nhờ đó đến nay, số lượng sách tại đây đã lên tới hàng trăm cuốn với nhiều thể loại và tiếp tục được bổ sung. Nhờ đó, đến nay, quán cà phê của chị đã trở thành điểm đọc sách lý tưởng của nhiều bạn nhỏ ở xã Cẩm Thanh. Không chỉ được đọc sách, các bạn nhỏ còn được phục vụ nước uống miễn phí, với những loại đồ uống có tính tiền thì cô Thanh tính giá rẻ cho các bạn. Chị Phạm Thị Thu Thanh tâm sự : “Mình muốn mở nơi đọc sách để trươc hết là để các bạn giải trí, tiếp sau đó là góp phần xây dựng và lan tỏa văn hóa đọc trong các bạn nhỏ, đồng thời qua đó hình thành nhân cách tốt cho các bạn”.

Không chỉ phục vụ  nhu cầu đọc sách, vào mỗi cuối tuần chị Thanh còn mời bạn bè của mình là đầu bếp, thầy dạy vẽ, kiến trúc sư… tổ chức các hoạt động ngoại khóa  như vẽ tranh, làm bánh, biểu diễn xiếc… để các bạn nhỏ cùng tham gia. Qua các hoạt động trên, các bạn không chỉ được biết thêm nhiều kiến thức mà còn có nhiều trải nghiệm thú vị khi tự mình làm ra những sản phẩm. Nhờ đó, nhiều phụ huynh ở Cẩm Thanh đã yên tâm gửi con đến quán cà phê của chị Thanh, thậm chí có bạn ở huyện Thăng Bình cũng được mẹ chở sang đây tham gia.

Nói về những dự định trong thời gian tới, chị Thanh mong muốn sẽ duy trì hoạt động ngoại khóa vào mỗi cuối tuần như hiện nay, đồng thời mở rộng thêm các hoạt động như học cách phân loại rác, tập làm nông dân, dã ngọai…Chị cũng hy vọng sẽ tiếp tục nhận được nhiều sự giúp đỡ, hỗ trợ hơn nữa để cùng thực hiện những dự định trên.

Nằm ở một góc nhỏ trên đường Huỳnh Thị Lựu, xã Cẩm Thanh, quán cà phê Gió vẫn hằng ngày đón chào những bạn nhỏ đến đọc sách. Đằng sau niềm vui của các bạn nhỏ là cả một tấm lòng yêu thương dành cho trẻ thơ rất đáng trân trọng.

Phan Sơn