Những hình ảnh đẹp ở Hội An sau bão lũ

Những việc làm của người dân và du khách sau cơ bão số 4 đã và đang góp phần làm cho thành phố Hội An đẹp hơn sau những khó khăn của dịch bệnh và mưa bão.

Các lực lượng xung kích khắc phục hậu quả cơn bão số 4

Trước tình hình khẩn cấp của cơn bão số 4, trong ngày 27/9, hàng loạt khách sạn, nhà nghỉ, homestay, villa ở Hội An đã mời người dân thuộc diện sơ tán đến ở miễn phí. Với tinh thần “tương thân tương ái”, thông qua facebook, nhiều chủ cơ sở lưu trú đã đăng tải thông tin mở cửa đón miễn phí đồng thời chuẩn bị cả nước uống, thực phẩm cho bà con trong thời gian tránh trú.

Người quản lý Mi An Villa – Hội An cho biết, Mi An Villa đã thông báo đến người dân thông qua mạng xã hội và đăng ký tiếp nhận người dân với chính quyền địa phương ngày từ ngày 27/9. Ngoài chỗ ở, cơ sở lưu trú còn chuẩn bị nước lọc, đồ ăn nhẹ để người dân tránh trú bão. Cơ sở đã hỗ trợ cho khoảng 100 người dân đến tránh, đa phần người dân là người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.

Đưa đón bà con sơ tán tránh bão

Bên cạnh việc sơ tán tại các xã phường và các trường hợp do Nhà nước tiến hành, nhiều cá nhân, nhóm thiện nguyện tại địa phương còn đứng ra hỗ trợ bà con ở các vùng có nguy cơ cao sơ tán tránh bão. Trong đó, nhóm thiện nguyện Tươi Sáng đã liên hệ với nhiều các khách sạn, villa, homestay đón bà con tá túc bằng cách đăng tải số điện thoại, địa chỉ lên facebook, thậm chỉ còn mang 15 xe ô tô đến nơi để đón đi sơ tán.

“Trước cơn bão số 4 được dự báo rất mạnh thì với tấm lòng của người con Hội An muốn góp một phần công sức nhỏ bé, chúng tôi đã huy động 15 chiếc xe để đưa bà con đến nơi trú bão an toàn, đảm bảo tính mạng, tài sản cho Nhân dân” – Anh Nguyễn Trí Minh – Nhóm thiện nguyện Tươi Sáng, chia sẻ.

Có một bài báo đăng trên mạng xã hội, đã viết: “Cứ mỗi năm bão qua đi, những câu chuyện tình người luôn đọng lại trong lòng mỗi người dân một cách sâu sắc. Bởi, trên đường “chạy bão” của mình, họ có thể tìm được chỗ trú ẩn an toàn, hay nói cách khác là những “cánh cửa” tình người đã mở toang trong tâm bão”.

Tại Hội An, do ảnh hưởng của bão Noru, từ thứ hai (ngày 26/9), các hoạt động tham quan du lịch trên địa bàn đã tạm hoãn. Dù vậy, một số du khách còn lưu trú tại Hội An đã tình nguyện tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường cùng chính quyền và người dân địa phương. Họ làm một cách nhiệt tình, không kể thời gian trong điều kiện khó khăn của mưa lũ.

Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền nhiều hình ảnh ấn tượng về các du khách nước ngoài tận tình dọn rác trên các tuyến phố, tham gia khơi thông dòng chảy tại cầu An Hội bắc ngang sông Hoài.

Nhóm du khách tình nguyện dọn rác bám vào cầu An Hội

Trong số đó có nhóm du khách 5 thành viên đến từ nước Bỉ. Một du khách tham gia dọn rác đã nói rằng, ở Hội An trong cơn bão Noru là một trải nghiệm khó có thể nào quên được. Bản thân ấn tượng sâu sắc với khung cảnh ở Hội An và tinh thần chống bão của người dân miền Trung. “Người Việt rất tốt bụng, chúng tôi muốn giúp sức để thành phố của các bạn xinh đẹp trở lại” – Du khách, nói.

Ngay sau bão tan, ngày 29.9, cùng với các lực lượng chức năng của thành phố, Trung tâm Văn hoá thể thao và Truyền thanh truyền hình thành phố Hội An cũng huy động lực lượng tổng dọn vệ sinh khu phố cổ để đến thứ Bảy, ngày 1/10, hoạt động phố đi bộ cũng như bán vé tham quan khu phố cổ và các điểm đến khác trên địa bàn thành phố sẽ được khôi phục trở lại.

Ông Nguyễn Phương Đông – Phó giám đốc Trung tâm, nói:“Bên cạnh các ngành chức năng của thành phố thì chúng tôi đã huy động lực lượng ra quân dọn dẹp trả lại cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho khu phố cổ. Đặc biệt, hình ảnh rất dễ thương và hiếm là du khách Châu Âu đang tham quan du lịch tại Hội An đã cùng chung tay với người dân dọn dẹp phố phường sau bão lụt. Đây là tình cảm và sự ưu ái của du khách dành cho phố cổ Hội An”.

Còn ông Trần Tấn Dũng – Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hội An thì cho rằng, những hành dộng của cộng đồng người dân và du khách trước và sau cơ  bão số 4 đã và đang góp phần làm cho thành phố này đẹp hơn sau những khó khăn của dịch bệnh và mưa bão.

 “Bão đi qua đã để lại rất nhiều khó khăn. Vì thế, thành phố đã huy động tất cả các lực lượng chức năng, người dân và du khách, kể cả sự hỗ trợ của lực lượng bên ngoài tập trung giải quyết những tổn thất do bão để lại. Chúng tôi đánh giá cao tinh thần nỗ lực để Hội An sớm trở lại bình yên. Đây là những hành động đẹp, cao cả của cộng đồng người dân cũng như bạn bè, góp phần làm cho thành phố này đẹp hơn sau những khó khăn của dịch bệnh và mưa bão” – Ông Trần Tấn Dũng, nói./.

QUỐC HẢI

Trả lời