Người Hội An đồng tâm chống dịch

Trong thời điểm khó khăn của đại dịch, tình người Hội An đã và đang được biểu hiện bằng những việc làm cụ thể. Từ những bữa ăn cho đến ly nước uống hay chiếc khẩu trang,… sự đồng cảm, sẻ chia dần lan tỏa nơi “phố chật người đông” này.

Niềm vui được vắt nước cam gửi vào các khu cách ly tập trung- Ảnh: Quốc Hải

Đã một tuần qua, ngày hai buổi sáng, chiều, anh Trần Trung Xê ở phường Cẩm Nam đều chạy chiếc ô-tô bán tải quanh thành phố Hội An phát thanh nội dung tuyên truyền của BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19. Để đảm bảo âm thanh, anh trang bị thêm 1 máy phát điện 5 ký trong thùng và lắp 2 cái loa trên nóc xe với công suất mỗi cái 1.000W. Là Giám đốc Công ty Thiên Phong, chuyên phục vụ âm thanh ánh sáng, anh tự nguyện làm công việc này vì nghĩ đơn giản là mọi người phải có trách nhiệm phòng chống dịch bệnh, thêm vào đó, Công ty của anh có sẵn phương tiện, thiết bị. “Thực ra công tác tuyên truyền chống dịch thì toàn dân phải có trách nhiệm, thêm nữa là do hoạt động trên lĩnh vực âm thanh ánh sáng nên anh em có phương tiện tham gia cùng với cộng đồng đẩy lùi đại dịch. Đó là nghĩa vụ bình thường của mỗi công dân trong mùa dịch này. Mình làm mỗi người một việc, ai cũng đồng tâm chống dịch thì triệt tiêu được dịch này càng sớm – Anh Trần Trung Xê, nói.

Chiếc ô-tô được trang bị thêm máy phát điện và 2 cái loa để tuyên truyền- Ảnh: Quốc Hải

Không chỉ cá nhân anh Trần Trung Xê, một số Công ty chuyên phục vụ âm thanh ánh sáng trên địa bàn thành phố cũng đã “xung phong vào trận chiến chống dịch” ngay từ những ngày đầu Hội An thực hiện giãn cách xã hội. Đức YAMAHA, Âm thanh Ánh sáng Mười,… đã cùng nhau kết nối, phân chia lịch trình, tuyến nhằm tránh sự chồng chéo và có thể đưa được nội dung tuyên truyền vào từng ngõ ngách của một thành phố có hơn 100 nghìn dân này.

Đồng hành cùng công tác phòng chống dịch bệnh, tuổi trẻ 13 xã – phường cũng có rất nhiều hình thức tuyên truyền hiệu quả. Chi đoàn nào cũng đã sắm “loa thùng kẹo kéo” để hoạt động phong trào, chừ chỉ cần cột lên xe máy là có thể chạy khắp đường làng ngõ xóm để phát đi những thông tin phòng chống dịch bệnh.

Ở một tuyến khác, khi Hội An xuất hiện các ca dương tính với Covid-19, hàng trăm trường hợp F1 phải đi cách ly tập trung, cả nghìn trường hợp F2 phải cách ly tại nhà,… thì hàng chục nhóm thiện nguyện và hàng trăm cá nhân tại Hội An cũng “xung phong” chung tay cùng thành phố chống dịch.

Tiếp nối “cuộc chiến chống dịch” hồi mùa xuân, trong những ngày cuối hạ oai bức này, Nguyễn Trí Minh – Giám đốc Minh Travel Hội An và Nhóm thiện nguyện Tươi Sáng lại đồng hành cùng BCĐ phòng chống dịch bệnh thành phố dong ruỗi trên những ngã đường vận chuyện F1, F2. Họ không chỉ miệt mài vận chuyển mà còn huy động các mạnh thường quân tiếp tục cung cấp lương thực thực phẩm, trang thiết bị y tế cho những nơi cần kíp. Nguyễn Trí Minh từng chia sẻ: “Khi đảm nhận công việc rất nguy hiểm này thì cũng lên một tinh thần rất chu đáo: Một trái tim nóng và một cái đầu lạnh mới đi chuyên chở cách ly F1, F2”.

Thật sự ấm lòng khi những ngày qua, hàng chục nhóm thiện nguyện cùng hàng trăm cá nhân người Hội An đã tận tình mang từng chai nước, ly nước cam, ly chè hay suất cơm, mì, bún, cao lầu… và cả những trang thiết bị y tế đến với các khu cách ly tập trung, từng chốt chặn phòng dịch và 2 khối phố An Hội, Thịnh Mỹ đang bị phong tỏa.

Trên Facebook, trang “Chung tay đẩy lùi COVID-19” với gần 500 thành viên đã được lập. Admin của trang này chia sẻ: “Những ngày vừa qua, rất nhiều nhóm, nhiều bạn đang cật lực phân phối nhu yếu phẩm, thực phẩm từ những mạnh thường quân đến tận tay những người cần giúp đỡ, hỗ trợ trong dịch Covid. Nhưng vì các nhóm hoạt động riêng lẻ không nắm thông tin của nhau, từ đó hàng hóa đã phân phối trùng lắp, chỗ thì nhiều vô kể, chỗ thì không có. Nhất là thức ăn hỗ trợ cho những người phục vụ, những người tình nguyện, những bệnh nhân,… chỗ thì không nhận được suất nào, chỗ thì nhận vài ba suất.
Vì vậy, tôi muốn lập group này để cung cấp thông tin về địa điểm, số lượng nhu cầu, người liên hệ một cách nhanh nhất, đầy đủ nhất, để các nhóm có thể phục vụ kịp thời hơn, tốt hơn, tránh chồng chéo, gây lãng phí, làm phụ lòng những người đã trao gửi niềm tin, ủng hộ vật chất lẫn tinh thần cho chúng ta”.

Phân gói rau sạch sẻ chia cùng các hộ gia đình đang bị phong tỏa- Ảnh: Quốc Hải

Chứng kiến cảnh một nhóm thiện nguyện mang cao lầu đến khu cách ly tập trung tại Trạm y tế xã Cẩm Hà mới cảm nhận được giá trị của sự sẻ chia. Người nhận thức ăn và cả những người trao gửi đều rơm rớm nước mắt, đó là những giọt nước mắt của sự tận tâm, của tình người phố Hội trong mùa dịch bệnh. Ông Mai Kim Phương – Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà cũng đã không dấu được cảm xúc khi nói về việc này: “Nhiều hình ảnh rất đẹp, từ ủng hộ tôm, rau, gà và các loại thực phẩm khác của các gia đình nông dân ở Cẩm Hà. Chúng tôi thấy rất xúc động !”.

Những ngày qua, cùng với việc tổ chức thăm hỏi các lực lượng phòng dịch, hỗ trợ thực phẩm cho người dân tại các khu cách ly, vùng bị phong tỏa, Mặt trận cùng với các đoàn thể chính trị – xã hội trên địa bàn thành phố cũng đã và đang tiếp nhận nhiều sự hỗ trợ của các tổ chức cá nhân chung tay cùng Hội An phòng chống dịch bệnh. “Phải nói rằng qua khó khăn mới thấy tình người Hội An, mọi người đùm bọc, sẻ chia. Những bữa cơm, ly nước, chai sữa được những người mẹ, người chị dậy từ 4, 5 giờ sáng cung cấp cho các khu cách ly; những quả đu đủ, những bó rau muống được cắt vội cùng góp thực phẩm, điều đó rất là đáng trân quý. Qua khó khăn này, Nhân dân thành phố đoàn kết với nhau hơn, hiểu nhau hơn và nghĩ về một quyết tâm lớn chung tay đẩy lùi dịch bệnh”- Ông Trần Tấn Dũng – Chủ tịch UBMTTQVN thành phố, chia sẻ.

Quốc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *