Vui Hội đầu Xuân tại phố cổ Hội An

Sáng Mồng 6 tháng Giêng, hàng nghìn nghệ nhân, thợ thầy tại Hội An và du khách đã tụ hội về làng Mộc truyền thống Kim Bồng nằm bên kia sông Thu Bồn để tham dự Lễ hội Giỗ tổ nghề năm Đinh Dậu 2017.

Lễ hội giỗ tổ Mộc Kim Bồng- Ảnh: Quốc Hải

Hình thành vào khoảng thế kỷ XVI đến nay, làng Mộc Kim Bồng nơi sản sinh ra nhiều người thợ tài hoa, góp công xây dựng nên những công trình kiến trúc gỗ tại Hội An, kinh thành Huế và các vùng lân cận.

Đông đảo du khách tham quan làng nghề đầu năm mới- Ảnh: Quốc Hải

Qua thời gian, làng nghề vẫn giữ nguyên vẹn những giá trị văn hóa truyền thống, cùng lối sống giản dị, chân chất của người dân địa phương. Tại đây nhiều hoạt động văn hóa dân gian và sinh hoạt cộng đồng vẫn diễn ra sôi nổi, trong đó có lễ tế Tổ hàng năm nhằm tri ân công đức của các bậc tiền nhân đã có công mở đất lập làng và cầu mong một năm mới nhân khang, vật thịnh.

Năm nay, Lễ giỗ tổ bắt đầu lúc 7g30 tại đình Tiền Hiền, thôn Trung Châu, dưới sự chủ trì của các bô lão trong lễ tế Âm Linh, cúng giỗ tổ và phát mộc đầu năm. Sau đó, các cơ sở, hộ sản xuất nghề mộc, tàu thuyền, xây dựng… tổ chức cúng giỗ tổ và phát mộc tại cơ sở và hộ gia đình của mình.

Khoai lang, món ăn dân dã tại Kim Bồng- Ảnh: Quốc Hải

Tại Trung tâm làng nghề diễn ra nhiều hoạt động trình diễn nghề chạm trổ, dệt chiếu, đan rổ, đan bội, hội chợ ẩm thực Mỳ Quảng, Cao Lầu, bánh xèo, bánh bèo, khoai lang nướng…. và các trò chơi dân gian. Làng Mộc Kim Bồng cũng tiến rước bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và khai trương Tour du lịch “Lưu luyến Kim Bồng”.

Cả sông Hoài, phố cổ rộn ràng với Hội đua ghe đảo thủy đầu năm- Ảnh: Quốc Hải

Còn tại sông Hoài, phố cổ Hội An, 9 ghe đua đến từ các xã-phường trong thành phố đã tham gia giải đua ghe đảo thủy truyền thống đầu năm Đinh Dậu cũng diễn ra trong tiếng trống hội và sự cổ vũ tưng bừng của người dân và du khách./.

Quốc Hải