Triển lãm nghệ thuật đương đại “Lan-Lan” của Le Brothers tại Hội An

Cặp nghệ sĩ song sinh Lê Ngọc Thanh – Lê Đức Hải (Le Brothers) vừa trình làng triển lãm nghệ thuật đương đại có tên “Lan – Lan”, một triển lãm gồm 24 tấm gỗ có kích thước 40x80x5cm kèm những giò hoa lan đẹp mắt. Đây là triển lãm sắp đặt điêu khắc kết hợp với hoa lan lần đầu tiên diễn ra ở Phố cổ, cũng là lần đầu tiên Le Brothers thực hiện triển lãm tại không gian Xứ Đàng Trong, số 9 Nguyễn Thái Học và kéo dài đến 18/11 tới.

Hai nghệ sĩ Lê Ngọc Thanh và Lê Đức Hải nhận hoa chúc mừng tại triển lãm- Ảnh: Hoàng Duy

Thông điệp anh em Thanh – Hải muốn mang đến với người yêu nghệ thuật Hội An và du khách là sự kết hợp vẻ đẹp của thiên nhiên vào tác phẩm như một sự giao thoa giữa con người với vũ trụ. “Con người luôn luôn song hành với tự nhiên đặc biệt là thiên nhiên. Ở đó sự hoà hợp là một vấn đề bức thiết của con người. Chúng ta chỉ có thể tương tác và hoà nhập với thiên nhiên chứ không thể ép buộc và cưỡng chế thiên nhiên”, Le Brothers giải thích như vậy.

Được biết, Lê Ngọc Thanh và Lê Đức Hải, sinh năm 1975 tại tỉnh Quảng Bình. Họ được biết đên là những nghệ sĩ sơn mài Việt Nam với các chủ đề chiến tranh. Năm 2000, cả hai tốt nghiệp trường Cao đẳng Nghệ thuật Huế, nơi Thanh – Hải học sơn mài và sơn dầu. Sau hội hoạ, các nghệ sĩ bắt đầu sáng tác và tham gia các buổi trình diễn với các tác phẩm video chủ đề nổi bật là ẩn dụ về sự giống nhau. Le Brothers được biết đến với cách tiếp cận độc đáo về lịch sử, bản sắc và cách diễn giải của quá khứ trong hiện tại.

Người xem thích thú với triển lãm của Le Brothers tại Hội An- Ảnh: Hoàng Duy

Le Brothers đã triển lãm và trình diễn cả trong và ngoài nước, bao gồm The Nord gallerie ở Berlin (2018), Vietnam Eye in START tại Phòng trưng bày Saatchi ở London (2017) Trung tâm Nghệ thuật Jim Thompson tại Bangkok (2016), Bảo tàng Nghệ thuật Gwangju (2016), Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Kumamoto ở Nhật Bản (2015), Buổi biểu diễn trực tiếp Biennale 2015 tại Canada, Palais de Tokyo ở Paris (2015), Bảo tàng Queens (2015), Hiệp hội nghệ sĩ thị giác Croatia tại Zagreb ( 2015), Iran CP Biennale (2014), Không gian nghệ thuật FreeS tại Đài Bắc, Đài Loan (2014), Singapore Biennale (2013).

Nhiều tác phẩm của họ còn nằm trong các bộ sưu tập tư nhân và bảo tàng quốc gia, quốc tế: Nghệ thuật Đương đại Singapore, Bảo tàng Nghệ thuật Gwangju và Trung tâm Nghệ thuật The Jim Thompson.

Le Brothers cũng đã kết nối các nghệ sĩ trên khắp thế giới thông qua chương trình nghệ sĩ nhiệm trú đầu tiên của Việt Nam do hai an em đồng sang lập là Quỹ không gian nghệ thuật mới – New Space Arts Foundation (N.S.A.F.) ra mắt vào tháng 4 năm 2008, bắt nguồn từ một phòng trưng bày được họ thành lập vào năm 2000./-

Hoàng Duy