Trải nghiệm cùng “Thách thức Cao lầu – Hội An – 2017”

Liên hoan ẩm thực “Thách thức Cao Lầu 2017” lần đầu tiên được tổ chức tại phố cổ Hội An dự kiến sẽ có 12 đầu bếp quốc tế đến từ 12 nước đang làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng từ 4 đến 5 sao tại Việt Nam tham gia.

“Biến tấu” Cao Lầu

Như đã biết, mấy trăm năm qua, tại thương cảng quốc tế đô thị cổ Hội An, nền văn hóa ẩm thực đã có sự giao lưu, tiếp biến với văn hóa ẩm thực Á, Âu để tạo nên những giá trị “riêng có” cho vùng đất. Những năm gần đây, phố cổ Hội An còn là nơi diễn ra chương trình Liên hoan Ẩm thực quốc tế thường niên nhằm kết nối và giao lưu ẩm thực Việt với thế giới.

Bát Cao lầu Hội An- Ảnh: Quốc Hải

Bà Trịnh Diễm Vy – Công ty Tổ chức Sự kiện Ẩm thực cho hay, Hội An có nền văn hóa ẩm thực phong phú, hấp dẫn, nổi tiếng và đã nhiều lần được vinh danh bởi các tạp chí, trang mạng có uy tín trên thế giới. Ví dụ như “Top 10 điểm đến du lịch có các món ănhấp dẫn nhất châu Á”, sản phẩm “Học nấu ăn ở Hội An” được xếp vào “Top 10 trải nghiệm du lịch đặc biệt trên thế giới” do sách hướng dẫn du lịch Lonely Planet bình chọn.

Và với mục đích giới thiệu, quảng bá hương vị đặc biệt của một trong những món ăn “riêng có” ở phố cổ Hội An – Cao lầu- đặc sản duy nhất gắn liền với Hội An qua nhiều thế kỷ, dự kiến từ ngày 12 đến 14/6 tới đây, UBND thành phố Hội An phối hợp cùng  Công ty Tổ chức Sự kiện Ẩm thực tổ chức Liên hoan ẩm thực “Thách thức Cao lầu” trong chương trình Festval Di sản Quảng Nam lần VI-2017.

Khi trả lời kênh truyền hình VTV4 phát bằng tiếng Anh cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài, bà Trịnh Diễm Vy cho biết: “Tôi nghĩ mục đích chính là đưa ẩm thực thế giới đến Việt Nam và mang ẩm thực Việt Nam ra thế giới”.

Để tạo nên sự khác biệt trong hương vị cũng như cảm nhận sự sáng tạo của các đầu bếp nước ngoài về món ăn truyền thống nổi tiếng – Cao Lầu Hội An, Liên hoan ẩm thực “Thách thức Cao Lầu 2017” lần đầu tiên được tổ chức tại phố cổ Hội An có 12 đầu bếp quốc tế đến từ 12 nước đang làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng từ 4 đến 5 sao tại Việt Nam. Đặc biệt có sự tham gia của các đầu bếp đến từ Trung Quốc, Pháp và Nhật Bản, 3 nước từng có những đóng góp nhất định trong việc tạo nên hương vị món Cao lầu tại Hội An.

Liên hoan ẩm thực “Thách thức Cao lầu”

Theo Phòng Thương mại – du lịch Hội An, trước khi vượt qua “thách thức” của Liên hoan, các đầu bếp sẽ được học cùng bà Trịnh Diễm Vy về cách chế biến món Cao Lầu truyền thống của Hội An, sau đó sẽ tham gia nấu một Big Cao Lầu – một tô Cao Lầu lớn. Bước vào phần chính thức của Liên hoan, các đầu bếp quốc tế sẽ đưa ra ý tưởng để “biến tấu” Cao Lầu Hội An theo hương vị đặc trưng của nước mình. Sau đó trình bày cụ thể ý tưởng để Ban giám khảo bình chọn.

Khi được hỏi “điều gì khiến ông tham gia Liên hoan ẩm thực quốc tế tại Hội An?”, ông Uwe Micheel – Chủ tịch Hiệp Hội Ẩm thực Trung Đông cho biết:  “Đầu tiên, chúng tôi có cơ hội gặp gỡ 12 đầu bếp đến từ khắp nơi trên thế giới và tôi biết một vài người trong số đó. Chúng tôi đến để cùng chia sẻ đam mê về ẩm thực” -ông Uwe Micheel nói.

Trải nghiệm với Cao lầu

Có thể khẳng định, tinh túy của món Cao lầu – Hội An chính là sợi mì được chế biến rất công phu qua nhiều công đoạn. Đầu tiên, gạo thơm đem ngâm vào nước tro, mà phải là tro nấu củi lấy ở tận đảo Cù Lao Chàm cách Hội An 18 km, sau đó lọc kỹ, xay thành bột.

“Nước xay gạo phải là nước ở giếng Bá Lễ do người Chăm làm cách đây cả ngàn năm. Bột gạo được dùng vải để “bòng” nhiều lần cho dẻo, sau đó cán thành miếng, xắt thành sợi, đem hấp nhiều lần rồi phơi cho se lại. Chính nước tro củi Cù Lao Chàm và nước giếng Bá Lễ là 2 thành tố đặc biệt để sợi mỳ Cao lầu vừa hơi cứng, vừa có độ dẻo, tạo cảm giác lạ miệng khi ăn” – Ông Trần Văn An – Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An cho hay.

Hàng gánh Cao lầu trong tiệc “buffer gánh” ở Hội An- Ảnh: Quốc Hải

Để có một tô Cao lầu ngon, người ta trụng hay chần giá vào sợi Cao lầu rồi lần lượt xếp vào tô. Xá xíu chế biến từ thịt heo cỏ thơm ngon được xếp trên lớp mặt, nước xá xíu chan đều vào tô. Tiếp đến là da lợn rán xếp một bên, bên kia là rau sống Trà Quế nức tiếng của Hội An, xứ Quảng. Bát Cao lầu dậy hương được đặt vào khay cùng một chén xì dầu và vài quả ớt xanh. Tất cả đã sẵn sàng để thực khách thưởng thức bát Cao lầu “riêng có” của Hội An.

Trong Chương trình Talk Việt Nam phát trên VTV4, đầu bếp Happy K, người Úc cho biết: “Tôi đã đi du lịch Việt Nam 15 năm trở lại đây, từ Bắc vào Nam. Tôi thử món ăn ở rất nhiều nơi, từ những món ăn nấu tại nhà, nhà hàng hay khách sạn. Các bạn có những món ăn rất tuyệt vời, nguyên liệu đều rất tươi ngon. Không khí ở Hội An thật tuyệt và đây là một đô thị cổ xinh đẹp. Bạn ra chợ và tìm thấy mọi thứ mình muốn”- Đầu bếp Happy K nói.

Tin rằng, trong những ngày sắp tới, cùng với các hoạt động của Festval Di sản Quảng Nam lần VI-2017, chắc chắn sẽ có rất nhiều bất ngờ thú vị dành cho tất cả những người yêu mến nghệ thuật ẩm thực. Nhiều đầu bếp tại Hội An cho rằng, đến với “Thách thức Cao Lầu – Hội An 2017” là dịp để có những trải nghiệm tuyệt vời về những gì “riêng có” trong văn hóa ẩm thực Hội An./.

Quốc Hải