Tiếp cận thị trường du khách Ấn Độ

Phòng VH&TT TP. Hội An vừa phối hợp với Công ty TNHH MTV Santa tổ chức buổi tập huấn về đặc điểm và tiềm năng thị thường du khách Ấn Độ. Tham dự buổi tập huấn có 140 đại diện các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn. Đây là hoạt động thiết thực để cập nhật thông tin về thị trường mới nổi này.

Thị trường Ấn Độ đứng vị thứ 10 trong cơ cấu khách quốc tế đến Hội An

Bà Phạm Thị Ngọc Dung – Phó Trưởng Phòng VH&TT TP. Hội An cho biết, trước dịch bệnh Covid-19, các hãng hàng không Indigo của Ấn Độ, Vietnam Airlines và Vietjet Air của Việt Nam đã mở 21 đường bay trực tiếp với trên 60 chuyến trên tuần, kết nối các thành phố lớn của 2 nước như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Phú Quốc với Delhi, Mumbai,…  Việt Nam đã áp dụng hệ thống cấp thị thực điện tử cho du khách Ấn Độ. Đây là những điều kiện rất quan trọng để phát triển thị trường khách du lịch Ấn Độ tại Việt Nam nói chung và Hội An nói riêng.

Theo Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2023, đã có khoảng 141.000 lượt khách du lịch Ấn Độ đến Việt Nam, đứng thứ 10 trong số các thị trường hàng đầu của du lịch Việt Nam.

Tháng 9 vừa qua, Sở VH-TT&DL đã tổ chức giới thiệu điểm đến, cập nhật thông tin, sản phẩm du lịch, sự kiện, lễ hội Quảng Nam đến Hiệp hội Lữ hành Ấn Độ cùng hơn 100 đại diện tổ chức, cơ quan, hãng hàng không, công ty du lịch, cơ quan báo chí tại Ấn Độ.  Dự kiến trong tháng 11 tới, nhận lời mời của Trung tâm văn hóa Swami Ấn Độ, đoàn lãnh đạo thành phố và các diễn viên của Trung tâm VHTT&TTTH TP. Hội An sẽ tham gia sự kiện Liên hoan ca múa nhạc dân gian quốc tế New Delhi tại Ấn Độ, đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh điểm đến Hội An.

Tại Hội An, lượng khách du lịch Ấn Độ đến Hội An lưu trú khá đông, 6 tháng đầu năm 2023 có hơn 20.000 lượt, đứng vị thứ 10 trong cơ cấu khách quốc tế đến Hội An và dự kiến trong thời gian đến có thể tăng thêm.

Bà Phạm Thị Ngọc Dung, nói: “Để giúp cho các doanh nghiệp du lịch, các cửa hàng, cửa hiệu phục vụ khách du lịch trên địa bàn Thành phố có thêm thông tin, kiến thức về đặc điểm, phong tục, sở thích, thói quen… của thị trường khách du lịch Ấn Độ để từ đó phục vụ được tốt hơn, được sự cho phép của UBND Thành phố Hội An, hôm nay Phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp với công ty TNHH MTV Santa tổ chức tập huấn chuyên đề giới thiệu Đặc điểm và Tiềm năng thị trường khách du lịch Ấn Độ”.

Du khách Ấn Độ tại Hội An

Tại buổi tập huấn, TS.Tôn Sinh Thành – Nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ đã chia sẻ nhiều thông tin cơ bản về văn hóa Ấn Độ cũng như tiềm năng to lớn của thị trường khách này với ngành du lịch Việt Nam nói chung, Hội An nói riêng. Theo TS.Tôn Sinh Thành, hiện nay khu vực Đông Nam Á đang dần là điểm đến mới ưa thích của du khách, thu hút khoảng 4-5 triệu lượt du khách Ấn Độ mỗi năm nhưng Việt Nam hiện chiếm thị phần rất nhỏ nên cơ hội mở rộng còn rất lớn. “Câu chuyện quan trọng nhất là phải xử lý tốt các vấn đề khác biệt về văn hóa. Một thuận lợi là khu vực miền Trung nước ta có nhiều nét tương đồng với Ấn Độ ở các khía cạnh nên sẽ dễ thích ứng hơn trong việc thu hút khách Ấn Độ” –  TS.Tôn Sinh Thành nói.

TS.Tôn Sinh Thành cùng đại diện phòng VH&TT TP. Hội An cũng đã giải đáp nhiều câu hỏi cho đại diện doanh nghiệp du lịch tham dự xung quanh vấn đề phục vụ khách Ấn Độ.

Ông Lê Quốc Việt – Giám đốc Công ty TNHH MTV Santa chia sẻ: “Việc chia sẻ những đặc trưng về văn hóa Ấn Độ, thói quen du lịch của người Ấn Độ, khách biệt văn hóa như thế nào để giải quyết sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữ văn hóa Việt Nam và văn hóa Ấn Độ, từ đó sẽ đón nhiều khách Ấn Độ hơn nữa đến Hội An”.

Có thể thấy, buổi tập huấn về đặc điểm và tiềm năng thị thường du khách Ấn Độ là hoạt động thiết thực để cập nhật thông tin hữu ích về thị trường khách Ấn Độ cho cộng đồng doanh nghiệp địa phương./.

QUỐC HẢI